1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / รีวิว AirPods 3 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ทรงพลังขึ้น ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

รีวิว AirPods 3 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ทรงพลังขึ้น ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

Published on พฤศจิกายน 12, 2021
SHARE

ตั้งแต่การเปิดตัว AirPods ครั้งแรกในปี 2016 ครั้งนี้เป็นการเปิดตัว AirPods รุ่นที่ 3 โดยออกแบบใหม่หมด ในรีวิว AirPods 3 ครั้งนี้เราจะเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับรุ่นก่อนหน้านี้ และมีการปรับราคาใหม่ซึ่งน่าสนใจมาก เพราะด้วยฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดนี้จะมีราคาที่ถูกลงกว่า AirPods รุ่นที่ 2 นอกจากนี้ตัวแบตเตอรี่ยังได้มีการปรับให้อึดขึ้น เสียงที่ดีขึ้นจากคุณสมบัติตัดเสียงรบกวนจากลม และระบบ Spacial Audio ที่สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของหัวเราได้อย่างอิสระ เพื่อมอบประสบการณ์หูฟังไร้สายแบบทุกมิติ และที่น่าสนใจมากๆ อีกอย่างคือคุณสมบัติการกันน้ำ IPX4 ที่ดีกว่าตัวก่อนหน้านี้

รีวิว AirPods 3

สิ่งที่ไม่ได้เปลี่ยนไปสำหรับ AirPods 3 รุ่นใหม่นี้คือความสะดวกสบายในการใช้งานและคุณสมบัติที่สามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ของ Apple ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Mac, Apple TV และ Apple Watch หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple อยู่แล้วต้องบอกเลยว่าการที่มี AirPods 3 จะช่วยให้การใช้งานของหูฟังไร้สายตัวนี้ยอดเยี่ยมขึ้นไปอีก เพราะเพียงแค่เปิดออกมาใส่หู ก็สามารถเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ได้ในทันที รวมไปถึงประสบการณ์ฟังเพลง และมีเดียอื่นๆ ยังสามารถแบ่งปันให้ผู้ใช้งานคนอื่นฟังพร้อมไปกับเราได้อีกด้วย หากมีการเปลี่ยนอุปกรณ์การใช้งานเช่น จาก iPhone ไปเป็น Mac ก็ยังสามารถทำได้ง่ายๆ หูฟังไร้สาย AirPods 3 นี้ยังมีฟีเจอร์สำหรับคนที่ชอบทำหูฟังหายอีกด้วย เพราะสามารถเชื่อมต่อกับ Find My ได้ในกรณีที่เราหาไม่เจอ

อุปกรณ์ภายในกล่อง AirPods 3

ในกล่องอุปกรณ์ของ AirPods 3 นั้นประกอบไปด้วยคู่มือการใช้งาน รวมไปถึงสายชาร์จที่มัดอยู่ใต้กล่อง ซึ่งเป็นข้อระวังหากไม่ตรวจสอบดีๆ อาจจะเผลอทิ้งสายชาร์จไปเลยก็ได้ โดยสายชาร์จสำหรับ AirPods 3 นั้นจำเป็นสาย USB-C สำหรับฝั่งกระแสไฟฟ้าขาเข้า และอีกฝั่งจะเป็นสาย Lightning เหมือนกับ iPhone ซึ่งการชาร์จหนึ่งครั้งให้การใช้งานได้สูงถึง 30 ชั่วโมง และการชาร์จ 5 นาทีสามารถใช้ได้ 1 ชั่วโมง สำหรับการใช้งาน AirPods 3 บนหูของเรา โดยแบตเตอรี่ของ AirPods 3 จะใช้งาน 4 ชั่วโมงสำหรับการสนทนา และ 6 ชั่วโมงสำหรับการฟังเพลงหรือวิดีโอต่างๆ

คุณสมบัติของ AirPods 3

  • น้ำหนัก เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 4.28 กรัม ส่วนเคสมีน้ำหนักที่ 37.91 กรัม
  • แบตเตอรี่ ฟังได้นานสูงสุด 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (สูงสุด 5 ชั่วโมงเมื่อเปิดใช้งานระบบเสียงตามตำแหน่ง) และสนทนาได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
  • การชาร์จพร้อมเคสชาร์จ MagSafe ฟังได้นานสูงสุด 30 ชั่วโมง สนทนาได้นานสูงสุด 20 ชั่วโมง เพียงใส่ในเคส 5 นาที ก็ใช้ฟังได้นานประมาณ 1 ชั่วโมงหรือสนทนาได้นานประมาณ 1 ชั่วโมง
  • การกันน้ำ มีมาตรฐานทนน้ำ IPX4 ทั้งหูฟัง และเคสชาร์จ สามารถใส่ออกกำลังกายที่มีโอกาสถูกน้ำกระเด็นใส่ เช่น ทนเหงื่อจากการวิ่ง รวมถึงทนน้ำฝนกระเด็นใส่ขณะที่วิ่งแล้วฝนตกอยู่ได้

