1. หน้าหลัก AroundBKK
 2. / บทความ
 3. / HEALTH & WELLNESS
 4. / จัดฟันราคาเท่าไหร่ วางแผนก่อนตัดสินใจ

จัดฟันราคาเท่าไหร่ วางแผนก่อนตัดสินใจ

Published on กันยายน 1, 2022
SHARE

ก่อนการจัดฟันควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ของการจัดฟัน รวมไปถึงเช็คให้แน่ใจว่าจัดฟันราคาเท่าไหร่รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นอย่างเช่นการเคลียร์ช่องปากก่อนการจัดฟัน ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสภาพช่องปากของแต่ละบุคคล เพื่อการวางแผนค่าใช้จ่ายได้อย่างรอบคอบ ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดฟันกันก่อนว่าคืออะไร มีทั้งหมดกี่แบบ เพื่อที่จะได้วางแผนสำหรับการจัดฟันและเตรียมงบประมาณในการจัดฟันได้อย่างเหมาะสม

จัดฟันราคา

จัดฟันราคาเท่าไหร่ มีกี่แบบ?

การจัดฟันราคาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับรูปแบบของการจัดฟันที่เราเลือก ซึ่งส่วนใหญ่การจัดฟันก็จะไม่ได้จ่ายครั้งเดียวจบ แต่จะเป็นการจ่ายแบบผ่อนชำระ รวมไปถึงจะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ สำหรับจัดฟันเพิ่มเติมเป็นรายครั้ง โดยทั่วไปแล้วรูปแบบของการจัดฟัน มีดังนี้

1. จัดฟันแบบโลหะ

เป็นการจัดฟันรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและเป็นการจัดฟันราคาถูกที่สุด โดยทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Bracket เหล็กยึดติดกับฟัน มีแถบยางสีขนาดเล็กที่ยึดลวดเอาไว้ จึงทำให้หลายคนเรียกว่าจัดฟันยางสี โดยสามารถเลือกเปลี่ยนสีของยางจัดฟันได้ในแต่ละเดือน ซึ่งการจัดฟันแบบนี้ก็จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 30,000-40,000 บาท

จัดฟันราคาแบบโลหะ

2. จัดฟันแบบเซรามิก

เป็นรูปแบบการจัดฟันที่คล้ายกับการจัดฟันแบบเหล็ก แต่จะใช้วัสดุเป็นเซรามิกใสที่สีเหมือนกับฟัน และใช้ยางแบบใสด้วยเช่นกันจึงทำให้มีความกลมกลืนไปกับฟัน ส่วนลวดที่ใช้ก็จะยังคงเป็นสีโลหะเหมือนกับการจัดฟันแบบโลหะตามปกติ ซึ่งการจัดฟันแบบนี้เมื่อมองจากระยะไกลก็แทบจะดูไม่ออกเลยว่ากำลังจัดฟันอยู่ และเป็นการจัดฟันราคาที่แพงกว่าการจัดฟันแบบโลหะอยู่เล็กน้อย โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 50,000-60,000 บาท

จัดฟันราคาแบบเซรามิก

3. จัดฟันแบบดามอน

เป็นการจัดฟันแบบเร่งด่วนด้วยนวัตกรรมใหม่ที่ใช้เวลาไม่นาน สามารถทำให้ฟันเข้ารูปได้อย่างรวดเร็วและมีความเจ็บปวดน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะตามปกติ จุดเด่นของวิธีนี้ก็คือ มี Sliding Bracket เป็นวัสดุติดบนผิวฟันและใช้ลวดจัดฟันชนิดพิเศษ ทำให้ฟันสามารถเคลื่อนตัวไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้เร็วกว่าและยังไม่ต้องใช้ยางจัดฟันอีกด้วย จึงไม่จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์ทุกเดือนเพื่อเปลี่ยนยางจัดฟัน โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 70,000 บาท

จัดฟันราคาแบบดามอน

4. จัดฟันแบบใส Invisalign

การจัดฟันแบบใส หรือ Invisalign เป็นรูปแบบของการจัดฟันราคาแพงที่สุด เนื่องจากจะใช้ชุดเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ ซึ่งจะถูกจัดทำเพื่อรักษาเป็นรายบุคคลไป ต้องมีการสแกนและเอ็กซเรย์ฟันเพื่อทำการพิมพ์รูปแบบของอุปกรณ์จัดฟันโดยเฉพาะ และใช้วัสดุที่นำเข้าจากต่างประเทศ ทำจากพลาสติกใสสวมเอาไว้บนฟันเพื่อทำการเคลื่อนฟันให้เข้าที่กันอย่างช้า ๆ ซึ่งแทบจะมองไม่ออกว่ากำลังสวมใส่อุปกรณ์จัดฟันอยู่ และยังสามารถถอดออกหรือสวมใส่เพื่อดำเนินชีวิตได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 85,000 บาทขึ้นไปแล้วแต่สภาพฟันของแต่ละบุคคล

