1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / วิตามินซียี่ห้อไหนดี กินอย่างไรให้เห็นผล

วิตามินซียี่ห้อไหนดี กินอย่างไรให้เห็นผล

Published on กันยายน 16, 2022
SHARE

ประโยชน์ของวิตามินซี (Vitamin C) หลายคนทราบกันดีว่ามีมากมายไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใสแล้ว ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ และเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายอีกด้วย ในปัจจุบันหลายคนเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการกินวิตามินซีสร้างภูมิคุ้มกันกันมากขึ้น แต่ทั้งนี้การกินวิตามินซีอย่างถูกต้อง ต้องกินให้เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคนด้วย เพราะถ้าหากกินวิตามินซีในปริมาณมากจนเกินไป แทนที่จะเป็นผลดีก็กลับกลายเป็นผลเสียได้ ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการเริ่มดูแลสุขภาพด้วยการกินวิตามินซี แต่ยังไม่รู้ว่าจะกินวิตามินซียี่ห้อไหนดี และต้องกินตอนไหน กินอย่างไรจึงจะเห็นผล บทความนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยววิตามินซีมาฝากกัน

วิตามินซียี่ห้อไหนดีที่ได้รับความนิยม

วิตามินซีในรูปแบบของอาหารเสริมที่วางจำหน่ายมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด หลายยี่ห้อ โดยทั่วไปจะมีปริมาณวิตามินซีอยู่ตั้งแต่ 25 ถึง 1000 mg ซึ่งในศาสตร์ชะลอวัยแนะนำให้กินวิตามินซีวันละ 1000 mg แต่ในกรณีผู้ป่วยเป็นโรคหวัดหรือภูมิแพ้แนะนำให้กินวิตามินซีวันละ 2000 mg ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อดูว่าร่างกายของเราควรจะกินวันละกี่มิลลิกรัมจึงจะเหมาะสมที่สุด วิตามินซีที่วางจำหน่ายมีทั้งแบบเม็ด แบบกลืนพร้อมน้ำ แบบเม็ดอม แบบเม็ดเคี้ยว แบบเม็ดฟู่ แบบแคปซูลแข็ง และแบบแคปซูลนิ่ม หากจะถามว่าวิตามินซียี่ห้อไหนดี บทความนี้เราได้รวบรวมวิตามินซียี่ห้อที่หลายคนนิยมมาให้ดังนี้

1. BLACKMORES BIO C 1000 mg

วิตามินซีที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ มาอย่างยาวนาน และมักเป็นยี่ห้อแรกที่หลายคนนึกถึง การผลิตที่ได้มาตรฐานระดับสากล พร้อมปรับสูตรให้มีความเป็นกรดน้อยลงด้วยคือ Ascorbic เพื่อลดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร  ใน 1 เม็ดประกอบด้วยวิตามินซี ซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์ รูทีน เฮสเพอริดิน ผงสกัดแห้งจากโรสฮิพ และอะซีโรลา มีปริมาณวิตามินซีทั้งหมด 1000 mg รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร หรือตามคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร

วิตามินซียี่ห้อไหนดี BLACKMORES BIO C 1000 mg

2. Mega We Care NAT C

เป็นอีกหนึ่งวิตามินซีชื่อดังที่หลายคนเลือกใช้ 1 เม็ดประกอบด้วยวิตามินซี 1000 mg ซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์ รูทีน ไบโอฟลาโวนอยด์ เฮสเพอริดิน ผงสกัดแห้งจากโรสฮิพ และอะซีโรลา ช่วยรักษาอาการขาดวิตามินซี รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร หรือตามคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร

วิตามินซียี่ห้อไหนดี Mega We Care NAT C

3. VISTRA Acerola Cherry 1000 mg

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินซีที่คัดเลือกแหล่งวิตามินซีมาจาก Acerola Cherry หนึ่งในเชอรี่สายพันธุ์ที่ดีที่สุดของโลก ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าส้มทั่วไปถึง 50 เท่า ใน 1 เม็ดประกอบด้วยอะเซโรล่าเชอร์รี่สกัด 1000 mg  ซิตรัส ไบโอฟลาวโวนอยด์ สารสกัดจากทับทิม สารสกัดจากเมล็ดองุ่น เบต้าแคโรทีน และไลโคพีน รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร

วิตามินซียี่ห้อไหนดี VISTRA Acerola Cherry 1000 mg

4. DHC

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยอดฮิตจากประเทศญี่ปุ่น วิตามินซีของ DHC ตัวนี้ก็ได้รับความนิยมในบ้านเราเป็นอย่างมากเช่นกัน โดยในวิตามินซี 2 แคปซูลก็จะมีปริมาณวิตามินซี 1000 mg เทียบเท่ากับมะนาว 33 ผล และวิตามินบี 2 รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งหลังอาหารเช้าเย็น

