1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / การปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน

การปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน

Published on กุมภาพันธ์ 23, 2024
SHARE

หลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าว รถชน รถคว่ำบนทางด่วนมาพอสมควร ซึ่งอุบัติเหตุบนท้องถนนแบบนั้น เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ว่าคุณจะระวังตัวมากแค่ไหนก็ตาม 

ในบทความนี้ เราจึงมาแนะนำข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วนว่าควรทำอย่างไร รวมไปถึงข้อสงสัยที่ว่าทำไมบริษัทประกันขึ้นไปเคลียร์บนทางด่วนให้ไม่ได้ ตามไปอ่านกันเลย

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน มีดังนี้

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชน รถคว่ำบนทางด่วน เชื่อว่าผู้ประสบภัยรวมถึงผู้ร่วมถนนหลายคนคงจะรู้สึกตื่นตระหนกไม่น้อย และไม่รู้ว่าจะต้องรับมือกับสถานการณ์อย่างไร เราจึงลิสต์สิ่งที่ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติเมื่อเจออุบัติเหตุมา 4 ข้อดังนี้

1. ประคองรถเข้าข้างทางแล้วเปิดไฟฉุกเฉิน

อย่างแรกเลยคือ ให้ผู้ขับขี่ตั้งสติ พยายามชะลอความเร็วแล้วค่อย ๆ ประคองรถเข้าข้างทางพร้อมทั้งเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อเป็นสัญญาณให้ผู้ขับขี่คนอื่น ๆ รับทราบว่าเกิดความผิดปกติ และเลี่ยงการสัญจรบริเวณที่เกิดเหตุดังกล่าว

2. โทรขอความช่วยเหลือ

หากเกิดอุบัติเหตุรถชน รถคว่ำบนทางด่วน ให้ติดต่อศูนย์บริการผู้ใช้ทางด่วนพิเศษ 1543, 1669 หรือ 02-664-6400 เพื่อโทรขอความช่วยเหลือ

3. ควรรออยู่บนรถ จนทีมกู้ภัยมาประเมินสถานการณ์

ผู้ขับขี่ควรนั่งรออยู่ในรถจนกว่าทีมกู้ภัยจะมาประเมินสถานการณ์ สภาพรถ หรือหากมีคู่กรณี ก็ต้องเช็กสภาพความเสียหายของรถคู่กรณีเช่นกันว่าสามารถขับต่อไปได้หรือไม่ หรือจำเป็นต้องใช้รถลากนำรถลงไปแทน

4. ติดต่อหาบริษัทประกันภัยที่ทำอยู่ และทำเรื่องเคลม

ถ้าคุณมีประกันภัยรถยนต์ คุณสามารถติดต่อกับบริษัทประกันเพื่อขอแนวทางการปฏิบัติตน รวมถึงแจ้งเคลมประกันไว้ก่อน แล้วรอทำเรื่องหลังจากที่สามารถลงจากทางด่วนไปได้

ทำไมบริษัทประกันขึ้นไปเคลียร์บนทางด่วนไม่ได้

โดยทั่วไปเจ้าหน้าที่บริษัทประกันจะใช้รถจักรยานยนต์มาเคลียร์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่เนื่องจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กำหนดให้ใช้ความเร็วสูงในการขับรถบนทางด่วน รถจักรยานยนต์จึงไม่สามารถขับขี่ขึ้นมาบนทางด่วนได้ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันไม่สามารถขึ้นมาเคลียร์ให้ได้

สรุปบทความ

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่เองหรือผู้ที่เห็นอุบัติเหตุ ก็ควรมีสติและปฏิบัติตามข้อปฏิบัติที่ได้แนะนำไป และถ้าหากคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองอุบัติเหตุ ลองดูได้ที่ INSURVERSE เราได้รวบรวมประกันชั้นต่าง ๆ ที่ครอบคลุมความต้องการของผู้ขับขี่ ช่วยให้ชีวิตของผู้ใช้รถใช้ถนนง่ายขึ้นไปอีกขั้น

Related Blog

บอกต่อ 9 แบรนด์ที่นอนรองรับสรีระ แก้ปวดหลัง 2024

HEALTH & WELLNESS

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS