1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / แอปเงินกู้ถูกกฎหมายต้องมีลักษณะอย่างไร

แอปเงินกู้ถูกกฎหมายต้องมีลักษณะอย่างไร

Published on สิงหาคม 21, 2023
SHARE
loan-application

ในปัจจุบัน การกู้เงินนั้นมีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถกู้เงินผ่อนช่องทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันได้แล้ว แต่แน่นอนว่า เมื่อมีแอปพลิเคชันกู้เงินให้เลือกหลากหลาย บวกกับมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาเปิดแอปเงินกู้เพื่อหลอกเอาข้อมูลหรือเงินของผู้กู้ ทำให้หลายคนเริ่มเกิดความมั่นใจว่า แอปเงินกู้ที่เลือกจะปลอดภัย และถูกกฎหมายจริงหรือไม่ ในบทความนี้เราจึงจะพาคนที่กำลังหาเงินกู้ออนไลน์ถูกกฎหมาย มาเช็กลักษณะของแอปเงินกู้ที่ปลอดภัยและถูกกฎหมายไปติดตามกันเลย

ลักษณะของแอปเงินกู้ถูกกฎหมาย มีอะไรบ้าง?

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า ในปัจจุบันมีมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในคราบของแอปเงินกู้ และหลอกเอาข้อมูลหรือเงินของผู้ใช้บริการไปจำนวนมาก ทำให้การสำรวจลักษณะของแอปพลิเคชันก่อนตัดสินใจให้ข้อมูลจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ โดยลักษณะของแอปเงินกู้ถูกกฎหมายมีดังนี้

loan-application-2

มีใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง

แอปเงินกู้ที่ถูกกฎหมาย ต้องมีใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง โดยคุณสามารถเข้าไปเช็กข้อมูลผ่านฐานข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยได้โดยตรง เพื่อให้คุณมั่นใจว่า แอปฯเหล่านั้นจะมีหลักเกณฑ์การให้บริการที่อยู่ภายใต้กฎหมาย และข้อมูลต่าง ๆ ของคุณจะไม่ถูกนำไปใช้อย่างผิดกฎหมายอย่างแน่นอน 

เปิดเผยข้อมูลดอกเบี้ย ค่าบริการ และค่าปรับไว้อย่างละเอียด

เนื่องจากการสมัครสินเชื่อ และส่งข้อมูลจะเป็นการทำผ่านออนไลน์ทั้งหมด ดังนั้น แอปพลิเคชันนั้น ๆ จะต้องมีการระบุรายละเอียดข้อมูลอย่างครบถ้วน ทั้งข้อมูลดอกเบี้ย ค่าบริการ และค่าปรับ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถพิจารณาเงื่อนไขและรายละเอียดต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจใช้บริการได้

อัตราดอกเบี้ยต้องไม่เกินกฎหมายกำหนด

อัตราดอกเบี้ยที่แอปพลิเคชันนั้น ๆ ระบุไว้จะต้องไม่เกินที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ โดยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ จะต้องไม่เกินร้อยละ 33 ต่อปี ส่วนสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์จะต้องไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี ซึ่งถ้าหากอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ ก็เดาได้เลยว่าเป็นแอปเงินกู้ผิดกฎหมายอย่างแน่นอน

และทั้งหมดนี้ก็คือลักษณะของแอปเงินกู้ถูกกฎหมายที่คุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ก่อนตัดสินใจกู้เงิน จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปกับแอปเงินกู้เถื่อน และทำให้ข้อมูลต่าง ๆ ของคุณไม่ถูกนำไปใช้อย่างผิดกฎหมายได้

Related Blog

5 เคล็ดไม่ลับ เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ค่าเบี้ยถูกลง

GADGETS & LIFESTYLE

รวมรถเก๋งรุ่นยอดนิยมปี 2023 ที่มีดีไซน์สวยและฟังก์ชันครบ

GADGETS & LIFESTYLE

อยากได้รองเท้าผ้าใบผู้หญิงใหม่ เลือกแบบไหนให้ใส่สบายกันนะ?

GADGETS & LIFESTYLE