DHC

5. Blackmores Bio C Acerola Plus 1500 mg

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินซีที่หลายคนไว้วางใจอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สกัดจากแหล่งธรรมชาติ ใน 1 เม็ดประกอบไปด้วยวิตามินซี 1500 mg สารสกัดจากโรสฮิพผงน้ำอะซีโรลา เชอร์รีเข้มข้น สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากชาขาวผงผลมะกอกเข้มข้น สังกะสี วิตามินอี และซีลีเนียมที่มีส่วนช่วยในการป้องกันอนุมูลอิสระ รับประทานพร้อมมื้ออาหารวันละ 1 เม็ดทุกวัน

วิตามินซียี่ห้อไหนดี Blackmores Bio C Acerola Plus 1500 mg

6. Hicee ชนิดเม็ดอม

วิตามินซีรสชาติอร่อย พกพาสะดวก กินง่ายเพียงแค่อมให้ละลายในปาก โดยมาในรูปแบบของยาอมเม็ดสีเหลืองรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ใน 1 เม็ดประกอบไปด้วยวิตามินซี 500 mg และโซเดียมแอสคอร์เบท รับประทานวันละ 1-2 เม็ด ไม่ควรรับประทานเยอะกว่านี้เพราะเป็นปริมาณที่เพียงพอสำหรับวิตามินซีในแต่ละวันแล้ว และยังมีส่วนผสมของน้ำตาล รวมไปถึงความเป็นกรดของวิตามินซีที่อาจเข้าไปทำลายเคลือบผิวของฟันได้

วิตามินซียี่ห้อไหนดี Hicee ชนิดเม็ดอม

7. วิตามินซีเม็ดฟู่ Das gesunde plus mivolis Vitamin C ฝาส้ม

วิตามินซีเม็ดฟู่จากเยอรมัน เพียงแค่ใส่ลงไปในน้ำประมาณ 200 ml รอให้ละลายแล้วดื่ม ก็ได้วิตามินซีกันแบบง่าย ๆ แล้ว โดยใน 1 เม็ดจะมีวิตามินซี 240 mg ที่สามารถละลายน้ำได้ง่าย ดูดซึมไว ไม่มีน้ำตาล สามารถรับประทานได้วันละ 1-2 เม็ดตามต้องการ

วิตามินซีเม็ดฟู่

วิตามินซีกินตอนไหนดีที่สุด?

โดยทั่วไปแล้ววิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากได้รับ ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการกินวิตามินซีก็คือ ช่วงเช้าหรือเย็นพร้อมมื้ออาหาร และไม่ควรกินวิตามินซีตอนท้องว่างหรือกินมากจนเกินไป เพราะจะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไตได้

วิตามินซีกินตอนไหน กินอย่างไรให้เห็นผล

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าวิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินชนิดที่สามารถละลายได้ในน้ำ ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นเอง จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับมาจากภายนอก ซึ่งก็คือการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีเป็นองค์ประกอบ อย่างเช่นอาหารประเภทผักและผลไม้ อย่างเช่น ส้ม มะขามป้อม สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง ลิ้นจี่ บล็อกโคลี่ คะน้า ปวยเล้ง ที่มีวิตามินซีสูง

แต่ทุกวันนี้หลายคนต่างก็มีชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้คุณภาพในการกินอาหารแต่ละมื้อหรือกินอาหารครบ 5 หมู่เป็นเรื่องที่ยากเกินไป จนอาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในแต่ละวัน รวมไปถึงการได้รับวิตามินซีที่ไม่เพียงพอด้วยเช่นกัน ดังนั้นหลายคนจึงเลือกกินวิตามินซีในรูปแบบของอาหารเสริม เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีในแต่ละวันอย่างเพียงพอ รวมไปถึงให้ความสำคัญกับการกินวิตามินซีเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันกันมากขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของวิตามินซี

  • วิตามินซีสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียหลายชนิด
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้
  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยลดความดันในเลือด
  • ช่วยเรื่องของผิวพรรณ โดยจะเข้าไปช่วยสร้างโปรตีน อีลาสติน คอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับ ดูอ่อนวัย มีความยืดหยุ่น และช่วยให้ผิวเนียนกระจ่างใส จุดด่างดำดูจางลง

หากใครกำลังมองหาอาหารเสริมอย่างวิตามินซี แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกวิตามินซียี่ห้อไหนดี อาจลองพิจารณาจากวิตามินซีทั้ง 7 ยี่ห้อที่เราได้แนะนำไปข้างต้นก่อนก็ได้ เพราะนอกจากจะเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมแล้ว ยังหาซื้อง่าย ปลอดภัย มีคุณภาพได้มาตรฐาน แต่อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนที่จะเลือกกินวิตามินซีก่อนเสมอ เพื่อหาปริมาณวิตามินซีที่ควรจะได้รับให้เหมาะสมกับตัวของเรามากที่สุด

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS

เปรียบเทียบ 10 บริษัท ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดีที่สุด ในปี 2567

HEALTH & WELLNESS