1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / 10 ต้นไม้ฟอกอากาศที่หลายคนนิยมปลูก

10 ต้นไม้ฟอกอากาศที่หลายคนนิยมปลูก

Published on สิงหาคม 8, 2022
SHARE

ต้นไม้ฟอกอากาศ ภาษาอังกฤษ Air Purifying Plants กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสามารถปลูกไว้ในบ้าน หรือในห้องนอนก็ได้ ดูแลค่อนข้างง่าย และมีความสวยงามด้วย เป็นพืชที่สามารถช่วยดักจับฝุ่น หรือพวกสารพิษในอากาศได้ และยังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากปริมาณฝุ่นในอากาศอย่าง PM 2.5 หรือฝุ่นละอองต่าง ๆ ทำให้หลายคนนิยมนำต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้มาปลูกในบ้านหรือในอาคารมากขึ้น มาดูกันเลยว่าจะมีต้นอะไรที่สามารถปลูกในที่ร่มได้บ้าง

ต้นไม้ฟอกอากาศ ฟอกอากาศได้จริงหรือไม่?

ในปี 1989 ได้มีผลการศึกษาพบว่าต้นไม้มีความสามารถช่วยลดมลพิษทางอากาศภายในอาคารได้ แต่ก็มีนักวิจารณ์ออกมาบอกว่า แม้ว่าต้นไม้จะช่วยฟอกอากาศได้จริง แต่หากต้องการประสิทธิภาพในการฟอกอากาศ อาจต้องใช้จำนวนมากถึง 93 ต้น ต่อตารางฟุต หากอยากเทียบเท่าระบบระบายอากาศของอาคาร การศึกษาเพิ่มเติมยังสนับสนุนการค้นพบเดิมของ Nasa โดยอ้างว่าพืชบางชนิด สามารถช่วยเสริมระบบระบายอากาศในอาคารได้ จึงทำให้ระดับมลพิษทางอากาศลดลงได้เช่นกัน

10 ต้นไม้ฟอกอากาศที่หลายคนนิยมปลูก

การปลูกต้นไม้ นอกจากจะให้ความสวยงาม เพิ่มสีเขียวให้ดูมีความสดชื่นมีชีวิตชีวา ดูแล้วสบายตา การปลูกต้นไม้บางชนิดยังสามารถช่วยฟอกอากาศให้เราได้ด้วย ยิ่งช่วงหลังเจอปัญหาเกี่ยวกับฝุ่น PM 2.5 มากขึ้น ทำให้ต้นไม้ที่มีคุณสมบัติเรื่องการฟอกอากาศได้รับความนิยมมากขึ้น มีต้นอะไรบ้างที่หลายคนนิยมปลูก

1. ต้นไม้ฟอกอากาศ มอนสเตอร่า (Monstera Deliciosa)

มอนสเตอร่าถือเป็นต้นไม้ที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากรูปใบและรูปทรงของต้นนั้นดูสวยงาม ใบใหญ่และแยกฉีกออกเป็นแฉก ต้นมอนสเตอร่ายังแยกได้หลากหลายสายพันธุ์ ยิ่งเป็นต้นที่เป็นพันธุ์ใบด่างก็จะมีราคาสูงขึ้นไปอีก และค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก

2. พลูด่าง (Golden Pothos)

ต้นพลูด่าง เป็นอีกต้นที่สามารถช่วยฟอกอากาศได้ และยังดูแลง่าย ค่อนข้างทนไม่ตายง่าย และพลูด่างยังเป็นไม้เลื้อยที่สามารถเลี้ยงในดิน หรือตัดนำไปเลี้ยงในน้ำได้ด้วย แต่อาจต้องระวังต้องคอยตัดแต่งเพราะหากปล่อยไว้อาจเลื้อยจนรกได้

3. เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

ต้นเศรษฐีเรือนใน นอกจากจะช่วยในเรื่องฟอกอากาศแล้ว ชื่อก็ยังเป็นมงคล ทำให้พบเจอต้นนี้ได้ทั่วไปทั้งตามบ้านและสำนักงาน ใบเรียวเล็ก ลวดลายสีขาวสลับเขียว เลี้ยงง่าย สามารถวางไว้ในบ้านได้และยังไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงด้วย

4. ต้นยางอินเดีย (Rubber Tree)

อีกหนึ่งต้นไม้ยอดฮิตที่หลายคนนิยมก็คือ ต้นยางอินเดีย ที่มีเอกลักษณ์อย่างสีของใบที่ให้โทนสีเขียวเข้ม ใบมีความมันเงา และยังมีพันธ์ุด่างที่มีใบลวดลายสวยงามด้วย เป็นอีกต้นที่ไม่ว่าจะวางไว้มุมไหนก็ดูสวยงาม แต่อาจต้องระวังเรื่องอย่าให้โดนแสงแดดที่แรงมากจนเกินไป เพราะใบอาจจะไหม้แดดได้

