1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / STAYCATION & TRAVEL
  4. / ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

Published on เมษายน 25, 2023
SHARE

การเตรียมตัวไปต่างประเทศครั้งแรกนั้น ควรต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบและใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ อย่างมาก ยิ่งการไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองนั้นมีหลายสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ และไม่ควรลืมด้วย สิ่งสำคัญที่ควรต้องเตรียมไป มีดังนี้

สิ่งที่ต้องเตรียมในการไปต่างประเทศ

  • หนังสือเดินทางและวีซ่า

ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าหนังสือเดินทางจะไม่หมดอายุในระหว่างการเดินทาง หากต้องการเข้าประเทศที่ต้องใช้วีซ่า ควรเผื่อเวลาในการรอเอกสารต่าง ๆ และวีซ่าล่วงหน้าก่อนวันเดินทางให้ดี เพราะวีซ่าบางประเทศนั้นอาจต้องรอนานกว่าจะได้ จึงควรเผื่อเวลาทำวีซ่าเอาไว้ด้วย และควรเก็บเอกสารเหล่านี้เอาไว้ตลอดการเดินทาง ห้ามทำหาย

  • ที่พักและการเดินทาง

ควรวางแผนจองเที่ยวบินหรือการเดินทางอื่นๆ ล่วงหน้าเพื่อให้ได้ส่วนลดหรือตั๋วที่ราคาถูกกว่าการซื้อแบบใกล้วันเดินทาง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ศึกษาตัวเลือกการเดินทางภายในประเทศปลายทางของคุณด้วย เช่น การเดินทางออกจากสนามบินทำอย่างไร การขึ้นรถไฟฟ้า การขึ้นแท็กซี่ในประเทศนั้น ๆ รวมทั้งการจองที่พักล่วงหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีห้องว่างและราคาที่ดีตรงกับวันที่เราเดินทางไปถึง

  • การแลกเงิน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเงินหรืองบประมาณเพียงพอสำหรับการเดินทางในทริปนี้ ควรพิจารณาการแลกเปลี่ยนสกุลเงินก่อนออกเดินทาง นอกจากนี้ก็ควรแจ้งให้ธนาคารและบริษัทบัตรเครดิตทราบถึงแผนการเดินทางของคุณด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารของคุณ เช่น บัตรรูดไม่ผ่าน เป็นต้น

  • ประกันการเดินทาง

การซื้อประกันชีวิตการเดินทาง ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และควรพิจารณาซื้อประกันการเดินทางเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน เช่น สัมภาระสูญหายหรือเหตุฉุกเฉิน อาการป่วยหรือบาดเจ็บระหว่างเดินทาง ซึ่งประกันการเดินทางจะช่วยครอบคลุมถึงค่ารักษาพยาบาลในประเทศนั้น ๆ ด้วย

  • เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ

ควรเตรียมเสื้อผ้าและสิ่งของที่เหมาะสมกับสภาพอากาศที่คุณวางแผนไว้ ตรวจสอบข้อจำกัดด้านสัมภาระให้ดีว่ามีสิ่งของต้องห้ามหรือไม่ เพราะบางประเทศอาจมีสิ่งต้องห้ามนำเข้าประเทศนั้น ๆ บางครั้งต้องเปิดกระเป๋าเพื่อนำของนั้นทิ้งไปก็ทำให้เสียเวลาส่วนนี้ได้

การไปเที่ยวต่างประเทศในครั้งแรกอาจสร้างความกังวลให้หลาย ๆ คนอยู่บ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้วหากมีการเตรียมตัวที่ดีไม่ว่าจะด้านใด ก็จะช่วยให้การท่องเที่ยวครั้งนี้สนุกสนานเพลิดเพลินได้ และสุดท้ายคือการเปิดใจให้กว้างพร้อมรับกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่อาจหาไม่ได้อีกแล้ว และใช้เวลาเที่ยวนี้ให้คุ้มค่าที่สุด

Related Blog

เปิดศักราชใหม่แบบฟิน ๆ ! เดือนมกราคม 2567 ไปเที่ยวไหนดี?

STAYCATION & TRAVEL

จองคิวต่ออายุใบขับขี่ใช้เอกสารอะไรบ้าง พร้อมขั้นตอน อัปเดต 2567

STAYCATION & TRAVEL

7 ที่เที่ยวหน้าหนาวเชียงใหม่ โดนใจแน่นอน!

STAYCATION & TRAVEL