1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / วางแผนอยู่เป็นโสดตลอดชีพ ควรวางแผนชีวิตด้วยประกันอะไรบ้าง

วางแผนอยู่เป็นโสดตลอดชีพ ควรวางแผนชีวิตด้วยประกันอะไรบ้าง

Published on มีนาคม 16, 2023
SHARE

เพราะความรักทำให้ทุกข์ใจ งั้นวางแผน “โสด” ตลอดชีพซะเลยดีกว่า! AROUNDBKK เชื่อว่าในปัจจุบันการอยู่เป็นโสดไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป และการแต่งงานก็อาจไม่ใช่เป้าหมายของคนสมัยนี้แล้ว ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่า การทำประกันชีวิตสำหรับคนโสดนั้นไม่มีความจำเป็น เพราะไม่มีครอบครัว ลูก หรือคนที่ต้องดูแล แต่ด้วยปัจจัยนี้แหละที่ทำให้การทำประกันสำหรับคนโสดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะหากคุณเป็นเสาหลักของครอบครัว และเกิดมีเหตุให้จากไปก่อนวัยอันควร พ่อแม่หรือคนที่เรารักก็จะได้รับเงินสินไหมจากประกัน และสามารถใช้ชีวิตต่อไปไม่ลำบากนัก แล้วมีประกันอะไรบ้างที่คนวางแผนอยู่เป็นโสดควรจะมี AROUNDBKK รวมมาให้แล้ว

รวมประเภทประกันที่เหมาะสำหรับคนอยู่เป็นโสด

1. ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ คือ ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองด้านค่าใช้จ่ายที่เกิดจากโรคต่าง ๆ ให้แก่ผู้เอาประกัน ทั้งอาการป่วยเล็กน้อยที่แค่หาหมอ รับยา แล้วกลับบ้าน ไปจนถึงอาคารป่วยหนัก ๆ ที่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ทั้งนี้โรคที่อยู่ในความคุ้มครองก็จะขึ้นอยู่กับหลักประกันสุขภาพแต่ละแผน 

ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่า การทำประกันชีวิตคือการจ่ายเงินทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ แต่หากนำมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราเจอกันอยู่ในทุกวันนี้ ทั้งสิ่งแวดล้อมที่แย่ลง, โรคใหม่ที่เกิดขึ้นเรื่อย ๆ และค่ารักษาพยาบาลที่สูงลิ่ว การสร้างหลักประกันที่คุ้มครองด้านค่าใช้จ่าย จะทำให้คุณอุ่นใจได้มากกว่า

health-insurance-for-single-person

2. ประกันชีวิตออมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ หรือสะสมทรัพย์ คือประกันชีวิตที่มาในรูปแบบของการเก็บออมเงิน ควบคู่ไปกับความคุ้มครอง

ในเวลาเดียวกัน โดยจะได้รับเงินปันผลระหว่างสัญญา และรับเงินก้อนเมื่อส่งเบี้ยประกันครบตามจำนวนที่เลือกไว้ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งนอกจากประกันชีวิตแบบออมทรัพย์จะสร้างนิสัยในการออมเงินที่ดีให้กับเราแล้ว ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

endowment-assurance

3. ประกันชีวิตควบการลงทุนหรือ Unit-Link

ประกันชีวิตควบการลงทุน หรือ Unit-Link เป็นประกันชีวิตที่มาในรูปแบบของการลงทุน ควบคู่ไปกับความคุ้มครองในกรณีเสียชีวิต โดยเบี้ยประกันที่จ่ายไป จะถูกแบ่งเป็นส่วนของการลงทุนในกองทุนรวม และส่วนของการคุ้มครองชีวิตหรือทุพพลภาพตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งผู้ลงทุนจะมีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน แต่ก็มีความเสี่ยงจากการลงทุนที่อาจเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น ประกันประเภทนี้จึงเหมาะกับคนอยู่เป็นโสดที่ต้องการทุนประกันชีวิต และสามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้

unit-linked-life-insurance

4. ประกันชีวิตบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ คือประกันชีวิตที่คล้ายกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือเน้นการออมเงิน โดยผู้เอาประกันจะต้องชำระเงินค่าเบี้ยประกันตามระยะเวลาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ ประกันชีวิตแบบบำนาญจะไม่มีการจ่ายเงินปันผลระหว่างทางให้กับผู้เอาประกัน และจะต้องออมเงินอย่างต่อเนื่องจนถึงอายุเกษียณ โดยจะได้รับเงินคืนในรูปแบบของเงินบำนาญ นอกจากนี้ยังได้รับความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต และสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย  เหมาะสำหรับคนอยู่เป็นโสดที่ต้องการวางแผนการเงินไว้ใช้หลังเกษียณในจำนวนที่แน่นอน และคนที่ต้องการสิทธิประโยชน์การลดหย่อนภาษี

annuity

หากคุณวางแผนที่จะอยู่เป็นโสดตลอดชีพ ก็อย่าลืมหาหลักประกันที่จะทำให้คุณได้ใช้ชีวิตโสดได้อย่างเต็มที่ โดยประกันทั้ง 4 ประเภทที่เรารวบรวมมา มีประโยชน์และความคุ้มครองที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำประกันก็ควรจะพิจารณาจากความต้องการหรือเป้าหมายให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

Related Blog

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS

เปรียบเทียบ 10 บริษัท ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดีที่สุด ในปี 2567

HEALTH & WELLNESS

คนท้องย้อมผมได้ไหม คุณแม่อยากผมสวย ทำไงดี?

HEALTH & WELLNESS