1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / รถเก่าแล้วไง หากมีวิธีดูแลที่ดี ยังไงก็อยู่กับเราได้นานแน่นอน

รถเก่าแล้วไง หากมีวิธีดูแลที่ดี ยังไงก็อยู่กับเราได้นานแน่นอน

Published on พฤศจิกายน 13, 2023
SHARE

การดูแลรถยนต์ เปรียบเสมือนการดูแลสุขภาพร่างกาย หากเรามีเคล็ดลับการดูแลที่ดี แน่นอนว่ายังไงก็สามารถที่จะอยู่กับเราได้อย่างยาวนานชัวร์ จึงอยากจะชวนทุกคนไปศึกษาเทคนิคการดูแลรถยนต์เก่า ที่มีอายุเกิน 10 ปีหรือใกล้เคียง ให้รถมีสภาพพร้อมใช้งาน และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีเคล็ดลับอะไรกันบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่า

แจก 4 เคล็ดลับวิธีดูแลรถเก่าให้อยู่กับเราได้อย่างยาวนาน 

ยิ่งรถเก่ายิ่งต้องหมั่นใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ รวบรวมเคล็ดลับเด็ดที่สามารถช่วยคงสภาพให้รถเก่าของท่านดูใหม่เอี่ยมตลอดเวลา จะมีเคล็ดลับอะไรกันบ้างรีบตามไปดูแนวทางกันเลยดีกว่า

เคล็ดลับที่ 1 หมั่นตรวจเช็กสภาพอย่างสม่ำเสมอ

แม้ไม่ใช่รถใหม่ที่มีการเตือนว่าต้องเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็กสภาพรถวันไหน แต่เราก็จะต้องใส่ใจด้วยการจดบันทึกวันเวลาที่จะต้องนำรถคู่ใจของเราเข้าศูนย์ แม้จะเป็นรถเก่าก็ตาม การตรวจเช็กสภาพรถถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆ เพราะจะได้ทราบว่ามีจุดไหนที่ควรจะซ่อมแซม ก็จะต้องรีบซ่อมก่อนเพื่อที่จะป้องกันปัญหาใหญ่โตลุกลามตามมาทีหลัง

เคล็ดลับที่ 2 ควรหมั่นสังเกตและฟังเครื่องเสียงของรถยนต์

แน่นอนว่าการขับรถ ใช้รถคู่ใจอยู่ทุกวัน หลายคนก็จะต้องคุ้นชินกับเสียงรถของตนเองจนเป็นปกติไปแล้ว เมื่อ ได้สังเกตเห็นว่าเสียงเครื่องยนต์ที่เราขับอยู่ทุกวันมีเสียงที่เปลี่ยนไป ทุกท่านจะต้องเอะใจไว้ก่อนเสมอว่ามีอะไรที่ผิดปกติไปหรือเปล่า ไม่ใช่แค่เพียงเสียงเครื่องยนต์อย่างเดียว ต้องหมั่นสังเกตไปถึงระบบเสียงเบรก เสียงเกียร์ และอื่นๆ เพื่อที่จะทำให้ทราบอาการและซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว

เคล็ดลับที่ 3 หมั่นตรวจเช็กลมยางบ่อยครั้ง

สำหรับการขับขี่รถทุกวัน การตรวจเช็กลมยางก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญ ควรเติมปริมาณลมยางที่มีความพอดีเหมาะสำหรับรถที่ใช้งาน นอกจากคงสภาพรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลาแล้วก็ยังสามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

เคล็ดลับที่ 4 ล้างรถบ้าง เคลือบสีบ้าง เลี่ยงการตากแดด

แม้รถเก่าแล้วก็ตาม การล้างรถก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งผู้ที่ขับรถบ่อยต้องออกไปเจอสิ่งต่าง ๆ มากมาย ทั้งขี้นก ยางไม้ เศษต้นไม้ ควรล้างรถสม่ำเสมอหากปล่อยไว้นานจะทำให้เกิดเป็นคราบฝังแน่น หรือหากอยากให้รถดูใหม่เอี่ยมตลอดเวลาก็ควรนำไปเคลือบสีบ้าง และที่สำคัญควรจอดรถไว้ที่ร่ม หลีกเลี่ยงการตากแดด หากไม่สามารถเลี่ยงได้ให้หาผ้าคลุมรถมาเป็นตัวช่วย

สรุปบทความ

รถเก่าดูแลอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ การทำประกันอุบัติเหตุเอาไว้ด้วยจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า ช่วยเพิ่มความอุ่นใจตลอดการขับขี่ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ได้เลือกว่าจะเป็นรถเก่าหรือรถใหม่ ดังนั้นสำหรับใครที่มีรถเก่า แต่ไม่เงินไม่ค่อยสะพัด อยากประหยัดงบ ขอแนะนำทำ ประกันรถยนต์ ชั้น 3 รถเก่า ไว้เป็นคนดูแลให้อุ่นใจตลอดทุกการขับขี่

Related Blog

5 เคล็ดไม่ลับ เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ค่าเบี้ยถูกลง

GADGETS & LIFESTYLE

รวมรถเก๋งรุ่นยอดนิยมปี 2023 ที่มีดีไซน์สวยและฟังก์ชันครบ

GADGETS & LIFESTYLE

อยากได้รองเท้าผ้าใบผู้หญิงใหม่ เลือกแบบไหนให้ใส่สบายกันนะ?

GADGETS & LIFESTYLE