5. ไทรใบสัก (Fiddle Fig)

ไม้ฟอกอากาศที่หลายคนนิยม ก็คือต้นไทรใบสัก เป็นไม้พุ่มที่มีลักษณะใบเป็นวงกลมวงรี ใบจะมีสีเขียวเข้มมีความมันเงาตามธรรมชาติ มองเผิน ๆ อาจเหมือนต้นไม้ปลอม ไทรใบสักเป็นต้นที่ต้องปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบแดดรำไร

6. กวักมรกต (Zanzibar Gem)

ต้นกวักมรกต นอกจากชื่อที่เพราะยังเป็นต้นไม้มงคลด้วย เป็นต้นที่ช่วยฟอกอากาศได้อย่างดี ช่วยดูดสารพิษได้ดี ตัวก้านจะอวบน้ำ ใบรีเรียงสวยเงามัน เป็นไม้ที่เลี้ยงง่ายมาก ไม่ต้องรดน้ำบ่อยเพราะจะทำให้รากแฉะเกินไป ไม่จำเป็นต้องโดนแดดก็อยู่ได้สบายๆ

7. ลิ้นมังกร (Snake Plant)

ต้นไม้ที่ใบมีลวดลายสวยโดดเด่นอย่างลิ้นมังกร ก็สามารถช่วยฟอกอากาศได้อย่างดี ใบยาวหนาปลายแหลม มีลายด่างเป็นขอบด้านข้าง สามารถปลูกไว้ในห้องนอนได้เนื่องจากในตอนกลางคืนจะปล่อยออกซิเจนออกมาด้วย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ชอบแดดรำไร

8. ต้นเดหลี (Peach Lily)

ใครที่ชอบไม้ดอก ต้นเดหลีก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะนอกจากจะช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษได้ดีแล้ว ยังมีใบรีสีเขียวสด มีดอกสีขาวสวยงาม เลี้ยงง่าย ไม่จำเป็นต้องโดนแดดเยอะ สามารถปลูกในบ้านได้อย่างดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

9. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าว่านหางจระเข้เป็นต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้และเป็นต้นที่มีมานานแล้ว มักเห็นได้ทั่วไปตามบ้านเรือน มักนิยมปลูกไว้เป็นแนวรั้ว เป็นไม้พุ่มที่ใบเรียวยาว มีหนามแหลมริมขอบใบ เป็นพืชอวบน้ำที่ใบด้านในจะเป็นวุ้นๆ สามารถนำไปกินได้

10. จั๋งญี่ปุ่น (Lady Palm หรือ Bamboo Palm)

จั๋งญี่ปุ่นเป็นต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้ดีเช่นกัน ส่วนใบจะมีลักษณะแยกออกเป็นแฉก ใบเรียวยาวปลายแหลม มีสีเขียวเข้ม มักใช้ปลูกลงกระถางเป็นไม้ประดับ และจั๋งญี่ปุ่นสามารถโตและแตกกอสูงได้ถึง 3 เมตรเลยทีเดียว

ต้นไม้ฟอกอากาศ ประโยชน์น่าสนใจกว่าที่คิด

นอกจากต้นไม้จะช่วยฟอกอากาศได้แล้ว ก็ยังมีประโยชน์ดี ๆ นอกจากนี้ด้วยคือ ต้นไม้ในร่มสามารถช่วยลดระดับความเครียดได้อย่างมาก และยังช่วยในการรักษาสำหรับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลได้ และคลินิกการแพทย์ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ยังได้เริ่มมีการกำหนดพืชให้กับผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลด้วย และบริษัทหลายแห่งยังเริ่มเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการนำต้นไม้มาไว้ในที่ทำงาน เพื่อให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายสบายตา และยังช่วยตกแต่งสถานที่ให้ดูสวยงามร่มรื่นด้วย

ต้นไม้ฟอกอากาศ ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ช่วยในการฟอกอากาศแล้ว ยังถือเป็นของตกแต่งที่เติมเต็มทำให้ห้องหรือบ้านดูไม่จืดชืด ดูสดชื่นมีชีวิตชีวา เป็นพื้นที่สีเขียวให้ได้พักสายตาได้อย่างดี แต่ก็ควรศึกษาวิธีการดูแลต้นไม้แต่ละประเภทด้วย เพราะแต่ละต้นก็ต้องการน้ำและแสงแดดที่ต่างกันไป หรือควรดูบริเวณที่ต้องการปลูกก่อนว่ามีแสงเข้าเยอะหรือน้อย เพื่อจะได้เลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับบริเวณนั้น ๆ

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันอัคคีภัยครอบคลุมอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายคืออะไร น่าซื้อหรือไม่?

HEALTH & WELLNESS