1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / ประกันสุขภาพเหมาจ่ายคืออะไร น่าซื้อหรือไม่?

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายคืออะไร น่าซื้อหรือไม่?

Published on กุมภาพันธ์ 28, 2024
SHARE

หลังจากเกิดเหตุการณ์โรคระบาดโควิด-19 ขึ้น ส่งผลให้หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพ และเริ่มที่จะมองหาประกันเพื่อเตรียมรับมือกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งประกันก็มีให้เลือกหลายแบบด้วยกัน หนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจและได้รับความนิยมก็คือ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย แต่ก็มีหลายๆ คนที่อาจจะยังไม่ทราบว่าประกันประเภทนี้คืออะไร มีข้อดีอย่างไร เราจึงอยากที่จะมาพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับประกันประเภทนี้ไปพร้อมๆ กัน

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายคืออะไร?

ประกันสุขภาพนั้นมีให้เลือกด้วยกัน 2 รูปแบบหลักๆ คือ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย ที่จะมีความคุ้มครองแบบครอบคลุมโรคหลากหลาย โดยบริษัทประกันจะจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลให้แก่ผู้เอาประกันในกรณีที่เกิดการเจ็บป่วยขึ้น ตามทุนประกันที่ได้มีการเลือกแผนเอาไว้ โดยจะครอบคลุมทั้งค่ารักษาพยาบาลไม่ว่าจะ OPD หรือ IPD ซึ่งจะแตกต่างจากประกันสุขภาพอีกหนึ่งรูปแบบ หรือ ประกันสุขภาพแยกซื้อ ที่ผู้เอาประกันซื้อควบคู่ไปกับประกันชีวิต เพื่อจะเอาความคุ้มครองเฉพาะโรคหรือโรคร้ายแรงที่อาจต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษนั่นเอง 

เจอ จ่าย จบ อีกหนึ่งความคุ้มครองจากประกันสุขภาพเหมาจ่าย

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย นอกเหนือไปจากความคุ้มครองที่จะได้รับจากการทำเรื่องในการเบิกค่ารักษาพยาบาลตามกรมธรรม์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งรูปแบบความคุ้มครองที่คุ้มค่าและหลายๆ คนมักให้ความสนใจ คือ ความคุ้มครองที่เรียกว่า “เจอ จ่าย จบ” หรือที่บางคนอาจเรียกว่า “ค่าตกใจ” ซึ่งความคุ้มครองรูปแบบนี้ผู้เอาประกันสามารถที่จะทำการเบิกเอาเงินก้อนจากประกันแบบครั้งเดียว ตามที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ได้เลย ยกตัวอย่างเช่น หากในเงื่อนไขของประกันมีการระบุเอาไว้ว่า หากเจอโรคร้าย อาทิเช่น มะเร็งหรือเบาหวาน จะได้รับเงินก้อนจำนวน 2,000,000 บาท หากวันหนึ่งผู้เอาประกันพบเจอโรคร้ายตามที่ได้มีการระบุไว้ บริษัทประกันจะทำการจ่ายเงินจำนวน 2,000,000 บาท ให้แก่ผู้เอาประกันทันที

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายดีกว่าประกันสุขภาพซื้อแยกอย่างไร?

เนื่องจากประกันสุขภาพเหมาจ่ายเป็นประกันสุขภาพที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมกว่า จึงส่งผลให้ประกันแบบเหมาจ่ายนี้มีค่าเบี้ยประกันที่สูงกว่าประกันสุขภาพแบบซื้อแยก จึงทำให้หลายคนอาจเกิดความลังเลว่าควรที่จะเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบไหนดี เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจเราจึงได้นำเอาข้อดีของประกันสุขภาพแบบเหมาะจ่ายมาเป็นข้อมูลให้กับผู้อ่านดังนี้

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมกว่า

ข้อดีแรกของการทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ก็คือ ความคุ้มครองที่ผู้เอาประกันจะได้รับ โดยในกรมธรรม์นั้นจะครอบคลุมตั้งแต่ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใน (IPD), ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (OPD), ค่าห้อง, ค่าอาหาร, ค่าแพทย์, ค่าบริการทางการแพทย์ และอื่นๆ ตามที่ได้มีการระบุไว้ในเงื่อนไขของกรมธรรม์ โดยประกันสุขภาพประเภทนี้จะครอบคลุมในกรณีที่เกิดอาการเจ็บป่วยทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะบางโรคร้าย

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย มีวงเงินคุ้มครองชัดเจน

ในการทำประกันสุขภาพเหมาจ่ายจะมีวงเงินความคุ้มครองแต่ละรายการอย่างชัดเจน ซึ่งทางบริษัทประกันจะสามารถทำการคำนวณวงเงินรักษาต่อปีได้ด้วยว่ามีการใช้ไปแล้วเท่าไหร่ เหลือวงเงินรักษาเท่าไหร่ เพื่อให้ง่ายต่อการเคลม และเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการยื่นเคลมประกัน

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย ถือเป็นหลักประกันอย่างดี

สำหรับพนักงานบริษัทที่อาจมีสวัสดิการต่างๆ การมีประกันสุขภาพเหมาจ่ายเพิ่มเติม จะช่วยเป็นหลักประกันให้กับผู้เอาประกันในกรณีที่สวัสดิการบริษัทอาจไม่เพียงพอต่อการรักษา

สรุปบทความ

ก็จบลงไปแล้วกับข้อมูลเกี่ยวกับ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย รวมถึงข้อดีของการทำประกันประเภทนี้ ที่ทาง TIPINSURE ได้นำเอามาฝากกัน ซึ่งหากท่านได้เดินทางมาถึงส่วนนี้ ก็จะเข้าใจได้ว่าการเลือกทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายนั้น เป็นการเลือกทำประกันในรูปแบบที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า หากเปรียบเทียบกับการเลือกซื้อประกันแบบแยก อีกทั้งยังเป็นรูปแบบของประกันที่สามารถเข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อน สามารถที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในกรณีที่เจ็บป่วย หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ หากคุณกำลังมองหาประกันสุขภาพที่มีความคุ้มค่าอยู่ ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คือ ประกันสุขภาพที่เราขอแนะนำ

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันอัคคีภัยครอบคลุมอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

การปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน

HEALTH & WELLNESS