1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / ประกันสุขภาพเริ่มทำตั้งแต่ตอนไหนดีที่สุด

ประกันสุขภาพเริ่มทำตั้งแต่ตอนไหนดีที่สุด

Published on กุมภาพันธ์ 23, 2024
SHARE

ชีวิตของทุกคนล้วนตั้งอยู่บนความไม่แน่นอน จริงที่ว่า เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องที่ปกติ แต่จะดีกว่าไหมหากทำประกันสุขภาพไว้เป็นเพื่อนคู่ใจดูแลยามเจ็บป่วย เพราะสุขภาพถือได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนวัยไหน ก็ล้วนแต่ไม่อยากเจ็บป่วยกันทั้งนั้น แถมความเจ็บป่วยนั้นก็ไม่ได้เลือกว่าต้องเป็นเฉพาะผู้สูงอายุเพียงเท่านั้น สมัยนี้ก็มักจะเห็นกันบ่อยๆ แม้เด็กน้อยก็เป็นโรคประจำตัวกันเยอะแยะ คงไม่ดีแน่หากโรคภัยไข้เจ็บมาเยือนโดยที่เราไม่รู้ตัวแต่ไม่มีค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย ฉะนั้นแล้วหากถามว่าควรเริ่มทำประกันชีวิตตั้งแต่ตอนไหน เริ่มต้นทำตั้งแต่เนิ่นๆ ก็เป็นสิ่งที่เหมาะสมมากๆ 

ประกันสุขภาพควรเริ่มทำตอนไหนดี?

เชื่อเลยว่าหลายคนมีความสนใจมากๆ ที่จะทำประกันสุขภาพ แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มทำตอนไหนดี อาจจะเป็นเพราะยังหาแผนประกันสุขภาพที่เหมาะสมแก่ตนเองไม่ได้ รวมถึงยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอายุเท่าไหร่จึงจะเริ่มทำได้ ขอตอบใครประเด็นข้อสงสัยเลยก็คือ การทำประกันสุขภาพสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่อายุน้อยๆ ยิ่งเริ่มไวก็ยิ่งได้เบี้ยประกันที่ราคาถูกมากยิ่งขึ้น ทางทิพยประกันภัยก็ไม่พลาดที่จะแนะนำการประกันสุขภาพแต่ละช่วงวัยเพื่อเป็นเคล็ดลับความรู้ให้แก่ทุกท่านได้นำไปปรับใช้

แรกเกิด – อายุ 20 ปี (วัยเด็กถึงวัยรุ่น)

สำหรับผู้ที่เป็นพ่อเป็นแม่รู้หรือไม่? การทำประกันสุขภาพสามารถทำให้ลูกน้อยได้ตั้งแต่แรกเกิดกันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นช่วงวัยที่เหมาะสมแก่การทำประกันสุขภาพมากที่สุด เพราะมีภูมิต้านทานต่ำ เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย หากทำประกันสุขภาพไว้ยามเจ็บป่วยก็สามารถแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดี จากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นควรทำประกันอุบัติเหตุเพิ่มไว้ด้วยเพราะเป็นช่วงวัยที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

อายุ 21-35 ปี (วัยผู้ใหญ่ตอนต้น)

เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นช่วงวัยกำลังเริ่มต้นทำงานก็เป็นช่วงวัยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว ฉะนั้นแล้วขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพไว้ พร้อมทั้งหากต้องการความคุ้มค่า ก็ขอแนะนำให้เลือกดูประกันที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ด้วย นอกจากนี้แล้วอาจจะมีการเสริมด้วยการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์เพิ่มเติมเพื่อช่วยเก็บเงินออมได้มากยิ่งขึ้น

อายุ 36-60 ปี (ผู้ใหญ่ตอนปลาย)

สำหรับผู้ที่เข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนปลาย เป็นช่วงวัยที่เหมาะสมแก่การทำประกันสุขภาพพร้อมกับการทำประกันชีวิตร่วมด้วยเพราะเป็นช่วงวัยที่มีภาระหน้าที่นอกเหนือจากการทำงานก็คือครอบครัว ขอแนะนำให้เลือกประกันชีวิตแบบตลอดชีพหรือประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา เพื่อที่จะทำให้ได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่อง ยามเจ็บป่วยไม่สบายก็หายห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาลไปได้เลย นอกจากนี้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมาประกันชีวิตก็ยังทำให้คนที่อยู่ข้างหลังรวมถึงบุตรมีเงินค่าเล่าเรียนด้วย

อายุ 60 ปีขึ้นไป (วัยชรา)

สำหรับช่วงวัยชราเป็นช่วงที่เจ็บป่วยได้ง่ายที่สุด เนื่องด้วยสภาพร่างกายที่ถดถอยลงทุกวัน การทำประกันสุขภาพไว้เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะหากเจ็บป่วยขึ้นมาค่ารักษาพยาบาลต่างๆ ก็ไม่ต้องเป็นภาระให้แก่ลูกหลาน นอกจากนี้แล้วควรทำประกันชีวิตแบบตลอดชีพหรือทำประกันชีวิตผู้สูงอายุเอาไว้ด้วย เพราะถ้าหากเสียชีวิตขึ้นมาอย่างน้อยแล้วเงินประกันชีวิตก็สามารถเป็นมรดกให้ลูกหลานได้อีกด้วย

เมื่อได้อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะเห็นแล้วว่าประกันสุขภาพสำคัญสำหรับทุกเพศและทุกวัยในหลายๆ ด้าน ซึ่งหากใครอยากจะทำให้ตัวเองหรือทำให้คนที่เรารักก็สามารถเลือกทำได้ โดยขอแนะนำทางเลือกให้ลองทำประกันกับทางทิพยประกันภัยกันดู เพราะประกันสุขภาพของทิพยประกันภัยรับประกันที่มีอายุ 15 – 60 ปีเลยทีเดียว

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันอัคคีภัยครอบคลุมอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายคืออะไร น่าซื้อหรือไม่?

HEALTH & WELLNESS