1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / CAFE & RESTAURANT
  4. / 9 แบรนด์เมล็ดกาแฟที่คอกาแฟห้ามพลาด

9 แบรนด์เมล็ดกาแฟที่คอกาแฟห้ามพลาด

Published on สิงหาคม 8, 2022
SHARE

เมล็ดกาแฟ เป็นเมล็ดที่ได้มาจากต้นกาแฟ ซึ่งการจะนำไปทำกาแฟนั้นต้องนำเมล็ดไปคั่วก่อน ในกาแฟจะมีส่วนประกอบของคาเฟอีนที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง จึงทำให้กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมและหลายคนก็ขาดไม่ได้ด้วยเช่นกัน

ชนิดของเมล็ดกาแฟที่ได้รับความนิยม

ความจริงแล้วเมล็ดของกาแฟมีถึง 4 ชนิด คือ Arabica, Robusta, Liberica และ Excelsa แต่จะมีเพียง 2 ชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและถูกปลูกมากที่สุด คือ เมล็ดอราบิก้า (Arabica) และโรบัสต้า (Robusta) นั่นเอง เมล็ดทั้งสองอย่างนี้จะมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

1. เมล็ดกาแฟอาราบิก้า (Arabica)

อาราบิก้าเป็นเมล็ดกาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยคิดเป็นประมาณ 60% ของกาแฟทั่วโลก ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากที่ราบสูงของเอธิโอเปียเมื่อหลายศตวรรษก่อน และอาจเป็นเมล็ดชนิดแรกที่เคยบริโภคด้วย ชื่ออาราบิก้าน่าจะมาจากความนิยมของถั่วในอารเบียในศตวรรษที่ 7 (ปัจจุบันคือเยเมน) และอาราบิก้าถือเป็นพันธุ์ที่มีคุณภาพสูงที่สุด ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่กลมกล่อมและไม่ขมเท่าไหร่

2. เมล็ดกาแฟโรบัสต้า (Robusta)

เมล็ดที่นิยมมากที่สุดเป็นอันดับสองคือโรบัสต้า เมล็ดชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในแถบ Sub-Saharan Africa และปัจจุบันนิยมปลูกในแอฟริกาและอินโดนีเซียเป็นหลัก นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมโดยเฉพาะในประเทศเวียดนาม ถือว่าเป็นเมล็ดที่มีราคาไม่แพงมากนัก

9 แบรนด์เมล็ดกาแฟแนะนำที่คอกาแฟห้ามพลาด

แล้วจะเลือกเมล็ดกาแฟยี่ห้อไหนดี? ปัจจุบันนี้เรามักจะเห็นขายอยู่ตามร้านกาแฟมากมายหลากหลายแบบ ไม่รู้จะเลือกอันไหนดี ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีแหล่งที่มา ต้นกำเนิด วิธีการคั่ว สี กลิ่น รสชาติที่แตกต่างกันไป แต่ละยี่ห้อก็มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นต่างกันออกไปอีก เราจึงอยากแนะนำเมล็ดที่น่าลองสำหรับคอกาแฟและมือใหม่หัดดื่มกาแฟให้ได้ไปลองทำความรู้จัก และลิ้มลองรสชาติของกาแฟที่เราได้รวบรวมมาให้ที่นี่

1. The Baristro

The Baristro เป็นร้านกาแฟที่ตกแต่งอย่างสวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ซึ่งเขาได้ทำเมล็ดกาแฟเป็นของตัวเองด้วย มีหลากหลายแบบให้เลือก อีกทั้งยังได้รวบรวมเมล็ดมาจากหลากหลายประเทศ เพื่อให้ผู้ที่สนใจหรือคอกาแฟได้ลิ้มลองกันอย่างไม่มีเบื่อ

2. Nana

9 แบรนด์เมล็ดกาแฟที่คอกาแฟห้ามพลาด

Nana Coffee Roasters เป็นร้านกาแฟสไตล์ชิค ๆ ที่ได้มีการทำเมล็ดกาแฟเป็นแบรนด์ของตัวเอง โดยเจ้าของที่ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการชิม การชง และการคัดสรรเมล็ดพันธ์ุกาแฟที่เต็มไปด้วยคุณภาพและความใส่ใจ ทำให้หลายคนชื่นชอบกาแฟของที่นี่เป็นอย่างมาก

3. Roast Runner

ร้านกาแฟที่เจ้าของเป็นถึงแชมป์ Cup Taster ประเทศไทยในปี 2018 และมีเมล็ดพันธ์ุกาแฟคั่วแบ่งขายด้วย มีนำเข้าจากหลากหลายประเทศ และมาจากทางเหนือของประเทศไทย มีหลากหลายกลิ่นให้เลือก ทั้ง Blend สำหรับทำ Espresso กับ Single Origin

