1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / CAFE & RESTAURANT
  4. / กาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) อาร์ตสเปซสุดชุ่มฉ่ำใจกลางเมือง

กาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) อาร์ตสเปซสุดชุ่มฉ่ำใจกลางเมือง

Published on เมษายน 2, 2024
SHARE
กาลิเลโอเอซิส

วันนี้ AroundBkk จะพาคุณมาทำความรู้จักกับคอมมูนิตี้มอลล์สีเขียว ใจกลางเมืองกรุงฯ ที่จะทำให้คุณได้พักผ่อนกายใจอย่างผ่อนคลาย และหลีกหนีความวุ่นวายจากสังคมเมือง โดยที่ไม่ต้องหนีไปต่างจังหวัดไกล ๆ เพียงแค่มาที่ “กาลิเลโอเอซิส (GalileOasis)” อาร์ตสเปซเล็ก ๆ ย่านบรรทัดทองก็พอแล้ว มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เติมใจให้ฟูด้วยแมกไม้สีเขียวนานาพรรณ แถมยังเดินทางง่ายสุด ๆ นั่งรถไฟฟ้า BTS ไปลงสถานีราชเทวี และเดินต่ออีกประมาณ 800 เมตร ก็ถึงกาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) แล้ว

ทำความรู้จักกาลิเลโอเอซิส (GalileOasis)

กาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) คืออาร์ตสเปซขนาดย่อม และเป็นเหมือนคอมมูนิตี้มอลล์ดึงดูดผู้ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันให้มาเจอกัน ภายใน GalileOasis จะประกอบไปด้วย GalileOasis Theatre (โรงละคร), GalileOasis Boutique Hotel (โรงแรม), GalileOasis Gallery (พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะ), ร้านแผ่นเสียง, คาเฟ่, ร้านอาหาร, ร้านของหวาน และยังมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างแสดงดนตรี, ตลาดงานคราฟต์, ตลาดนัดของเล่น, จัดเวิร์กชอป และกิจกรรมทางศิลปะอื่น ๆ ด้วย

GalileOasis Theatre

GalileOasis Theatre
ขอบคุณรูปจาก Galile Oasis

GalileOasis Theatre เป็นพื้นที่โรงละคร สำหรับจัดแสดงละครและดนตรี เปิดรับทั้งศิลปินในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งถูกรีโนเวตมาจากตึก 4 ห้อง เพื่อให้เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่กว้างพอสำหรับทำการแสดง

GalileOasis Boutique Hotel

GalileOasis Boutique Hotel
ขอบคุณรูปจาก Galile Oasis

GalileOasis Boutique Hotel โรงแรมที่ไม่เหมือนโรงแรม เพราะเหมือนกับว่าคุณได้กลับไปอยู่บ้านเก่ามากกว่า เนื่องจากการตกแต่งและบรรยากาศให้ความรู้สึกที่คุ้นเคย คล้ายกับว่าคุณเติบโตมาจากที่แห่งนี้ มีการเฟอร์นิเจอร์วินเทจ และตกแต่งผนังด้วยภาพถ่ายเกี่ยวกับชุมชน ถึงแม้จะรีโนเวตใหม่แล้ว แต่ก็ตั้งใจให้มีกลิ่นอายของความรู้สึกเดิมหลงเหลืออยู่

GalileOasis Gallery

GalileOasis Gallery
ขอบคุณรูปจาก Galile Oasis 

GalileOasis Gallery แกลลอรีสำหรับจัดแสดงผลงานทางศิลปะ ที่เปิดรับศิลปินทุกคน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินรุ่นใหม่ หรือรุ่นเก๋าก็ตาม เมื่อคุณเดินเข้าไปที่แกลลอรีแห่งนี้แล้ว คุณจะพบกับความเงียบสงบ อิ่มเอมใจไปกับการเสพงานศิลป์ และรู้สึกได้ว่าตัวเองเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติที่อยู่รอบ ๆ ตัว

Piccolo Vicolo Cafe

Piccolo Vicolo Cafe
ขอบคุณรูปจาก Piccolo Vicolo Cafe

Piccolo Vicolo Cafe คาเฟ่สไตล์วินเทจลอฟต์ ตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย ต้นไม้นานาพรรณ รูปศิลปะ เฟอร์นิเจอร์วินเทจ ร่วมกับการใช้สีโทนน้ำตาลและเขียว มองรวม ๆ แล้วมีความเป็นคาเฟ่ศิลปะแบบตะโกน ในด้านของเครื่องดื่มและเบเกอรีก็เรียกได้ว่าจัดเต็ม

ซึ่งมีเมนูแนะนำคือ “Matcha Coconut” หรือเครื่องดื่มมัทฉะมะพร้าว โดยผงมัทฉะที่ใช้จะเป็นมัทฉะพิธีการ (Ceremony Grade) ซึ่งเป็นเกรดพรีเมียม คุณภาพสูง ให้รสชาติที่นุ่มนวลและสีเขียวสดสวย ส่งตรงมาจากเมืองนิชิโอะ ประเทศญี่ปุ่น ส่วนมะพร้าวก็เป็นมะพร้าวน้ำหอมคัดพิเศษจากแปดริ้ว เมื่อทั้งสองวัตถุดิบนี้ถูกนำมาผสานรวมกัน ทั้งอร่อย กลมกล่อม นุ่ม และหอมเป็นที่สุด ใครที่แวะไปต้องจัดสักแก้ว!

