1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / CAFE & RESTAURANT
  4. / มาทำความรู้จัก ขนมล่าเถียวสุดฮิตจาก TikTok

มาทำความรู้จัก ขนมล่าเถียวสุดฮิตจาก TikTok

Published on มีนาคม 10, 2023
SHARE

ขนมล่าเถียวหรือที่รู้จักกันในชื่อ La Tiaoxiang เป็นอาหารว่างยอดนิยมของจีนที่ทำจากพริก ขนมนี้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศจีน และยังเป็นที่นิยมในไทย และใน TikTok ด้วย ซึ่งเป็นขนมที่สามารถกินเล่นได้เพลิน ๆ และยังมีหลากหลายรูปแบบด้วย 

วิธีการทำล่าเถียว

ล่าเถียวทำได้โดยการดองพริกสดในน้ำเกลือ น้ำส้มสายชู และเครื่องปรุงรสอื่นๆ หลังจากดองแล้วนำพริกไปตากแดดจนสีคล้ำและแห้ง จากนั้นนำพริกแห้งมาหั่นเป็นเส้นบางๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเคลือบด้วยส่วนผสมของเมล็ดงา เกลือ และเครื่องเทศอื่นๆ รสชาติของขนมล่าเถียวนั้นเข้มข้น มีความเผ็ดร้อน เมล็ดงาช่วยเพิ่มรสชาติที่หอมมันและน่ากินให้ ในขณะที่เกลือและเครื่องเทศอื่นๆ ช่วยปรับสมดุลความเผ็ดร้อนของพริกล่าเถียว ด้วยความเผ็ดที่กลมกล่อมทำให้หลายคนยากที่จะหยุดกินได้ นอกจากเป็นอาหารว่างยอดนิยมแล้ว ลาเถียวยังใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหารจีนหลายชนิดอีกด้วย สามารถนำไปใส่ในผัด ก๋วยเตี๋ยว และซุปเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน หรือใช้เป็นท็อปปิ้งกับข้าวหรือโจ๊ก บางคนถึงกับโรยล่าเถียวบนข้าวโพดคั่วเพื่อเป็นอาหารว่างด้วย

หนึ่งในเหตุผลที่ล่าเถียวเป็นที่นิยมในประเทศจีนก็เพราะว่าสามารถทำเองได้ที่บ้าน และล่าเถียวยังสามารถพบได้ในตลาดและร้านขายอาหารทั่วประเทศจีน เช่นเดียวกับในซูเปอร์มาร์เก็ตของจีนและร้านค้าออนไลน์ทั่วโลก โดยรวมแล้วล่าเถียวเป็นอาหารทานเล่นที่อร่อย ไม่ว่าจะรับประทานเองหรือใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหาร ล่าเถียวก็จะช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อนและรสชาติให้กับมื้ออาหารได้

Related Blog

อัปเดต 15 ร้านเปิดใหม่ย่านจุฬา สามย่าน บรรทัดทอง อร่อย ๆ 2024

CAFE & RESTAURANT

10 ร้านอาหารญี่ปุ่นย่านทองหล่อ อัปเดตล่าสุด 2567

CAFE & RESTAURANT

10 พิกัดร้านอาหารเกาหลีน่าลอง ย่านทองหล่อ 2567

CAFE & RESTAURANT