1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / CAFE & RESTAURANT
  4. / 10 ร้านอาหารไทย สาทรสูตรต้นตำรับ อัปเดตใหม่ที่ไม่ควรพลาด!

10 ร้านอาหารไทย สาทรสูตรต้นตำรับ อัปเดตใหม่ที่ไม่ควรพลาด!

Published on ธันวาคม 1, 2022
SHARE

อาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงเลยเพราะมีกรรมวิธีสุดพิถีพิถันแถมรสชาติครบรสถึงพริกถึงแกง วันนี้ AROUNDBKK จึงไม่พลาดที่จะพาไปเยือน 10 ร้านอาหารไทย สาทรให้หายอยากกัน ซึ่งโซนนี้เป็นย่านธุรกิจที่มีร้านอาหารรสเลิศสไตล์โดดเด่นซ่อนตัวอยู่เพียบ วิธีการเดินทางก็สะดวกจะนั่ง BTS, MRT หรือ BRT ก็รวดเร็วทันใจ หากพร้อมเปิดประสบการณ์กินอาหารไทยแบบต้นตำรับกันแล้ว มาลุยกันเลย

10 ร้านอาหารไทย สาทรอร่อยบอกต่อ อัปเดตใหม่ ต้องไปเยือนสักครั้ง! 

ขอกระซิบบอกเลยว่าร้านอาหารไทย สาทรทั้ง 10 นั้นเกินความคาดหมายแน่นอนไม่ว่าคุณจะอยากลิ้มลองอาหารดีกรีมิชลิน 1 ดาว ร้านอาหารแลนด์มาร์กย่านสาทรอายุกว่า 130 ปี ร้านปังอันดับ 1 ของกรุงเทพฯ หรือ ‘โป๊ะแตกชามแรกของโลก’ ก็พร้อมเสิร์ฟให้คุณเลือกแบบจุใจ พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย!

1. The Local Canteen

มาประเดิมกันที่ร้านอาหารไทยยอดฮิต ‘The Local Canteen’ ภายใต้คอนเซ็ปต์โรงอาหารสำหรับชาวโลคอลเนรมิตร้านให้ดูสบาย ๆ เรียบง่าย โดยเมนูจะเน้นอาหารจานเดียวหรือเป็นเซ็ตเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชาวกรุงที่เร่งรีบ ส่วนเรื่องรสชาติอร่อยเต็มสิบด้วยวัตถุดิบคุณภาพสดใหม่ทุกวัน อย่างเช่น จานซิกเนเจอร์ ‘กุ้งกระเทียมพริกไทย’ ไฮไลต์ คือ กุ้งไซส์บิ๊กจากมหาชัย หวานกรอบ ฉ่ำทุกคำที่กัด เพิ่มความหอมมันด้วยกระเทียมเจียวสีเหลืองทอง กินคู่กับแหนมหมูฝอย ต้องอุทานออกมาว่า ‘อาโหร่ยย’ แน่นอน

สอบถามเพิ่มเติม: 0-2636-6849

พิกัดร้าน: The Local Canteen

2. พลู (Plu)

มาต่อกันที่ร้านอาหารไทยที่บรรยากาศถูกใจผู้มาเยือนไปเต็ม ๆ ‘พลู’ ตกแต่งสไตล์โคโลเนียลผสมผสานความโมเดิร์นกับวินเทจอย่างลงตัว เชฟนิลมักเลือกวัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพมาประกอบเป็นจานอาหารรสดั้งเดิมและเมนูฟิวชัน จะจานเหนือ-ใต้-ออก-ตกก็ครบเครื่องทั้ง 4 ภาค ทีเด็ดของร้าน คือ ‘กุ้งสไบ’ เสิร์ฟเนื้อกุ้งแน่น ๆ ห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะบางกรอบ จิ้มกับบ๊วยเจี่ยเสริมรสชาติได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีจานของหวานอย่าง ‘สังขยาฟักทอง’ ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยด้วยเนื้อที่เนียนนุ่มแบบแครมบรูว์เล วิปครีมออนท็อปแล้วจบด้วยมะพร้าวคั่ว หอมหวานมันสุด ๆ

สอบถามเพิ่มเติม: 062-642-2222

พิกัดร้าน: Plu

3. พาย (PAII)

ใครโหยอาหารซีฟู้ดอยู่ต้องพุ่งตัวไปที่ร้าน ‘พาย’ ที่มาจากพายเรือ ตัวร้านหรือ ‘คฤหาสถ์’อายุ 130 ปีตั้งเด่นตระหง่านเป็นแลนด์มาร์กบนถนนสาทร ตกแต่งสไตล์โคโลเนียลฉบับนีโอ ใครไปก็ต้องมนตร์เสน่ห์ของจานอาหารโมเดิร์นไทยซีฟู้ดที่วัตถุดิบสดส่งตรงจากท้องถิ่นและนำเข้าจากแหล่งที่ดีที่สุด โดยเชฟโจ รังสรรค์เมนูไทยคุ้นหูแต่มีรสมือที่เป็นเอกลักษณ์ทุกจาน Signature Dish ที่ขออวยยศ คือ ‘กุ้งแม่น้ำย่างราดซอสฉู่ฉี่’ กุ้งตัวบิ๊กเบิ้มเนื้อแน่น หวานละมุนหอมกลิ่นย่าง ราดด้วยซอสฉู่ฉี่สุดเด็ดที่ทั้งเค็มหวานมัน หอมกริ่นมะกรูด นอกจากนี้ยังมีของหวานและบาร์เครื่องดื่มให้เติมความสดชื่นอีกด้วย 

สอบถามเพิ่มเติม: 02-344-4025

พิกัดร้าน: Paii

4. The Kitchen @Yenakat

ครัวเย็นอากาศเป็นหนึ่งในร้านอาหารไทย สาทรแบบ Farm-to-table อย่างแท้จริง ปลูกผักทำฟาร์มแบบออร์แกนิคและนำเสนออาหารไทย-อีสานพื้นบ้านและฟิวชันสไตล์ Home-cooked เมนูไหนหากินยากที่นี่มีแน่นอนไม่ว่าจะคาว หวานหรือมังสวิรัติ  ตัวร้านตกแต่งสไตล์ลอฟต์แต่อบอุ่นน่านั่งอย่างน่าฉงน แถมมีดนตรีแจ๊สสดให้ดื่มด่ำอีกด้วย เมนูเลื่องชื่อ คือ ‘ซูชิกะปิปลาทู’ กินคำเดียวได้รสชาติจัดจ้านเข้มข้นแบบดั้งเดิมทั้งกะปิ เนื้อปลาทู ไข่ทอดชะอมเมื่อกินเคียงกับผักสดอร่อยเกินคำบรรยาย

สอบถามเพิ่มเติม: 095-905-7272

พิกัดร้าน: The Kitchen at Yenakat

5. ศิลาดล (Celadon)

ศิลาดลเป็นร้านอาหารไทย สาทรที่ถูกกล่าวขานว่าดีที่สุดในกรุงเทพ! แถมลิสต์ใน Michelin Guide 5 ปีซ้อนขึ้นชื่อว่าเป็นสูตรต้นตำรับที่เข้มข้น จัดจ้านถึงพริกถึงเครื่องพร้อมนำเสนอในรูปลักษณ์ใหม่อย่างมีเสน่ห์ ตัวร้านเป็นศาลาเรือนไทยที่โดดเด่นตั้งเหนือสระบัวอันเงียบสงบ จานเด็ดของร้านต้องยกให้ ‘ข้าวเกรียบปากหม้อโบราณ’ แป้งนุ่มละมุนอัดแน่นไปด้วยไส้ปูของดี จ.เพชรบุรี มิกซ์กับเห็ดชิเมจิ 3 เกลอราดน้ำจิ้มรสเปรี้ยวนำ เผ็ดตามและหวานหน่อยจากน้ำตาลมะพราว กินรวมแล้วรสชาติเกินต้านสุด ๆ

สอบถามเพิ่มเติม: 02-344-8888

พิกัดร้าน: Celadon Bangkok

6. สุพรรณิการ์ (Supanniga Eating Room)