จัดฟันราคาแบบใส Invisalign

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในการจัดฟัน

ในการจัดฟันก็จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามาด้วย ซึ่งก็แล้วแต่ปัญหาช่องปากและฟันของเราว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยทั่วไปค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในการจัดฟัน มีดังนี้  

 • ค่าตรวจสุขภาพฟัน โดยทันตแพทย์จะทำการประเมินว่าจะต้องทำสิ่งใดบ้างก่อนที่จะมีการจัดฟัน โดยมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป 
 • ค่าเคลียร์ช่องปาก ในการเคลียร์ช่องปากก็จะมีทั้งการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด ซึ่งถ้าเป็นการขูดหินปูน ถอนฟัน หรืออุดฟัน ก็จะมีราคาเริ่มต้นประมาณ 800 บาทขึ้นไป แต่ถ้าหากเป็นการผ่าฟันคุดก็จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป 
 • ค่าพิมพ์ปาก ราคาอยู่ที่ประมาณ 500 – 1000 บาท 
 • ค่าเอ็กซเรย์ฟัน ราคาอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 2,000 บาท 
 • ค่าติดตั้งเครื่องมือ ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็จะขึ้นอยู่กับรูปแบบของการจัดฟันที่เราเลือก ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายครั้งแรกในการติดตั้งเครื่องมือ การจัดฟันแบบโลหะก็จะมีราคาเริ่มต้นประมาณ 1,500 บาทขึ้นไป, จัดฟันแบบเซรามิกประมาณ 2,000 บาท, จัดฟันแบบดาม่อนประมาณ 2,500 บาท และจัดฟันแบบใสประมาณ 3,000 บาท ต่อครั้ง
 • ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการพบแพทย์ ซึ่งถ้าหากเป็นการจัดฟันแบบโลหะก็จะต้องมีการพบแพทย์ทุกเดือนเพื่อทำการเปลี่ยนยาง หรือค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจสุขภาพฟันว่ามีการเปลี่ยนแปลงเช่นไร โดยมีค่าใช้จ่ายเบื้องต้นประมาณ 1,000 บาทขึ้นไป

ใครควรจัดฟันบ้าง?

โดยทั่วไปแล้วการจัดฟันสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ในช่วงอายุประมาณ 12-13 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่ฟันแท้เริ่มขึ้นครบ และขากรรไกรเริ่มมีการเจริญเติบโต จึงทำให้สามารถปรับรูปร่างของขากรรไกรได้ง่ายกว่า แต่โดยทั่วไปแล้วผู้ที่มีปัญหาฟันก็สามารถจัดฟันได้ในทุกวัย ซึ่งปัญหาฟันส่วนใหญ่ที่แนะนำให้จัดฟัน มีดังนี้  

 • มีลักษณะฟันผิดปกติ ได้แก่ ฟันเหยิน ฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันสบ ฟันยื่น ฟันคร่อม ฟันกัดเบี้ยว 
 • ไม่สามารถทำความสะอาดหรือแปรงฟันได้อย่างทั่วถึง
 • มีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการพูดหรือการออกเสียง
 • ขากรรไกรมีเสียงเวลาเคี้ยวอาหารหรือตื่นนอน
 • มีอาการเจ็บขากรรไกรเมื่อเคี้ยวอาหาร

หากคุณกำลังวางแผนว่าการจัดฟันราคาเท่าไหร่ จะเห็นได้ว่ามีปัจจัยอยู่หลายด้านด้วยกัน ทั้งในเรื่องของความยากง่ายในการจัดฟัน รวมไปถึงสุขภาพช่องปากและฟันก่อนที่จะทำการจัดฟันของแต่ละบุคคลด้วยว่าเป็นอย่างไร รูปแบบที่ใช้ในการจัดฟัน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในระหว่างการจัดฟัน ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจจัดฟัน ปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินอาการและเลือกแนวทางการจัดฟันก่อนเสมอ จะได้เตรียมตัวและเตรียมงบประมาณได้เพียงพอไปตลอดการรักษา


Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS

เปรียบเทียบ 10 บริษัท ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดีที่สุด ในปี 2567

HEALTH & WELLNESS