1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / 7 วิธี ช่วยลดอุบัติเหตุรถยนต์บนท้องถนน

7 วิธี ช่วยลดอุบัติเหตุรถยนต์บนท้องถนน

Published on ตุลาคม 2, 2023
SHARE

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่สามารถพบได้บ่อยในทุกๆ วัน วันนี้เราจึงมี 7 วิธีช่วยลดอุบัติเหตุที่จะนำเอามาแนะนำแก่ผู้อ่าน แต่อย่างที่รู้กันดีว่าในบางครั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นต่อให้จะมีการระมัดระวังมากแค่ไหน ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากความประมาทของเพื่อนร่วมท้องถนน ดังนั้นนอกจากจะต้องระมัดระวังแล้ว พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แนะนำว่าต้องมี

วิธีช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

อย่างที่ได้มีการเกริ่นไปว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนนั้น อาจเกิดขึ้นได้จากความประมาทและความไม่ระมัดระวังจากทางเราและจากผู้ใช้ถนนร่วม แต่แน่นอนว่าเราไม่สามารถที่จะไประมัดระวังแทนผู้อื่นได้ จึงสามารถทำได้เพียงระมัดระวังและป้องกันจากฝั่งของเราเอง ส่วนวิธีที่ว่านั้นมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. เช็กสภาพรถเบื้องต้นก่อนออกเดินทาง

ในทุกๆ ครั้ง ก่อนเดินทางสิ่งที่ผู้ขับขี่จะต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ คือ การเช็คสภาพของรถยนต์ เช่น การเช็คลมยาง เป็นต้น เนื่องจากสภาพของรถยนต์นั้นอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่อันตรายได้ และเมื่อมีเวลาว่างควรนำรถเข้าไปเช็คสภาพที่ศูนย์เป็นประจำ เพื่อทำการเช็คสภาพภายในเครื่องยนต์ของรถในจุดที่คุณเองอาจจะไม่สามารถทำการเช็คได้ด้วยตัวเอง

2. ไม่ขับเร็วเกินกำหนดและมีสติอยู่เสมอ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในสาเหตุที่มักทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอยู่เสมอ คือ การขับรถเร็วและการขาดสติ ในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั้น หากสามารถหลีกเลี่ยงการขับรถเร็วได้อัตราการเกิดอุบัติเหตุจะลดลงไปมากกว่าครึ่ง ท่องเอาไว้เสมอว่าการถึงที่หมายเร็วไม่ดีเท่าการถึงที่หมายแบบปลอดภัย

3. ง่วงไม่ขับจอดพักดีกว่า

หากในระหว่างที่ขับรถเกิดความรู้สึกง่วง แนะนำให้หาที่จอดพักเพื่อทำการงีบหลับก่อนแล้วจึงค่อยออกเดินทางต่อไปยังที่หมาย และเพื่อความปลอดภัยแนะนำให้หาที่จอดพักที่ไม่เปลี่ยว ไม่อันตราย หากได้นอนพักเต็มที่และรู้สึกสดชื่น พร้อมที่จะเดินทางต่อแล้วค่อยสตาร์ทรถออกจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า อย่าเสี่ยงที่จะฝืนขับรถต่อในขณะที่ง่วง เพราะอาจทำให้เกิดอาการหลับในและเกิดอุบัติเหตุตามมาได้

4. เมาห้ามขับเด็ดขาด

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่พบได้บ่อยอย่างมาก คือ การเมาแล้วขับ รู้หรือไม่ว่าการดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะส่งผลอย่างมากต่ออวัยวะสำคัญภายในร่างกาย รวมไปถึงส่งผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรหลีกเลี่ยงการขับรถ สามารถเลือกนอนให้หายเมา หรือใช้บริการคนขับรถ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมถนน

5. คาดเข็มขัดนิรภัยหรือหมวกกันน็อคเป็นประจำ 

ทุกครั้งที่มีการขับขี่บนท้องถนนการคาดเข็มขัดนิรภัยและการสวมหมวกกันน็อค จะสามารถช่วยลดความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุได้ อย่างที่ได้มีการกล่าวไปในตอนต้นว่า อุบัติเหตุนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากทั้งเราและเพื่อนร่วมถนน นอกจากการระมัดระวังแล้วการป้องกันตนเองไม่ให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน

6. งดใช้มือถือในขณะขับรถ

ในขณะขับรถควรงดใช้โทรศัพท์มือถือ เนื่องจากอาจทำให้ขาดสติในระหว่างที่ทำการขับขี่เพราะไปจดจ่ออยู่กับโทรศัพท์มือถือ และในปัจจุบันการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายด้วยเช่นเดียวกัน หากต้องการที่จะใช้โทรศัพท์มือถือในการติดต่อธุระหรือเรื่องด่วนที่มีความสำคัญจริงๆ แนะนำให้นำรถเข้าจอดข้างทางก่อนเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน

7. เปิดไฟให้สัญญาณทุกครั้ง

ในการเปลี่ยนเลน การเลี้ยว หรือเมื่อมีการเบรคกะทันหัน ควรเปิดสัญญาณไฟเพื่อให้สัญญาณรถคันอื่นทุกครั้ง เพื่อให้รถที่ตามมาสามารถที่จะสังเกตสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นได้ และเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นแบบไม่ได้ตั้งใจบนท้องถนน

สรุปเกี่ยวกับการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เพียง 7 วิธีง่ายๆ เหล่านี้ สามารถที่จะช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดบนท้องถนนได้อย่างแน่นอน และเพื่อความปลอดภัยและเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง อย่าลืมที่จะทำการต่อ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ในทุก ๆ ปี ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ พ.ร.บ. รถยนต์ จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุได้ไม่มากก็น้อย

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันอัคคีภัยครอบคลุมอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายคืออะไร น่าซื้อหรือไม่?

HEALTH & WELLNESS