1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / 5 วิธีพูดให้เก่งไม่ว่าสถานการณ์ไหนก็มั่นใจ สร้างความกล้าแสดงออก

5 วิธีพูดให้เก่งไม่ว่าสถานการณ์ไหนก็มั่นใจ สร้างความกล้าแสดงออก

Published on สิงหาคม 4, 2021
SHARE

การพูดในพื้นที่สาธารณะ หรือในที่ที่มีผู้ฟังจำนวนมาก เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเคยพบเจอกันสักครั้งในชีวิต เริ่มต้นตั้งแต่สมัยเรียนก็จำเป็นต้องพูด หน้าห้องเรียน จนมาถึงช่วงชีวิตที่ต้องทำงาน การติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญมาก แต่การพูดหรือการสื่อสารกับคนอื่น ให้ดี ไม่เกร็งหรือประหม่าก็เป็นสิ่งที่ยาก ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะทำได้ตั้งแต่แรก ทำให้ใครหลายคนพยายามหลีกเลี่ยงเพราะรู้ตัวว่าตนเองพูดไม่เก่ง แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องแบบนี้สามารถฝึกฝนกันได้กับ 5 วิธีพูดให้เก่งไม่ว่าสถานการณ์ไหนก็มั่นใจ ถ้าอยากเป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น ต้องฝึกฝนตามวิธีดังต่อไปนี้

เครดิตภาพ : Unsplash

1. เป็นตัวเองให้มากที่สุด

สิ่งสำคัญของการอยากเป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออก นั่นคือการเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เลิกพยายามเป็นคนอื่น เพราะวิธีพูดให้เก่งนั้นใช่เพียงจดจำการพูดหรือบุคลิกของผู้อื่นเท่านั้นถึงจะกลายเป็นคนที่พูดเก่งได้ แต่วิธีการสร้างความกล้าแสดงออกต้องเริ่มต้นจากตัวคุณเอง ดังนั้นไม่จำเป็นต้องพยายามให้มีบุคลิกเหมือนคนอื่น ให้มั่นใจในความเป็นตัวเอง เช่น หากคุณเป็นคนอารมณ์ขันงั้นก็อาจจะเริ่มลองหัดพูดให้มีลูกเล่น สนุกสนานไม่น่าเบื่อ หรือหากคุณเป็นคนสบาย ก็อาจจะเริ่มต้นพูดแบบไม่มีพิธีรีตองใด ให้คิดไว้เสมอว่าการพูดเป็นการแบ่งปันความคิดเห็น ความรู้สึก และประสบการณ์จริงของคุณเพื่อช่วยเหลือคนอื่น มากกว่าเป็นการแสดงหรือท่องจำ เพียงเท่านี้ผู้ชมก็จะสามารถเข้าถึงคำพูดของคุณได้แน่นอน

เครดิตภาพ : Unsplash

2. พูดอย่างมีความหมาย

วิธีพูดให้เก่งขึ้น ลำดับต่อไปของการอยากเป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออก คือ การใส่ใจถึงผู้ฟัง เนื่องจากการจะเป็นผู้พูดที่ดีคือการเป็นผู้ฟังที่ดีด้วยเช่นกัน โดยการรับรู้ถึงสิ่งที่ผู้ฟังต้องการอย่างแท้จริง เพราะคนพูดส่วนใหญ่มักหลงลืมการเข้าใจผู้ฟังที่ดี ทำให้สนใจเพียงแค่การพูดในสิ่งที่ตนอยากพูด วิธีง่ายๆ ในการพูดให้เก่งขึ้นให้คุณลองคิดกลับกัน หากคุณเป็นผู้ฟังคุณอยากได้ข้อมูลแบบไหน หรืออยากฟังเรื่องราวแบบใด จากนั้นถ่ายทอดออกมาให้มีความหมาย โดยวิธีการสร้างความกล้าแสดงออกแบบนี้จะทำให้ผู้ฟังได้รับไอเดีย หรือกำลังใจใหม่ๆ ที่จะจุดประกายความคิดของพวกเข้าได้

