1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / 12 หนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยา ฮีลใจผู้อ่านสุด ๆ

12 หนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยา ฮีลใจผู้อ่านสุด ๆ

Published on สิงหาคม 8, 2022
SHARE

สำหรับใครที่ชอบหาหนังสือน่าอ่านให้ข้อคิดแนวจิตวิทยา และกำลังมองหาหนังสือที่น่าสนใจในปีนี้ วันนี้เราก็ได้รวบรวมหนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยา ที่จะช่วยปรับเปลี่ยนแนวคิด ฮีลหัวใจ ช่วยให้จิตใจแข็งแรงพร้อมต่อสู้กับปัญหาต่าง ๆ กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตและกำลังบั่นทอนจิตใจทุกคน โดยหนังสือส่วนใหญ่ที่เราแนะนำนอกจากน่าอ่านแล้ว ดีไซน์ก็สวยจนน่าซื้อเก็บไว้สะสม และแต่ละเล่มยังมีจุดเด่นเรื่องการวาดรูปที่แตกต่างกันออกไป บางเล่มยังมีของที่ระลึกแถมให้อีกด้วย

แนะนำ 12 หนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยา ฮีลใจผู้อ่าน

แนะนำ 12 หนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยา ฮีลใจผู้อ่าน

หนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยาทั้ง 12 เรื่องที่เราได้เลือกมาฝากกันวันนี้ ก็จะมีทั้งจากนักเขียนชาวต่างประเทศและนักเขียนชาวไทยที่บอกได้เลยว่าอ่านแล้วช่วยฮีลหัวใจได้เป็นอย่างดี ไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ

1. ยังไม่ทันเข้างาน ก็อยากกลับบ้านแล้ว

ผู้เขียน: ว็อนจีซู

ราคา: 295 บาท

ใครที่กำลังถอนใจให้กับงานในปัจจุบันของตัวเอง แนะนำหนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยาเรื่องนี้ที่เกิดจากการเล่าเรื่องราวของนักเขียนเองที่ได้ไปเป็นพนักงานบริษัทหลายตำแหน่งได้อย่างมีสีสัน สะท้อนปมปัญหาและความคิดสารพัดที่ชาวออฟฟิศแทบทุกคนจะต้องเคยเจอ หนังสือที่จะทำให้คุณได้รู้ว่าไม่ได้มีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้นที่กำลังหมดหวังหรือเบื่อหน่ายอยู่ แต่ยังมีคนอีกมากมายที่รู้สึกแบบเดียวกับคุณด้วยเช่นกัน

2. ถึงฉันจะโดดเดี่ยว แต่ก็ยังอยากอยู่คนเดียวอยู่ดี

ผู้เขียน: Toon Tellegen

ราคา: 295 บาท

“ความเหงาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจความเหงาอย่างแท้จริง” เป็นหนังสือน่าอ่าน 2022 ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเม่นน้อยผู้หงอยเหงา เข้าสังคมไม่เก่งที่อยากมีเพื่อนมากมาย แต่ก็กลัวการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งผู้เขียนได้บรรยายถึงความรู้สึกโดดเดี่ยว แปลกแยก และความรู้สึกโหยหาการเข้าสังคมอันเป็นพื้นฐานของมนุษย์ได้อย่างน่าประทับใจ

3. มันไม่ง่ายขึ้นหรอกแต่เธอจะเก่งขึ้น

ผู้เขียน: คิมซูบิน

ราคา: 285 บาท

หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณเข้าใจสัจธรรมของชีวิต และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างแข็งแกร่ง ไม่เกลียดชัง ไม่โกรธแค้น เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในชีวิต แต่สุดท้ายแล้วเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณเข้าใจว่าสิ่งเหล่านั้นก็คือส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา ดังนั้นจงใช้ชีวิตที่มีเพียงครั้งเดียวนี้ให้เท่และมีความสุขที่สุด

