1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / ไขข้อสงสัย ต่อประกันรถยนต์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

ไขข้อสงสัย ต่อประกันรถยนต์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

Published on พฤศจิกายน 22, 2023
SHARE

การต่อประกันรถยนต์เป็นเรื่องที่ต้องทำทุกปี เพื่อให้มีหลักประกันรองรับในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ให้คุ้มครองทั้งผู้ขับขี่และค่าซ่อมบำรุงที่อาจจะตามมาทีหลัง ไม่ว่าจะเป็นประกันรายปี หรือรายเดือนก็มีเงื่อนไขและระยะเวลาในการดำเนินเรื่องต่างกัน มาไขข้อกระจ่างของปัญหาเหล่านี้ได้ในบทความนี้

ควรต่อประกันรถยนต์ตอนไหน

 ในการต่ออายุประกันควรต้องมีการต่อล่วงหน้าก่อนที่ประกันตัวเก่าจะหมดเพื่อความคุ้มครองที่ต่อเนื่องนอกจากนี้ยังช่วยให้คุณวางแผนการใช้เงิน ถ้าคุณต่อประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้าเมื่อคุณพร้อมเรื่องเงิน ปัญหาเกี่ยวกับเงินที่ต้องต่อประกันช่วงประกันหมดแล้วก็จะหมดไป

การต่อล่วงหน้ายังมีเวลาเลือกบริษัทประกัน เปรียบเทียบความคุ้มครอง เช็กเบี้ยประกันที่ปรับใหม่ของบริษัทต่างๆ  ว่าบริษัทไหนตอบโจทย์การใช้รถของเรามากที่สุด

เอกสารที่ต้องใช้ในการต่อประกันรถยนต์

สำหรับเอกสารที่ต้องใช้ในการต่ออายุประกันนั้นมีอยู่ไม่กี่อย่างแต่ละอย่างจะใช้เป็นข้อมูลของผู้ถือกรมธรรม์ และบริษัทประกันจะคุ้มครองแค่บุคคลนั้นเพียงผู้เดียว แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่บริษัทกำหนดด้วย โดยเอกสารเหล่านั้นคือ

1. สำเนาบัตรประชาชน

เอกสารสำคัญที่ใช้ในการยืนยันตัวตน ว่าคนที่ทำประกันรถชื่อตรงกับเจ้าของรถหรือไหม หรือเจ้าของรถต้องการให้ใครเป็นผู้ถือกรมธรรม์ ต้องระบุชัดเจนเพื่อป้องกันการสวมรอยในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อรับผลประโยชน์ต่าง ๆ เป็นเงื่อนไขที่บริษัทประกันทุกที่กำหนดไว้อยู่แล้ว

2. สำเนาใบขับขี่

อีกเอกสารสำคัญของเจ้าของรถที่ต้องเตรียมไว้ คือ สำเนาใบขับขี่ หากเจ้าของรถเป็นผู้ดำเนินการเองก็ต้องเป็นของเจ้าของรถ แต่ถ้าเจ้าของรถอยากให้ใครเป็นผู้ถือครองก็ต้องใช้สำเนาใบขับขี่ของคนคนนั้น

3. สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ปัจจุบัน

สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ฉบับปัจจุบันที่กำลังจะหมดอายุ หรืออาจใช้ใบเตือนการต่ออายุที่ทางบริษัทประกันภัยให้ไว้ก็ได้เช่นกัน

4. สำเนาหนังสือจดทะเบียนรถยนต์

ไม่ควร เก็บคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ตัวจริงไว้ในรถ เพราะหากเกิดกรณีที่รถหาย เล่มทะเบียนก็จะหายไปด้วย และถ้าตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพก็ไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ดังนั้น แนะนำให้เก็บคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ไว้ที่บ้าน ถ่ายสำเนาหน้าที่แสดงชื่อเจ้าของรถกับหน้าที่ทำการต่อภาษีล่าสุดเก็บไว้ภายในรถ และเตรียมสำเนาไว้เพื่อยื่นต่อประกัน

สรุปบทความ

และนี่คือเรื่องราวของการต่อประกันรถที่เอามาฝากกัน อยากต่อประกันรถยนต์ ต่อล่วงหน้าจะดีที่สุดเพื่อรักษาความคุ้มครองให้ต่อเนื่อง มีเวลาเปรียบเทียบราคาและผลประโยชน์กับบริษัทประกันตัวอื่น ๆ และในการต่อประกันทุกครั้งควรเตรียมเอกสารข้างต้นให้ถูกต้องเพื่อความรวดเร็วในการทำกรมธรรม์เล่มใหม่หรือยื่นต่ออายุประกันภัย

Related Blog

5 เคล็ดไม่ลับ เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ค่าเบี้ยถูกลง

GADGETS & LIFESTYLE

รวมรถเก๋งรุ่นยอดนิยมปี 2023 ที่มีดีไซน์สวยและฟังก์ชันครบ

GADGETS & LIFESTYLE

อยากได้รองเท้าผ้าใบผู้หญิงใหม่ เลือกแบบไหนให้ใส่สบายกันนะ?

GADGETS & LIFESTYLE