เครดิตภาพ : Unsplash

3. ฝึกการพูดอย่างสม่ำเสมอ

วิธีการสร้างความกล้าแสดงออกให้กล้าพูดมากขึ้น หรือพูดได้ดีขึ้นนั้นจำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนอย่างหนัก เพราะคนที่พูดเก่ง และกล้าแสดงออกในทุกวันนี้นั้นก็ต่างผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนักแล้วเช่นกัน เพราะวิธีนี้เป็นวิธีพูดให้เก่งขึ้นที่หากยิ่งทำก็ยิ่งจะทำให้การพูดดีขึ้น อาการประหม่า หรือการจำข้อมูลผิดพลาดนั้นก็จะน้อยลง ทำให้คุณเป็นคนที่มั่นใจขึ้น ไม่เสียสมาธิไปกับเสียงร้องของผู้ฟังได้ง่ายๆ แต่หากอยากเป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น คุณสามารถหาตัวช่วย จากการเข้ารับการอบรมการพูด การฝึกพูดหน้ากระจก หรือการอาสาที่จะเป็นคนพูดในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อเป็นการฝึกฝนได้เช่นกัน

เครดิตภาพ : Unsplash

4. กล้าที่จะพูดลดความประหม่า

ปัจจัยหลักที่ขัดขวางการอยากเป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออกของใครหลายคน คงเป็นอาการประหม่าเมื่ออยู่ต่อหน้าคนจำนวนมาก นั้นเป็นเพราะคุณคำนึงถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง ไม่ว่าจะ การพูดผิด การกลัวว่าผู้ฟังจะไม่ชอบคุณ เหตุผลต่างๆ เหล่านี้นั้นส่งผลให้คุณประหม่า ซึ่งวิธีการสร้างความกล้าแสดงออกเพื่อลดอาการประหม่านั้นสามารถเริ่มต้นจากการหายใจเข้าลึกๆ และการลงมือทำ ทันที เพราะหากกังวลอยู่ก็ไม่สามารถเริ่มพูดได้เสียที จงมั่นใจในสิ่งที่คุณจะพูดจากการฝึกฝนมาของคุณ และมีสติในทุกการพูด วิธีพูดให้เก่งวิธีนี้ก็จะสามารถช่วยลดความประหม่าได้อย่างดี

เครดิตภาพ : Unsplash

5. พูดผิดพูดใหม่ได้

วิธีพูดให้เก่งวิธีสุดท้ายคือการเรียนรู้และพัฒนาวิธีการสร้างความกล้าแสดงออกอย่างสม่ำเสมอ เริ่มต้นจากการฟังในสิ่งที่ตนเองพูด เพื่อจับจุดหรือข้อบกพร่องเพื่อนำเอาข้อผิดพลาดมาแก้ไขและปรับใช้กับการพูดครั้งถัดไป วิธีพูดให้เก่งนั้นไม่เพียงแต่การท่องจำทุกคำพูด แต่คือการเตรียมตัวให้พร้อม ฝึกฝนหลายๆ ครั้งจนเข้าใจประเด็นสำคัญ และทำความเข้าใจสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อสารอย่างดี เพียงเท่านี้การพูดของคุณก็จะสามารถลุล่วงไปได้ด้วยดี หากเกิดปัญหา เช่น การลืมเนื้อหรือการประหม่า การเข้าใจในเนื้อหาสาระอย่างดีก็จะสามารถช่วยให้คุณพลิกแพลงไปตามสถานการณ์ได้อย่างดี ใครที่อยากเป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออกวิธีนี้ช่วยได้แน่นอน

เครดิตภาพ : Unsplash

วิธีพูดให้เก่งเพื่อคนที่อยากเป็นคนกล้าพูด กล้าแสดงออกได้มากขึ้นทั้ง 5 วิธีที่ทาง AROUNDBKK ได้รวบรวมมาทุกคนสามารถเริ่มต้นฝึกฝนเองได้ทุกข้อ ขอเพียงเป็นผู้พูดที่ดี สนใจสิ่งที่ผู้ฟังต้องการอยากจริงใจเป็นหลักมากกว่าภาพลักษณ์ของตนเอง รวมถึงการฝึกฝนและพัฒนาการพูดอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้การพูดของคุณในครั้งต่อไปจะง่ายขึ้นและดีขึ้นอย่างแน่นอน

Related Blog

บอกต่อ 9 แบรนด์ที่นอนรองรับสรีระ แก้ปวดหลัง 2024

HEALTH & WELLNESS

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS