1. หน้าหลัก AroundBKK
 2. / บทความ
 3. / HEALTH & WELLNESS
 4. / ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

Published on เมษายน 22, 2024
SHARE

เป็นที่ทราบกันดีว่าไม่ว่าจะเป็นใครก็มีชีวิตอยู่ในความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น เพราะเหตุไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แม้กระทั่งการพักผ่อนอยู่ในบ้านของตัวเองก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องร้าย ๆ ขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องอัคคีภัยที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก ทางที่ดีก็ควรทำประกันอัคคีภัยเอาไว้ก็จะช่วยให้อุ่นใจได้มากขึ้น

ประกันอัคคีภัยคืออะไร?

ประกันอัคคีภัย คือ ประกันภัยที่จะให้ความคุ้มครองต่อทรัพย์สินแบบที่มีการระบุภัย โดยจะคุ้มครองความเสียหายและการสูญเสียแก่ทรัพย์สินตามที่ระบุไว้เท่านั้น 

ทำไมถึงควรทำประกันอัคคีภัย?

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าทุกวันนี้ภัยร้ายอยู่รอบ ๆ ตัวทุกคน อีกทั้งเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าจะเกิดภัยขึ้นกับเราเมื่อไหร่ เพราะแม้กระทั่งอยู่ในบ้านก็อาจจะเจอกับภัยที่ไม่คาดคิดได้ โดยเฉพาะอัคคีภัยนั่นเอง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินภายในบ้านมากที่สุดก็ควรอย่างยิ่งที่จะทำประกันอัคคีภัย

ความคุ้มครองของประกันอัคคีภัย

ในการทำประกันอัคคีภัยนั้น ก่อนทำก็จำเป็นที่จะต้องรู้ก่อนว่าความคุ้มครองของประกันนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งความคุ้มครองของประกันก็มีดังต่อไปนี้

 • ไฟไหม้
 • ฟ้าผ่า ความคุ้มครองนี้จะรวมไปถึงความเสียหายจากการลัดวงจรที่เกิดขึ้นในเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้า
 • ระเบิด ในที่นี้จะหมายถึงการระเบิดของแก๊สที่จะต้องอยู่ในที่พักอาศัยเท่านั้น
 • ภัยธรรมชาติ โดยจะให้คุ้มครองหลัก ๆ คือ ภัยน้ำท่วม, ภัยลมพายุ และภัยแผ่นดินไหว
 • ความเสียหายเนื่องจากภัยเพิ่มพิเศษ เป็นความคุ้มครองที่อาจจะต้องซื้อเพิ่มเติม

ปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อทำประกันอัคคีภัย

ปัจจุบันนี้ประกันอัคคีภัยมีบริษัทที่ให้บริการเยอะมาก ๆ อีกทั้งรายละเอียดหลาย ๆ อย่างของแต่ละบริษัทก็ไม่เหมือนกัน จึงจำเป็นอย่างมากที่ก่อนการตัดสินใจทำประกันก็จำเป็นที่จะต้องพิจารณาปัจจัยที่สำคัญหลาย ๆ อย่างก่อน เพื่อให้ได้รูปแบบประกันที่เหมาะสม ซึ่งสิ่งที่ต้องพิจารณามีดังนี้

 • มูลค่าทรัพย์สิน จะต้องศึกษารายละเอียดว่ามูลค่าทรัพย์สินที่กรมธรรม์คุ้มครองนั้นมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้ครอบคลุมทรัพย์สินที่มี
 • เบี้ยประกัน แต่ละบริษัทจะมีการกำหนดเบี้ยประกันไม่เท่ากัน แต่ส่วนใหญ่ก็จะกำหนดไว้ที่ประมาณ 0.1% จากทุนประกัน
 • ความคุ้มครอง สิ่งสำคัญที่ควรศึกษา เนื่องจากว่าแต่ละกรมธรรม์มีการคุ้มครองที่ต่างกัน ดังนั้นจึงจำเป็นมาก ๆ ที่จะต้องทำความเข้าใจก่อน
 • เงื่อนไขของกรมธรรม์ ในเรื่องของเงื่อนไขเองแต่ละบริษัทก็อาจจะมีการกำหนดเงื่อนไขบางอย่างไว้เพิ่มเติม จึงมองข้ามเรื่องนี้ไปไม่ได้เช่นกัน 

แนะนำ ประกันอัคคีภัย อินทรประกันภัย 

ตามที่ได้กล่าวไปทั้งหมดนั้น ก็คงพอจะช่วยทำให้หลาย ๆ คนมีความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของประกันอัคคีภัยได้มากขึ้นแล้ว โดยหากว่าใครที่กำลังสนใจหรือมองหาประกันอัคคีภัยอยู่ ก็ขอแนะนำให้ได้ใช้บริการประกันภัย ของ INSURE อินทรประกันภัย เนื่องจากว่าเป็นบริษัทประกันที่เชื่อถือได้ และกรมธรรม์ก็มีให้เลือกหลากหลาย รวมถึงยังให้การคุ้มครองและทำงานอย่างรวดเร็วด้วยนั่นเอง


Related Blog

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS

เปรียบเทียบ 10 บริษัท ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดีที่สุด ในปี 2567

HEALTH & WELLNESS

คนท้องย้อมผมได้ไหม คุณแม่อยากผมสวย ทำไงดี?

HEALTH & WELLNESS