1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / 5 เทคนิคเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ ให้ได้ภาพสวย คม ชัด ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

5 เทคนิคเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ ให้ได้ภาพสวย คม ชัด ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

Published on มีนาคม 29, 2024
SHARE

ในยุคดิจิทัลแบบนี้ จอมอนิเตอร์ (Monitor) เป็นอุปกรณ์แสดงผลที่จำเป็นในการใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างมาก การเลือกซื้อจอมอนิเตอร์นั้น ก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ช่วยให้คุณมัสติทาร์สกิ้งได้ง่ายขึ้น เพียงต่อจอมอนิเตอร์แยกจากแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งการเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ต้องเลือกแบบไหนให้ตอบโจทย์การใช้งาน ไปดูกัน!

จอคอมพิวเตอร์ vs จอโน๊ตบุ๊ค มีจอเพิ่มดียังไง

ในปัจจุบันนี้การทำงานหรือการเล่นเกมไม่ได้ถูกจำกัดว่าตจะต้องทำอยู่ในหน้าเดียวอีกต่อไป เพราะเราสามารถใช้งานหน้าจอได้พร้อมกันถึง 2 หน้าจอ เพื่อเปิดมุมมองหลาย ๆ อย่างได้กว้างขวางขึ้น หรือเหมาะกับคนชอบทำ 2 อย่างไปในเวลาเดียวกัน โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาสลับหน้าจอหรือบีบหน้าจอให้เล็กลง

ทั้งนี้ทั้งนั้นหน้าจอโน๊ตบุ๊คของแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ มีความใหญ่ที่ต่างกัน อัตราส่วนหน้าจอโน้ตบุ๊ค (Aspect Ratio) มักจะเป็น 16:9 นั่นคือมาตรฐานเดียวกับทีวี แต่ก็มีบางรุ่นที่ใช้สัดส่วนที่แตกต่างออกไป เช่น 16:10, 5:4 หรือ 3:2 แล้วแต่ผู้ผลิตจะออกแบบมาใช้สำหรับรุ่นนั่น ๆ ในขณะที่จอคอมพิวเตอร์หรือจอมอนิเตอร์นั้นจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า หรือจะเรียกว่าจอเสริมได้สบาย

รู้ 5 เทคนิคเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ ให้ได้ภาพสวย คม ชัด

1. ดูการใช้งาน พร้อมกำหนดงบประมาณ

โจทย์การใช้งานของแต่ละล้วนแตกต่างกัน ฉะนั้น ควรตั้งคำถามก่อนว่า ใช้จอมอนิเตอร์ทำอะไรเป็นส่วนใหญ่ เช่น ทำงาน เล่นเกม ทำกราฟฟิก หรือตัดต่อวิดีโอ จากนั้นตั้งงบประมาณคร่าว ๆ เพื่อรู้เพดานยี่ห้อและรุ่นที่จะซื้อ จะได้นำมาเปรียบเทียบ เพื่อได้รุ่นที่ดีและเหมาะสมกับงบประมาณเราที่สุด

2.  เลือกขนาดหน้าจอและความละเอียด

เพื่อการเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ที่ตอบโจทย์ เลือกซื้อตั้งแต่ 21 นิ้วขึ้นไป เหมาะกับการใช้งาน แต่ถ้าเป็นสายเกมเมอร์ จอใหญ่ เล่นมันส์ แนะนำให้เลือก 27 นิ้วขึ้นไป จอใหญ่แต่ภาพแตกก็ดูจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ ฉะนั้น เลือกการความละเอียดก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าอยากได้ภาพสมบูรณ์ สวย คม ชัด ให้เลือกระดับ HD Full HD และ Ultra HD รับรองว่าดีต่อใจสุด ๆ

3.  ค่ารีเฟรชเรท และ Response Time ของจอคอมพิวเตอร์

คิดง่าย ๆ ว่ายิ่งหน้าจอมีค่า Refresh Rate มาก ยิ่งทำให้ภาพแสดงลื่นไหลได้ดี มีหน่วยเป็นเฮิรตซ์ (Hz)  โดยที่แนะนำในยุคนี้คือ 75Hz ขึ้นไป และถ้าได้ 144 Hz บอกได้เลยว่าสวรรค์ของคนเล่นเกมสุด ๆ แต่ก็ต้องยอมแลกมาด้วยราคาที่สูงตามกันไป ส่วนค่า Response Time มีหน่วยเป็น มิลลิวินาที (ms) ค่าความเร็วในการตอบสนองต่อเม็ดสีของหน้าจอคอมพิวเตอร์ ยิ่งค่า Response time น้อย การแสดงผลภาพเคลื่อนไหวก็ยิ่งไหลลื่นคมชัด

4. จอโค้งหรือจอปกติ

จอโค้งจะเหมาะกับจอขนาดกว้าง เพื่อที่จะช่วยให้มุมของสายตาเก็บรายละเอียดได้มากขึ้น เหมาะกับการใช้เพื่อความบันเทิงและเกมมิ่งโดยเฉพาะ ใครที่ซื้อจอขนาดเล็กไม่มีความจำเป็นต้องเลือกจอโค้งแต่อย่างใด 

5. เทคโนโลยี Sync

มองหาเทคโนโลยี Sync ออกแบบมาเพื่อช่วยลดอาการแล็ก (Lag) ลดภาพฉีกขาด ทำให้การแสดงผลเป็นไปอย่างราบรื่นและต่อเนื่อง ช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดทั้งหมด ซึ่ง Sync เทคโนโลยีมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น V-Sync, Adaptive-Sync, Free-Sync หรือ G-Sync ใครจะซื้อจอมอนิเตอร์ ก็อย่าลืมมองหาเทคโนโลยี Sync เพิ่มประสิทธิภาพทุกการเคลื่อนไหวบนหน้าจอ

บอกเลยว่าขาดไม่ได้จริง ๆ สำหรับจอมอนิเตอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบ ในราคาที่คุ้มค่า นอกจากเก็บโค้ดลดช้อปจอมอนิเตอร์แล้ว Shopee ยังมีอุปกรณ์เสริมเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ให้เลือกมากมาย เช่น คียบอร์ด เมาส์ไร้สาย หูฟังเกมมิ่ง ตามไปเก็บโค้ดพร้อมช้อปกันเลย!

สั่งซื้อจอมอนิเตอร์ หรือจอคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้เลยที่ Shopee ช้อปเลย

Related Blog

เปิดไอเดีย 10 ทรงผมเล่นน้ำสงกรานต์แบบปัง ๆ

GADGETS & LIFESTYLE

สรุปรีวิว Apple Vision Pro จากผู้ใช้จริง คุ้มค่าไหม มาดูกัน

GADGETS & LIFESTYLE

แจกพิกัดสถานที่เรียนพิลาทิส (Pilates) ที่ไหนดี ราคาประหยัด

GADGETS & LIFESTYLE