1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / STAYCATION & TRAVEL
  4. / 5 วิธีแก้อาการเมารถในวันที่ต้องเดินทาง

5 วิธีแก้อาการเมารถในวันที่ต้องเดินทาง

Published on กุมภาพันธ์ 16, 2023
SHARE

อาการเมารถถือเป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นเมื่อหูชั้นในและดวงตาส่งสัญญาณที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวไปยังสมอง ซึ่งอาจทำให้เกิดเป็นความรู้สึกคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ และถึงขั้นอาเจียนได้ แม้ว่าภาวะนี้มักเกี่ยวข้องกับการเดินทางไม่ว่าจะเป็นรถส่วนบุคคล รถตู้ หรือเช่ารถบัสไปเที่ยวเป็นหมู่คณะ แต่อาการเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างทำกิจกรรมอื่นๆ ได้เช่นกัน อย่างการเล่นวิดีโอเกมหรืออ่านหนังสือในรถที่กำลังเคลื่อนที่ ซึ่งวิธีแก้อาการเมารถมีหลายวิธีดังนี้

วิธีแก้อาการเมารถ

1. ยา

เป็นยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น Dramamine, Meclizine และ Diphenhydramine ที่มีสรรพคุณสามารถช่วยบรรเทาอาการเมารถได้ ทำงานโดยการปิดกั้นผลกระทบของฮีสตามีนซึ่งเป็นสารเคมีในร่างกายที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และควรใช้ยาเหล่านี้ก่อนที่อาการจะเริ่มขึ้น รวมถึงอ่านฉลากยาหรือปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ก็ได้ หรือหากไม่อยากกินยา สมุนไพรอย่างขิงก็สามารถใช้เพื่อรักษาอาการคลื่นไส้และอาเจียนได้ ซึ่งสามารถทานอาหารเสริมขิงหรือดื่มชาขิงเพื่อช่วยบรรเทาอาการเมารถได้

2. การกดจุด

การกดจุดเฉพาะจุดบนข้อมือสามารถช่วยบรรเทาอาการเมารถได้ เทคนิคนี้ทำงานโดยกระตุ้นการผลิตสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติและสามารถช่วยลดความรู้สึกคลื่นไส้ได้ แต่ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการกดจุด ถึงจะกดได้อย่างถูกต้อง

3. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ

เนื่องจากอาหารบางชนิด เช่น อาหารที่มีไขมัน มันเยิ้ม หรืออาหารรสเผ็ด อาจทำให้อาการเมารถแย่ลงได้ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ก่อนและระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้พยายามนั่งด้านหน้ารถหรือที่นั่งริมทางเดินบนเครื่องบิน เพราะจะช่วยลดอาการเมารถได้นั่นเอง

4. การหายใจลึก ๆ

การหายใจลึก ๆ ช้า ๆ และการจดจ่อกับจุดหมายที่ห่างไกลสามารถช่วยลดอาการเมารถได้ และยังสามารถลองใช้เทคนิคการสร้างภาพ เช่น จินตนาการว่าตัวเองอยู่ในสถานที่เงียบสงบ เพื่อช่วยให้จิตใจสงบและลดอาการความกังวลต่างๆ ได้

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การขาดน้ำอาจทำให้อาการเมารถแย่ลงได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำให้มากๆ ก่อนและระหว่างการเดินทาง หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สามารถเพิ่มความรู้สึกขาดน้ำและทำให้อาการแย่ลงได้

6. รับอากาศบริสุทธิ์

หากเป็นไปได้ ให้เปิดกระจกรถหรือหยุดพักรถที่กำลังเคลื่อนที่ เพื่อให้รับอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มที่ สิ่งนี้สามารถช่วยลดความรู้สึกคลื่นไส้และปรับสภาพร่างกายให้ดีขึ้นได้ ยิ่งการขับรถบนเขายังช่วยให้ได้สูดอากาศบริสุทธิ์มากขึ้นด้วย

สรุปแล้วอาการเมารถอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าหงุดหงิดและทำหลายคนหมดสนุกในการเดินทางได้ แต่ในบทความนี้ก็มีหลายวิธีในการบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ สามารถลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ในกิจวัตรประจำวันของคุณได้ เพื่อช่วยลดความถี่และความรุนแรงของอาการเมารถ ทำให้คุณเที่ยวได้สนุกมากขึ้น

Related Blog

เปิดศักราชใหม่แบบฟิน ๆ ! เดือนมกราคม 2567 ไปเที่ยวไหนดี?

STAYCATION & TRAVEL

จองคิวต่ออายุใบขับขี่ใช้เอกสารอะไรบ้าง พร้อมขั้นตอน อัปเดต 2567

STAYCATION & TRAVEL

7 ที่เที่ยวหน้าหนาวเชียงใหม่ โดนใจแน่นอน!

STAYCATION & TRAVEL