4. แมวและฉันในวันธรรมดา

ผู้เขียน: แอ-ซยุง

ราคา: 255 บาท

หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวสบาย ๆ ผ่านการอยู่ร่วมกันระหว่างคนและแมว ภายในบ้านที่อบอุ่นของผู้เขียนซึ่งเป็นฟรีแลนซ์ผู้โดดเดี่ยวใช้ชีวิตตัวคนเดียว แต่ตัดสินใจรับแมวสีขาวมาเลี้ยง เป็นหนังสือน่าอ่านให้ข้อคิดที่จะทำให้คุณได้รู้ว่าการเลี้ยงแมวสามารถเข้ามาเปลี่ยนโลกที่เคยเงียบเหงาให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และทำให้รู้สึกได้ว่าการรักตัวเองและดูแลคนที่คุณรักนั้นเป็นเช่นไรในรูปแบบที่พอดีและเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

5. เหนื่อยไหม กอดหัวใจตัวเองหรือยัง

ผู้เขียน: ยุนแดฮย็อน

ราคา: 295 บาท

หนังสือที่เขียนโดยจิตแพทย์ผู้ศึกษาค้นคว้าเรื่องจิตใจมาเป็นระยะเวลานาน จะมาบอกวิธีให้คุณรับฟังเสียงความเจ็บปวดของจิตใจ และแนะนำวิธีฟื้นฟูจิตใจที่เหนื่อยล้าให้หันกลับมารักตัวเองมากขึ้น และเมื่อสามารถรู้ถึงสภาพจิตใจของตัวเองและรู้วิธีฟื้นฟูจิตใจแล้ว ไม่ว่าใครก็จะสามารถกลับมามีพลังพร้อมสู้กับทุก ๆ เรื่องในชีวิตได้อีกครั้ง

6. ฉันไม่ใช่ผู้ใหญ่ ฉันแค่อายุ 30

ผู้เขียน: นีน่า คิม

ราคา: 265 บาท

เป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งเล่มที่จะมาช่วยฮีลจิตใจได้เป็นอย่างดี เป็นการบันทึกเรื่องราวประจำวันของผู้เขียนที่เคยคิดว่าในวัย 30 จะกลายเป็นผู้ใหญ่สุดเจ๋ง แต่กลับกลายเป็นว่ามันไม่ได้แตกต่างจากวัย 20 เลยสักนิด ในขณะที่เพื่อน ๆ รอบตัวต่างก็ก้าวหน้าและดูเติบโตกันไปหมดแล้ว แต่อย่างน้อยในวัยนี้คุณก็มีทักษะในการแก้ปัญหาที่ดีขึ้น คอแข็งขึ้น และอาจต้องหันมาดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้นสักหน่อย บางทีอายุ 30 ก็คงมีเสน่ห์ตามวัยของมันเองนั่นแหละ

7. วันนี้ฉันตัดสินใจจะให้เวลากับตัวเอง

ผู้เขียน: โอรียออิน

ราคา: 275 บาท

เรื่องราวธรรมดาแต่แสนอบอุ่นที่จะช่วยฮีลใจได้เป็นอย่างดี เพราะในบางครั้งสิ่งที่จำเป็นที่สุดต่อทั้งต้นไม้และคนเราก็คือ เวลา เวลาเพื่อการเจริญเติบโตและเดินไปข้างหน้าในอีกแสนยาวนาน ดังนั้นหันมาให้เวลากับตัวเอง ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องแข่งกับใคร เพียงแค่ก้าวและเติบโตตามจังหวะของตัวเองแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

8. แด่เธอผู้เจ็บปวดจากการเรียน

ผู้เขียน: ปาร์กซองฮยอก

ราคา: 350 บาท

เป็นหนังสือที่มียอดขายกว่า 300,000 เล่มในเกาหลี หนังสือที่จะทำให้คุณรู้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเรียนไม่ใช่สมองแต่เป็นจิตใจ ดังนั้น “เมื่อใจพร้อม เธอก็จะได้เห็นโลกใบใหม่ โลกที่การเรียนไม่ใช่ความเจ็บปวดเหนื่อยล้า แต่เป็นความสนุกและตื่นเต้น… เมื่อนั้นแหละที่เธอจะเติบโต”