4. Craze Cafe

เมล็ดพันธ์ุกาแฟ Craze Cafe จากร้าน Bon Cafe Official Store ถือเป็นกาแฟระดับพรีเมี่ยมที่คอกาแฟหลาย ๆ คนชื่นชอบ และรู้จักกันเป็นอย่างดี เมล็ดยี่ห้อนี้จะมีความเปรี้ยวเบา ๆ อยู่ในระดับคั่วอ่อน และมีการผลิตเมล็ดกาแฟหลากหลายประเภทออกมาขายอีกด้วย

5. Roots

ร้านกาแฟที่เป็น Specialty Coffee กาแฟที่ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี ซึ่งจะมีทั้งเมล็ดพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นที่ปลูกจากที่ประเทศไทยเอง ใครอยากลิ้มลองรสชาติกาแฟคุณภาพดี แนะนำให้ลองซื้อเมล็ดของ Roots หรือจะไปนั่งจิบกาแฟที่ร้านก็ได้ รับรองว่าไม่ผิดหวังกับแบรนด์นี้แน่นอน

6. GRAPH Coffee Co.

กาแฟร้านดังจากเชียงใหม่ ที่มีการวางขายตัวเมล็ดของทางแบรนด์เองด้วย พร้อมนำเสนอเมล็ดพันธุ์ที่มาจากเกษตรกรไทย ที่นี่เขายังคัดเลือกเมล็ดกาแฟพันธุ์ดี มีหลายกลิ่นและรสชาติให้ได้เลือก คอกาแฟต้องได้ลองสัมผัสรสชาติของกาแฟคุณภาพดีตัวดังจากเชียงใหม่

7. Phil Coffee

เป็นอีกร้านที่มีการขายเมล็ดที่คัดสรรมาจากทั่วทุกมุมโลกให้คนรักกาแฟได้ลิ้มลองกัน มีแบ่งขายทั้งแบบ 100 กรัม 200 กรัม และ 250 กรัม หลากหลายแบบ หลากหลายรสชาติ ลองเลือกที่ถูกใจแล้วไปชงเองได้เลย หรืออยากลองจิบกาแฟสบาย ๆ ร้านก็ได้เปิดให้บริการที่ซอยสุขุมวิท 51

8. Pacamara

ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่คุ้มค่าในเรื่องของราคา รสชาติดี เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกาแฟรสเปรี้ยว เป็น House Blend ค่อนข้างกลมกล่อม กลิ่นหอม และไม่ขมจนเกินไป มีหลากหลายรสชาติให้ได้เลือก มีการนำเข้าเมล็ดมาจากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่สำคัญสามารถหาซื้อได้ง่ายทั้งทางออนไลน์และสาขาต่าง ๆ ของร้านกาแฟ Pacamara

9. Hey! Coffee

เป็นอีกหนึ่งในแบรนด์ที่มีการคัดกาแฟมาอย่างพิถีพิถัน และยังมีโรงคั่วภายในร้านอีกด้วย มีการคัดเลือกคุณภาพเมล็ดจากหลากหลายแหล่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ และยังมีการควบคุมคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ การให้คะแนน และคัดเลือกกาแฟด้วย

เมล็ดกาแฟ มีหลากหลายประเภทมาก ๆ แต่ละยี่ห้อก็มีเอกลักษณ์ กลิ่น และรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งปัจจุบันก็มีการใช้เมล็ดที่มีการปลูกในประเทศไทยมากยิ่งขึ้นเพื่อส่งเสริมเกษตรกรภายในประเทศ หลายร้านกาแฟในกรุงเทพหรือต่างจังหวัด ต่างก็มีการตกแต่งที่สวยงาม บางร้านก็มาพร้อมรสชาติกาแฟที่ดีเยี่ยม เพื่อเอาใจคอกาแฟจริง ๆ และตอบโจทย์ผู้ที่สนใจอยากจะซื้อไปทำเองที่บ้านอีกด้วย

Related Blog

อัปเดต 15 ร้านเปิดใหม่ย่านจุฬา สามย่าน บรรทัดทอง อร่อย ๆ 2024

CAFE & RESTAURANT

10 ร้านอาหารญี่ปุ่นย่านทองหล่อ อัปเดตล่าสุด 2567

CAFE & RESTAURANT

10 พิกัดร้านอาหารเกาหลีน่าลอง ย่านทองหล่อ 2567

CAFE & RESTAURANT