1. หน้าหลัก AroundBKK
 2. / บทความ
 3. / HEALTH & WELLNESS
 4. / นกเขาไม่ขันเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เรื่องเซ็งหนุ่มน้อยใหญ่ ทำไงดี!

นกเขาไม่ขันเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เรื่องเซ็งหนุ่มน้อยใหญ่ ทำไงดี!

Published on กันยายน 20, 2023
SHARE
erectile-dysfunction

วันนี้มาคุยเรื่องซีเรียสของหนุ่ม ๆ กันสักหน่อย น้องชายไม่แข็ง หรือที่เรียกกันว่า นกเขาไม่ขัน อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่ไม่มีใครอยากจะเป็น อาการมันเป็นยังไง สาเหตุที่ทำให้ต้องกลุ้มใจคืออะไร ปัจจัยด้านไหนที่เลี่ยงได้เป็นดี วิธีป้องกันและเคล็ดลับเด็ด ๆ ที่คุณเก็บไปทำตามได้

สาเหตุของนกเขาไม่ขัน

reason-behind-erectile-dysfunction

กลไกโดยธรรมชาติการอวัยวะเพศชายนั้นมีอยู่ 3 เริ่มจากสมองส่งคำสั่งไปยังสมองเมื่อเกิดสิ่งเร้า ตากนั้นคำสั่งเหล่านั้นจะถูกถ่ายทอดผ่านไขสันหลังมายังศูนย์กลางของการแข็งตัว สุดท้ายเส้นประสาทจะมากระตุ้นเส้นเลือดในองคชาตให้แข็งตัว และขยายตัวขึ้น  สาเหตุหลักของภาวะน้องชายไม่แข็ง นกเขาไม่ร้องนี้มีหลักอยู่ 3 ปัจจัย  คือ

ปัจจัยทางกายภาพ 

สาเหตุที่ชัดเจนอย่างมากคือทางด้านกายภาพ คนที่อายุมากขึ้น เกิดการเสื่อมสภาพของร่างกายลงรวมทั้งการเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนของชายที่มีอายุมากส่งผลต่อความต้องการทางเพศ เพราะระดับเทสโทสเตอโรนลดลง ระดับฮอร์โมนอย่างโพรแลกตินมากขึ้น การเป็นโรคต่าง ๆ เช่นโรคความดัน โรคเบาหวาน เส้นเลือดอุดตัน โรคอ้วน เป็นเหตุให้เลือดไปหล่อเลี้ยงในองคชาตไม่เพียงพอ หรือสาเหตุที่มาจากเส้นเลือดดำรั่วทำให้น้องชายไม่แข็งตัวนั้นเอง

ปัจจัยทางอารมณ์

ความเครียดและความวิตกกังวลส่งผลโดยตรงต่อการแข็งตัวขององคชาต ความเครียด ความกดดันต่าง ๆ อาจเกิดจากปัญหาความสัมพันธ์ ถูกแสดงกิริยาทำให้ขาดความมั่นใจ พอเริ่มที่จะไม่มีความมั่นใจ มีความเครียดความกังวล สาเหตุต่าง ๆ เหล่านั้นก็จะมีผลต่อการส่งสัญญาณมายังประสาทเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแข็งตัว หากไม่มีอารมณ์ร่วม ต่อให้ร่างกายแข็งแรงอย่างไร ก็ส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายโดยตรงอยู่ดี

ปัจจัยจากการใช้ยาบางชนิด

ปัจจัยนี้ต่อยอดมาจากปัจจัยทางด้านกายภาพ การใช้ยาบางชนิดในการรักษาโรค เช่น เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคไต   ส่งผลให้ระบบการทำงานของระบบประสาทที่ต้องทำหน้าที่กระตุ้นการแข็งตัวขององคชาต รวมไปถึงการใช้เคมีบำบัดกำจัดมะเร็ง และการฉายรังสีอีกด้วย 

วิธีป้องกันนกเขาไม่ขัน

หากคุณอยากที่จะหลีกหนีจากอาการน้องชายไม่แข็งมีวิธีที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองพื้นฐานเลยคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังสามารถป้องกันด้วยวิธีต่าง ๆ อีก เช่น

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ โปรตีนสูง ผักผลไม้ และธัญพืชไม่ขัดสี
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์
 • ควบคุมน้ำหนัก รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
 • ดูแลสุขภาพจิต หลีกเลี่ยงความเครียดและวิตกกังวล

เคล็ดลับ การป้องกันการนกเขาไม่ขัน

how-to-prevent-erectile-dysfunction

เคล็ดลับป้องกันน้องชายไม่แข็งที่เอามาบอกต่อคือ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มรู้สึกว่าสมรรถภาพทางเพศของคุณเริ่มลดลง ให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดความผิดปกติของร่างกาย และ

 • ดูแลสุขภาพโดยรวม พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน
 • ตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อค้นหาและรักษาโรคที่อาจส่งผลต่อนกเขาไม่ขัน
 • ปรึกษาแพทย์ หากพบปัญหานกเขาไม่ขันควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

ยิ่งคุณทำการรักษาไวเท่าไหร่ ปัญหานี้ก็จะได้รับการแก้ไขได้ ไม่ว่าร่างกายจะเสื่อมตามวันเวลาแค่ไหนหากคุณดูแลตัวเองอย่างถูกต้องก็ไม่ต้องมานั่งกังวลใจเพราะปัญหานี้แน่นอน

สรุปบทความ

น้องชายไม่แข็งตัว สาเหตุปวดใจของคุณผู้ชายทั้งหลายนั้นมีสาเหตุที่เป็นตัวก่อเกิดสำคัญคือทางกายภาพ และทางจิตใจ หากคุณมีร่างกายไม่แข็งแรง เป็นโรคร้ายทำให้ต้องใช้ตัวยาในการรักษาต่อเนื่อง ยาบางตัวก็ไปส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทที่ต้องสั่งการ การมีความเครียด ความกังวล เป็นเหตุให้อารมณ์ขุ่นมัว ไม่มีอารมณ์ร่วมก็ทำให้เกิดอาการน้องชายไม่แข็งได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นรักษากายและใจให้แข็งแรงสมบูรณ์ไปพร้อม ๆ กันจะดีที่สุด เพื่อความสุขของคู่รักที่จะอยู่ตราบนานเท่านาน

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS

เปรียบเทียบ 10 บริษัท ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดีที่สุด ในปี 2567

HEALTH & WELLNESS