1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / 12 ข้อห้ามที่ห้ามทำในวันตรุษจีนปี 2565

12 ข้อห้ามที่ห้ามทำในวันตรุษจีนปี 2565

Published on มกราคม 24, 2022
SHARE

วันตรุษจีน ถือเป็นวันคล้ายวันปีใหม่ของชาวเชื้อสายจีน ถือเป็นวันที่รวมญาติให้ทุกคนกลับมาเฉลิมฉลองเทศกาลด้วยกัน ในเทศกาลตรุษจีน 2565 นี้มีการจัดงานถึง 15 วัน ซึ่งจะมีกิจกรรมหลัก ๆ คือ จะมีการไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วด้วยของไหว้ต่าง ๆ  มีการให้อั่งเปา และวันตรุษจีนยังมีการเผากระดาษเงินกระดาษทองเพื่อเซ่นไหว้ และอธิษฐานขอพรด้วย นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งทำความสะอาดบ้านให้สวยงามก่อนจะถึงวันตรุษจีนด้วย มักมีการประดับด้วยโคม ป้าย ที่มีตัวอักษรภาษาจีนเกี่ยวกับคำที่เป็นสิริมงคล แต่ก็มีข้อห้ามวันตรุษจีนเช่นกัน จะมีอะไรบ้าง เพื่อความเป็นสิริมงคลเราไม่ควรทำอะไรบ้างในวันตรุษจีน ในบทความนี้มีคำตอบ

12-things-not-do-on-chinese-new-year

12 ข้อห้ามวันตรุษจีนห้ามทำอะไรบ้าง

วันตรุษจีนที่เปรียบเสมือนวันปีใหม่  ที่ชาวเชื้อสายจีนมักจะมีขนบธรรมเนียม หรือข้อห้ามต่าง ๆ ด้วย ในวันตรุษจีนปี 2565 นี้ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร แล้ววันตรุษจีนห้ามทําอะไรบ้าง มีหลายข้อห้ามที่หลายคนไม่เคยรู้

ข้อห้ามวันตรุษจีน ปี 2565

1. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามทำความสะอาดบ้าน

ห้ามทำความสะอาดบ้าน เก็บกวาดบ้าน หรือทิ้งขยะ เพราะมีความเชื่อว่า การทำความสะอาดบ้าน ในวันตรุษจีน ถือเป็นการกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง สิ่งดี ๆ ออกไปจากบ้าน จึงไม่ค่อยมีคนทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีน แต่มักจะไปทำความสะอาดก่อนที่วันตรุษจีนจะมาถึง เพื่อเป็นการทำความสะอาดบ้าน รับปีใหม่รับสิ่งดี ๆ เข้ามา

2. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามซักผ้าวันตรุษจีน

การห้ามทำความสะอาด ยังรวมไปถึงการห้ามซักผ้าในวันตรุษจีนด้วย เพราะคนจีนมีความเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวันตรุษจีน ดังนั้น การซักผ้าในวันตรุษจีนดูเหมือนเป็นการลบหลู่ท่าน และไม่เคารพเทพเจ้าแห่งน้ำนั่นเอง ถือเป็นอีกข้อห้ามตรุษจีนที่หลายคนไม่รู้

3. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามสระผมหรือตัดผม

ในวันตรุษจีนไม่นิยมสระผมกันนั้น เป็นเพราะว่า คำว่า ผม ในภาษาจีน ดันพ้องเสียงและพ้องรูปตรงกับคำว่า มั่งคั่ง ในภาษาจีน ดังนั้น จึงถือว่า การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน เหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไปจากชีวิต ในวันตรุษจีนจึงไม่นิยมสระผมหรือตัดผมกันนั่นเอง

4. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามร้องไห้เสียใจ

ข้อห้ามตรุษจีนอีกอย่างก็คือ ห้ามร้องไห้ หรือเสียใจ เพราะมีความเชื่อว่า หากร้องไห้ในวันที่ขึ้นปีใหม่ จะทำให้ทั้งปีนั้นพบเจอกับเรื่องไม่ดี จะเจอแต่เรื่องที่ทำให้เสียใจตลอดทั้งปีได้ วันตรุษจีน ปี 2565 นี้ต้องมาเริ่มต้นด้วยการ คิดดี ทำแต่สิ่งดี ๆ กันดีกว่า

5. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

ข้อห้ามตรุษจีนนี้หลายคนคงจะไม่ค่อยได้รู้เท่าไหร่ คือ ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ เป็นเพราะว่า คำว่ารองเท้าในภาษาจีน ออกเสียงว่า ฮาย ที่เป็นเหมือนเสียงถอนหายใจ เหมือนมีความเหนื่อย หรือกลุ้มใจ ไม่มีความสุข การห้ามซื้อรองเท้าใหม่จึงเป็นอีกหนึ่งข้อห้ามตรุษจีน ที่เชื่อว่าอาจเป็นลางไม่ดีได้นั่นเอง

6. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์

ทำไมต้องห้ามกินโจ๊กหรือเนื้อสัตว์ในวันตรุษจีน เพราะ คนจีนมีความเชื่อว่า คนจนมักจะกินโจ๊กในตอนเช้า ดังนั้น จึงไม่นิยมกินโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน เพราะการกินโจ๊ก เหมือนเป็นการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวย ทำตัวเหมือนคนจน และข้อห้ามตรุษจีนที่ห้ามกินเนื้อสัตว์ เพราะคนจีน มีความเชื่อว่า เทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้นเป็นมังสวิรัติ

7. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามพูดคำหยาบรวมทั้งทะเลาะเบาะแว้ง

หลายคนมักจะมีความเชื่ออยู่แล้วว่าการพูดดี มักจะมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ข้อห้ามตรุษจีน ก็มีการห้ามพูดคำหยาบคาย รวมทั้งยังห้ามมีการทะเลาะเบาะแว้งกันในวันตรุษจีนด้วย เพราะถือเป็นวันมงคล ที่ควรทำแต่สิ่งดี ๆ คิดดี ทำดี พูดดี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และรวมไปถึงการที่ไม่พูดถึงเลข 4 ด้วย เนื่องจากเลข 4 ในภาษาจีน ออกเสียงคล้ายกับคำว่า ตาย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคล จึงไม่ควรพูดในวันตรุษจีนนั่นเอง

8. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น

ข้อห้ามตรุษจีน ที่ว่าห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น เพราะคนจีนมีความเชื่อว่า การเข้าไปในห้องนอนคนอื่น หรือปล่อยให้คนอื่นเข้ามาในห้องนอนตัวเอง จะถือว่าเป็นโชคร้ายนั่นเอง วันตรุษจีน 2565 อย่าให้ใครเข้ามาในห้องและอย่าเข้าไปในห้องคนอื่นดีกว่า

9. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามใส่ชุดขาว – ดำ

ในข้อนี้หลายคนอาจจะทราบกันดีคือ ห้ามใส่ชุดสีขาวหรือดำในวันตรุษจีน เป็นเพราะว่า ชุดขาวดำมักจะนิยมใส่ในงานศพหรือไว้ทุกข์ เพื่อแสดงถึงความโศกเศร้า ไว้อาลัย การใส่ชุดสีขาวหรือดำในวันนี้ จึงถือว่าเป็นลางที่ไม่ดี ไม่เป็นมงคล วันตรุษจีน คนส่วนใหญ่จึงมักจะใส่เสื้อผ้าสีสันสดใสอย่างเช่น สีแดง แบบที่เราเห็นกันในทุกเทศกาลวันตรุษจีนนั่นเอง

10. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามทำของแตก

ข้อห้ามตรุษจีน อีกอย่างคือ ห้ามทำของแตก เพราะมีความเชื่อว่า การทำของแตกจะถือเป็นลางร้ายในวันมงคล ถ้าหากมีของแตกก็จะถือเป็นลางร้าย ดังนั้นในวันตรุษจีนจึงควรระมัดระวังสิ่งของที่เป็นแก้ว หรือแตกง่าย เพื่อไม่ให้เกิดการตกแตก เพราะว่าจะกลายเป็นลางร้ายที่เชื่อว่าอาจทำให้ครอบครัวแตกแยก จะมีคนเสียชีวิต หรือเกิดสิ่งไม่เป็นมงคลกับชีวิตได้ 

11. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามใช้ของมีคม

ของมีคมอย่างเช่น มีด กรรไกร คัตเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีความคม จะห้ามใช้ในวันตรุษจีนเพราะ ชาวจีนเชื่อว่า การใช้ของมีคมตัดสิ่งของในวันตรุษจีนที่เป็นวันมงคลนั้น จะเป็นการตัดโชคตัดลาภออกไปนั่นเอง

12. ข้อห้ามตรุษจีน ห้ามให้ยืมเงิน

วันตรุษจีนที่ห้ามยืมเงิน หรือยืมสิ่งของอื่น ๆ นั้น เพราะคนจีนมีความเชื่อว่า การให้ยืมเงินในวันตรุษจีนนี้จะทำให้คนเข้ามาขอยืมเงินตลอดทั้งปีได้ และรวมไปถึง คนที่ไปยืมเงิน หรือติดเงินใครไว้ ก็ควรที่จะคืนเงินให้หมดก่อนจะถึงวันตรุษจีน เพราะมีความเชื่อกันว่า หากติดเงินใครในวันตรุษจีนแล้ว คนคนนั้นก็จะมีหนี้สินไปตลอดทั้งปี จึงไม่ควรให้ใครยืมเงิน หรือไปยืมเงินใครในวันตรุษจีน

สรุปเกี่ยวกับข้อห้ามในวันตรุษจีน

เมื่อรู้แล้วว่าวันตรุษจีนห้ามทําอะไรบ้าง ก็อย่าลืมลองเอากลับไปใช้กับวันตรุษจีนปี 2565 กันดู เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีนนี้นั้นเอง ทั้งหมดนั้นเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น ไม่ได้เป็นข้อบังคับ เพียงแต่ใครสะดวกใจจะทำ หรือทำเพื่อความสบายใจก็ได้เช่นกัน ถือเป็นการรับสิ่งดี ๆ เพิ่มความโชคดี ปัดเป่าความโชคร้ายหรือความอัปมงคลตลอดทั้งปีนี้ได้ สิ่งสำคัญคือการกลับไปเฉลิมฉลองและพักผ่อนกับครอบครัวนั่นเอง

Related Blog

5 เคล็ดไม่ลับ เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ค่าเบี้ยถูกลง

GADGETS & LIFESTYLE

รวมรถเก๋งรุ่นยอดนิยมปี 2023 ที่มีดีไซน์สวยและฟังก์ชันครบ

GADGETS & LIFESTYLE

อยากได้รองเท้าผ้าใบผู้หญิงใหม่ เลือกแบบไหนให้ใส่สบายกันนะ?

GADGETS & LIFESTYLE