รูปลักษณ์การออกแบบใหม่ของ AirPods 3

ดีไซน์ใหม่ของ AirPods 3 อาจเป็นจุดที่หลายๆ คนให้ความสนใจในวงกว้าง หลังจากเราลองใช้งานมาหลายวัน พบว่าถึงแม้ AirPods 3 จะมีน้ำหนักที่มากขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ AirPods 2 แต่พบว่าดีไซน์ใหม่ช่วยให้หูฟังเกาะหูมากขึ้น โอกาสที่จะหลุดจากหูขณะทำกิจกรรมต่างๆ หรือออกกำลังกายนั้นค่อนข้างน้อย ประกอบกับก้านหูฟังที่สั้นลง ช่วยให้มันดูกะทัดรัดและสวยขึ้นเมื่อเราใช้งาน ไม่เหมือนรุ่น AirPods 2 ที่ทำให้ดูแปลกตาในการใช้งานเพราะก้านค่อนข้างยาว ส่วนกล่องชาร์จหูฟังนั้นถูกดีไซน์ใหม่ให้คล้ายกับ AirPods Pro ที่เน้นเป็นลักษณะทรงยาว แทนที่จะเป็นทรงสูง ซึ่งช่วยให้มันดูกะทัดรัด

รีวิว AirPods 3 เมื่อเทียบกับ AirPods 2

จากการใช้งาน AirPods 3 เป็นระยะเวลาหลายวัน เราพบว่าแบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นอย่างชัดเจนจากการชาร์จเพียงครั้งเดียว เรื่องของคุณภาพเสียงต้องบอกว่าไม่ได้แตกต่างกับรุ่นก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่ แต่ก็พอจะสัมผัสได้ว่าเสียงรบกวนอย่างเสียงลมถูกตัดออกไปเพื่อให้เสียงได้เราได้ยินนั้นเทียบเท่ากับเสียงที่เราควรได้ยินมากที่สุด การใช้งานที่เปลี่ยนไปจาก AirPods 2 คือก่อนหน้านี้เราจะต้องใช้การแตะ 1 ครั้งเพื่อรับสาย หรือฟังเพลง แตะ 2 ครั้งเพื่อยกเลิกหรือเปลี่ยนเพลง แต่ในครั้งนี้ AirPods 3 มีการเปลี่ยนจากการแตะให้เป็นการบีบเบาๆ ที่ปลายของหูฟัง ซึ่งจะมีเสียงตอบรับกลับมาว่าเราได้มีการบีบเพื่อใช้คำสั่งต่างๆ

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่คนมักพูดถึงสำหรับรีวิว AirPods 3 คือเรื่องของการชาร์จไร้สายกับอุปกรณ์ชาร์จแบบแม่เหล็กที่เราเห็นบน iPhone รุ่นล่าสุด หรือ Apple Watch ซึ่งเราสามารถใช้อุปกรณ์ Magnetic Charge แบบเดียวกับของ iPhone ได้เลย ถือว่าเพิ่มความสะดวกสบายได้มากขึ้น อีกทั้งยังไม่มีการแบ่งแยกราคารุ่นที่สามารถชาร์จแม่เหล็กได้เหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องคิดก่อนว่าจะยอมเพิ่มเงินส่วนต่างเพื่อคุณสมบัตินี้หรือไม่

สรุปรีวิว AirPods 3 ว่าคุ้มค่าที่จะซื้อหรือไม่

โดยส่วนตัวแล้ว AirPods นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีอายุการใช้งานไม่นาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของแบตเตอรี่ที่เสื่อมเร็วมากภายในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งปี คนส่วนใหญ่ก็มักจะซื้อใหม่ หรือไม่ก็เคลมทาง Apple Care หากมีการซื้อประกันติดตัวกันไว้ รีวิว AirPods 3 ครั้งนี้ถือว่ามีคุณสมบัติใหม่ๆ เพิ่มเข้ามามากก็จริง แต่คุณสมบัติหลักในเรื่องของการสนทนา ฟังเพลง ดูหนัง ก็ยังถือว่าเป็นสิ่งพื้นฐานที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่คาดหวังว่าจะดีขึ้น ทั้งเรื่องของคุณภาพเสียง และอายุการใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง หาก AirPods รุ่นปัจจุบันนั้นมีปัญหา ทางเราก็คิดว่าการเปลี่ยนเป็น AirPods 3 ครั้งนี้เป็นเรื่องที่คุ้มค่า เพราะอาจจะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 เดือนกว่าจะมีรอบการซื้อ AirPods ใหม่อีกครั้ง

Related Blog

5 เคล็ดไม่ลับ เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ค่าเบี้ยถูกลง

GADGETS & LIFESTYLE

รวมรถเก๋งรุ่นยอดนิยมปี 2023 ที่มีดีไซน์สวยและฟังก์ชันครบ

GADGETS & LIFESTYLE

อยากได้รองเท้าผ้าใบผู้หญิงใหม่ เลือกแบบไหนให้ใส่สบายกันนะ?

GADGETS & LIFESTYLE