9. ชีวิตฉันแบกอะไรไว้มากเกินไปหรือเปล่านะ

ผู้เขียน: Richard J.Leider & David A.Shapiro

ราคา: 240 บาท

หนังสือที่เต็มไปด้วยคำถามมากมายให้คุณได้หาคำตอบด้วยตนเอง โดยเฉพาะ “ชีวิตฉันแบกอะไรไว้มากเกินไปรึเปล่า” ให้คุณได้สำรวจการใช้ชีวิตที่ผ่านมาว่าพกอะไรที่ไม่จำเป็นมาเยอะเกินไปหรือเปล่า แล้วทำการจัดกระเป๋าใหม่ให้ชีวิตเพื่อปลดเปลื้องสัมภาระที่ไม่จำเป็น เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้ดีและมีความสุขขึ้นอย่างแท้จริง

10. เป็นมนุษย์แฮปปี้ในโลกที่มีแต่เรื่องบ้า ๆ

ผู้เขียน: เอ็มมา เฮ็ปเบิร์น

ราคา: 255 บาท

หนังสือที่จะช่วยเติมเต็มพลังบวกให้กับชีวิตของคุณ จากผลงานของนักจิตวิทยาคลินิก เอ็มมา เฮ็ปเบิร์น เจ้าของรางวัล The UK Prime Minister Points of Light Award in 2021 และ Best of the Internet in 2019 and 2020 ที่จะช่วยให้คุณรู้จักสะสางขยะทางความคิด ดูแลร่างกายตัวเอง และสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อจิตใจ เพื่อการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

11. ยิ้มรับคนไม่ดีที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

ผู้เขียน: ซองมุนจอง

ราคา: 275 บาท

หนังสือที่จะทำให้คุณสามารถรับมือกับคนไร้มารยาทหรือคนแย่ ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการยอมหรือไม่โต้ตอบใด ๆ ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีเสมอไป แต่กลับจะทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดใจอยู่คนเดียว ดังนั้นหากได้เรียนรู้วิธีการโต้ตอบ หรือการรับมือที่เหมาะสมในสถานการณ์ต่าง ๆ ก็จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้คนนิสัยแย่ ๆ เหล่านั้นได้อย่างสงบสุข

12. เราต่างต้องการที่หยุดพัก อาจเป็นตรงไหนสักที่หรือใครสักคน

ผู้เขียน: ถ่าน

ราคา: 245 บาท

หนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยา เล่มสุดท้ายที่เราจะแนะนำนี้ จะช่วยฮีลใจคนที่รู้สึกว่าชีวิตยังทำอะไรไม่สำเร็จเสียที แต่อยากให้เชื่อเถอะว่าวันนั้นจะต้องมาถึงอย่างแน่นอน ลองพักก่อนก็ได้ ไม่ต้องรีบร้อนจนเกินไป เพราะในตอนนี้ที่เป็นอยู่ก็โอเคแล้ว และเชื่อเถอะว่าสักวันหนึ่ง วันที่โลกใบนี้จะกลายเป็นเวทีให้คุณได้เปล่งประกายได้ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว และฉันจะคอยปรบมือให้อยู่ไกล ๆ ที่ตรงโน้น

ทั้งหมดนี้คือหนังสือน่าอ่าน 2022 จิตวิทยา ที่เน้นฮีลใจผู้อ่านโดยเฉพาะ ใครที่กำลังรู้สึกท้อแท้ ทุกข์ใจ หมดไฟในการทำงาน การเรียน หรือการใช้ชีวิต แนะนำให้เลือกหนังสือที่เราได้แนะนำไปมาสักหนึ่งเล่มมาลองอ่านกันดู ไม่แน่ว่าคุณอาจจะมีกำลังใจ และมีแนวคิดที่จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้นในทุก ๆ วัน หรือมันอาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปเลยก็เป็นได้

Related Blog

5 เคล็ดไม่ลับ เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ค่าเบี้ยถูกลง

GADGETS & LIFESTYLE

รวมรถเก๋งรุ่นยอดนิยมปี 2023 ที่มีดีไซน์สวยและฟังก์ชันครบ

GADGETS & LIFESTYLE

อยากได้รองเท้าผ้าใบผู้หญิงใหม่ เลือกแบบไหนให้ใส่สบายกันนะ?

GADGETS & LIFESTYLE