เปลี่ยน “ความทรุดโทรม” ให้เป็น “ความสดใหม่”

ก่อนที่จะมาเป็น GalileOasis ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยความสดใหม่อย่างในปัจจุบัน พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นตึกเก่าแสนทรุดโทรมที่มีอายุนานกว่า 40 ปีมาก่อน ตึกดังกล่าวนี้มีจำนวน 20 หลัง สูงสามชั้น ทั้งเก่าทั้งแออัด อีกทั้งยังเป็นแหล่งศูนย์รวมของความหลากหลายที่สะท้อนถึงความเป็นท้องถิ่นที่ล้าสมัย อย่างห้องเช่าราคาถูก ร้านขายของชำ ร้านอะไหล่รถยนต์มือสอง ร้านตัดเสื้อ และอื่น ๆ 

แหล่งรวมของ GalileOasis
ขอบคุณรูปจาก Galile Oasis 

ต่อมาเมื่อผู้เช่าในพื้นที่ได้หมดสัญญาทางอาจารย์รัศมี เผ่าเหลืองทอง เจ้าของที่ดินผืนนี้ จึงรีโนเวตพื้นที่สุดทรุดโทรม ให้กลายเป็นความสดใหม่ ร่วมกับคุณแหม่ม-นพมาศ ภัทรกุล และเพื่อน ๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น มีความผ่อนคลายมากขึ้น รวมทั้งยังต้องการให้ที่แห่งนี้เป็นพื้นที่อิสระด้านศิลปะ การละคร สุนทรียะ และดนตรีสำหรับทุก ๆ คนอีกด้วย 

ทำไมต้องเป็น “GalileOasis” 

ที่มาที่ไปของ “GalileOasis” มาจากคำว่า Galileo + Oasis โดยคำว่า “Galileo” (กาลิเลโอ) จากละครเรื่องแรกที่ทางอาจารย์รัศมีเป็นผู้กำกับ ภายใต้คณะละครสองแปดที่เป็นสมาชิกร่วมกับพาร์ทเนอร์ ซึ่งละครเรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมืองแห่งศิลปะอย่างอิตาลี ส่วนคำว่า “Oasis” (โอเอซิส) มาจากคอนเซ็ปต์ของพื้นที่นี้ที่ถูกวางเอาไว้ ว่าอยากให้เป็นเหมือนแหล่งน้ำที่อยู่ท่ามกลางทะเลทรายอันแห้งแล้งและร้อนระอุ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเดินทางเข้ามาพักผ่อนกายใจ พร้อมกับเสพงานศิลปะต่าง ๆ เพื่อเติมเต็มจิตวิญญาณได้ 

กาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) อยู่ที่ไหน?

กาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) ตั้งอยู่ในย่านบรรทัดทอง “323 ถนนบรรทัดทอง แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร” สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีราชเทวีได้เลย จากนั้นให้ออกทางออก 1 เดินเข้าไปในซอยพญานาคจนถึงแยกซอยโรงเรียนกิ่งเพชร และเดินต่ออีกสักนิดจะเจอกับป้ายของโครงการกาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) ซึ่งมีระยะทางทั้งหมดประมาณ 800 เมตร

แผนที่ร้านกาลิเลโอเอซิส
ขอบคุณรูปจาก Galile Oasis 

กาลิเลโอเอซิสเปิดทำการทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. สามารถโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่เบอร์ 061-386-9898 หรือที่ Facebook Page : GalileOasis

สรุปเรื่องกาลิเลโอเอซิส (GalileOasis)

ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นศิลปะแขนงไหนก็ตาม รวมถึงคนที่กำลังมองหา Safe Zone ใหม่ ๆ ในกรุงเทพฯ ไม่ควรพลาดการไปเยี่ยมเยือนกาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) โดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ที่ช่วยเปิดโอกาสให้คุณได้พบเจอกับคนที่มีความชอบเหมือน ๆ กันแล้ว ยังเดินทางง่าย สะดวก และมีกิจกรรมให้ทำมากมายอีกด้วย อย่างไรก็ตามคุณสามารถติดตามการอัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับอาร์ตสเปซแห่งนี้ได้ที่ Facebook Page ของ GalileOasis เลย!

Related Blog

เปิด 40 ลิสต์ร้านอาหาร ขนม เด็ด ๆ ในห้างเอ็มสเฟียร์ (EMSPHERE)

CAFE & RESTAURANT

10 ร้านอาหารญี่ปุ่นย่านทองหล่อ อัปเดตล่าสุด 2567

CAFE & RESTAURANT

10 พิกัดร้านอาหารเกาหลีน่าลอง ย่านทองหล่อ 2567

CAFE & RESTAURANT