1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / วิธีดื่มไวน์แดงฉบับมือใหม่

วิธีดื่มไวน์แดงฉบับมือใหม่

Published on กุมภาพันธ์ 14, 2023
SHARE

ไวน์แดง (Red Wine) เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้รับความนิยมทั่วโลก มีรสชาติและกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งการที่เราจะได้รับรสชาติไวน์แดงอย่างสมบูรณ์แบบนั้น จะต้องดื่มไวน์อย่างถูกวิธี นั่นจึงทำให้การดื่มไวน์แดงเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง ที่มีทั้งความสนุกสนาน และเสน่ห์ที่น่าหลงใหล

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นดื่มไวน์แดง แล้วอยากที่จะสัมผัสรสชาติที่แท้จริงของไวน์แดง เรามีวิธีดื่ม ไวน์แดงฉบับมือใหม่มาฝาก สามารถไปลองทำตามได้ง่าย ๆ รับรองว่าจะช่วยชูรสชาติของไวน์แดงให้พิเศษขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

แนะนำวิธีดื่มไวน์แดงฉบับมือใหม่ ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้

ไวน์แดงนั้น มีหลายแบรนด์ หลายประเภท ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป การที่เราจะดื่มด่ำกับรสชาติของไวน์แต่ละประเภทอย่างล้ำลึก จะต้องให้ความสำคัญกับวิธีการดื่มไวน์แดงอย่างถูกวิธี ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงดื่มไวน์แดงตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. เตรียมไวน์แดงในอุณหภูมิที่เหมาะสม

ไวน์แดงส่วนใหญ่จะมีรสชาติดีที่สุดที่อุณหภูมิ 12-18 องศาเซลเซียส ซึ่งเย็นกว่าอุณหภูมิห้องเล็กน้อย การดื่มไวน์แดงให้ได้รสชาติดีที่สุดจึงควรนำไปไวน์แดงไปแช่ในถังน้ำแข็ง หรือช่องแช่แข็งสัก 10 นาทีก่อนเสิร์ฟ

2. เลือกแก้วไวน์แดงที่มีขนาดพอเหมาะ

การชูรสชาติของไวน์แดงให้เข้มข้น และเด่นชัด จะต้องให้ไวน์สัมผัสกับอากาศเพื่อให้เกิดการออกซิไดซ์ จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้แก้วไวน์ที่มีขนาดใหญ่กว่าแก้วไวน์ทั่วไป

3. จับแก้วไวน์อย่างถูกวิธี

การจับแก้วไวน์แดงที่ถูกต้อง จะต้องจับที่ก้านไว้เสมอ ไม่ควรจับที่ตัวแก้ว เพราะอุณหภูมิจากมือจะทำให้ไวน์อุ่นเร็วเกินไป

4. เทไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะ

ไม่ควรเทไวน์จนเต็มแก้ว แต่ควรที่จะเท 1 – 3 ของแก้วก็พอ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับแกว่งไวน์ให้สัมผัสอากาศ

5. ดูสีของไวน์เพื่อวัดความเข้มข้น

การดูสีของไวน์จะสามารถบอกเบื้องต้นได้ว่า ไวน์ที่อยู่ในมือมีรสสัมผัสเข้มข้นมากน้อยเพียงใด โดยถ้าไวน์มีสีเข้ม หรือขุ่น จะมีรสชาติเข้มข้นและรสสัมผัสหนัก แต่ถ้าไวน์ใส ก็จะแสดงว่ามีรสชาติและรสสัมผัสที่เบากว่า

6. แกว่งไวน์เบา ๆ ให้กลิ่นกระจายตัวออกมา

การจับก้านไวน์ แล้วค่อย ๆ หมุนเบา ๆ ไปตามเข็มนาฬิกา จะทำให้ไวน์สัมผัสกับอากาศมากขึ้น และช่วยให้กลิ่นของไวน์ค่อย ๆ กระจายตัวออกมา นอกจากนี้ยังสามารถใช้ดูปริมาณแอลกอฮอล์และน้ำตาลที่อยู่ในไวน์ได้ด้วย โดยดูจากความหนืดของไวน์ ยิ่งหนืดมากเท่าไหร่ก็แสดงว่ามีแอลกอฮอล์และน้ำตาลอยู่มากเท่านั้น

7. ดมกลิ่นจากแก้วไวน์

การดมกลิ่นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะบอกถึงความเข้มข้นของไวน์ได้ โดยไวน์ที่มีรสชาติเข้มข้นก็จะได้กลิ่นตั้งแต่ที่ยกแก้วขึ้นดมเลย แต่ถ้าหากดมเท่าไหร่ก็ไม่ได้กลิ่น ก็แสดงว่าไวน์แก้วนั้นมีความเข้มข้นต่ำนั่นเอง

8. จิบไวน์เบา ๆ สัมผัสรสชาติอย่างเต็มที่

เมื่อดูไวน์แล้ว แกว่งไวน์แล้ว ต่อไปก็คือการดื่มด่ำกับไวน์แดงอย่างเต็มที่ ซึ่งวิธีที่จะได้ทำให้ได้รสสัมผัสไวน์อย่างเข้มข้นก็คือการจิบน้อยๆ แล้วกลั้วเบา ๆ ในลำคอก่อนที่จะกลืนลงไป

9. หาอาหารมาจับคู่เพิ่มรสชาติ

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย การจับคู่อาหาร หรือขนมดี ๆ สักจานกับไวน์แก้วโปรด โดยการดื่มไวน์แดงจะเหมาะสำหรับรับประทานร่วมกับเนื้อสัตว์ เพราะจะทำให้เพดานปากสดชื่น

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีดื่มไวน์ฉบับมือใหม่ที่เราแนะนำในบทความนี้ จะเห็นได้ว่า สามารถทำตามได้ง่าย ๆ และช่วยเพิ่มรสชาติของไวน์ได้จริง ใครที่อยากจะลองดื่มไวน์แดง สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ได้เลย รับรองได้เลยว่า คุณจะต้องหลงรักการดื่มไวน์แดงแน่นอน

Related Blog

5 เคล็ดไม่ลับ เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ค่าเบี้ยถูกลง

GADGETS & LIFESTYLE

รวมรถเก๋งรุ่นยอดนิยมปี 2023 ที่มีดีไซน์สวยและฟังก์ชันครบ

GADGETS & LIFESTYLE

อยากได้รองเท้าผ้าใบผู้หญิงใหม่ เลือกแบบไหนให้ใส่สบายกันนะ?

GADGETS & LIFESTYLE