สุพรรณิการ์เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารไทย สาทรที่เสิร์ฟอาหารไทย-อีสาน คงคอนเซ็ปต์อาหารสูตรคุณยายที่ส่งต่อกันมาหลายเจเนอร์เรชัน ตัวร้าน represent ความเป็นอีสานชัดเจนใช้ทั้งผ้าไหมมัดหมี่ กะบมและดอกสุพรรณิการ์สีเหลืองสด ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านคลอเบา ๆ ด้วยเพลงสุด relaxing ส่วนชั้นสองเป็นห้องแสดง Installation Art ที่ใครก็เข้าชมได้ โดยเมนูแนะนำของทางร้าน คือ ‘ยำเนื้อลาย’ ทำจากเนื้อน่องกรุบ ๆ ราดน้ำยำแสนจัดจ้าน หอมตั้งฉ่ายและกระเทียมเจียว กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มอร่อยแน่นอน

สอบถามเพิ่มเติม: 063-662-8850

พิกัดร้าน: Supanniga Eating Room, Sathon 10

7. บลู เอเลเฟ่นท์ (Blue Elephant)

ใครอยากสัมผัสอาหารชาววังในคฤหาสถ์สุดหรูต้องมาเยือน ‘Blue Elephant’ ร้านอาหาร สาทร บรรยากาศดีที่เก่าแก่และวิจิตรจนได้ขึ้นทะเบียนกรมศิลปากร ‘เชฟนูรอ’ ผู้ยกระดับอาหารไทยสู่ครัวโลก เป็นเชฟ Top 5 ของไทยที่คุณต้องมาลิ้มลองฝีมือสักครั้ง เมนูที่สั่งจานเดียวไม่เคยพอ ได้แก่ ‘แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง’ เนื้อวากิลของดีโคราชย่าง ใส่กะทิและใบขี้เหล็กเป็นหลัก เป็นสูตรดังเดิมตั้งแต่สมัย ร.5 เสิร์ฟมาพร้อมหมูหวานสไตล์เปอรานากันและหุงข้าวกะทิฉบับใต้ กลมกล่อมล้ำลึกลงตัวที่สุด!

สอบถามเพิ่มเติม: 02-673-9354

พิกัดร้าน: Blue Elephant Cooking School & Restaurant Bangkok

8. สวรรค์ (Saawann)

เตรียมตัวอร่อยฟินจนขึ้น ‘สวรรค์’ กันเลย เพราะเป็นร้านอาหาร สาทร 2022 ที่ได้รับ Michelin Star 1 ดาว ตัวร้านตกแต่งเรียบหรูใช้สีดำเป็นหลัก ดึงดูดอย่างน่าหลงไหล รองรับเพียง 24 ที่นั่งตามแบบฉบับ Fine-dining โดยอาหารจะเสิร์ฟเป็นคอร์ส 10 เมนูคู่กับเซ็ตน้ำชา มีหน้าตาสวยงามปราณีตหลากหลายกลมกล่อมจากวัตถุดิบท้องถิ่นระดับฟรีเมียม เชฟโชว์สกิลทั้งหมัก ต้ม ผัด ทอด ย่างถ่านและการเสิร์ฟดิบ ในจานคาวและหวานจะมีเชฟเฉพาะทางเป็นผู้รังสรรค์เมนู คอร์สที่น่าตรึงตราตรึงใจ ได้แก่ ‘Curry สิงห์เหนือเสือใต้’ หยิบเครื่องแกงเหนือให้มาผสมผสานในจานเดียวได้อย่างน่าอัศจรรย์!

สอบถามเพิ่มเติม: 02-679-3775

พิกัดร้าน: Saawaan

9. บุญฉัน (Boonchan)

มาต่อกันที่ร้านอาหารไทย สาทรที่เสิร์ฟเมนูอาหารจานเดียวราคาแสนย่อมเยา ในบรรยากาศชิล ๆ เหมือนนั่งกินอาหารในห้องครัว มองเห็นห้องปรุงอาหารชัดเจนผ่านกระจกใส บุญฉันมาพร้อมคอนเซ็ปต์โฮมเมดส่งตรงความอร่อยจากใจ แม้ราคาจะประหยัดแต่คุณภาพกลับกันแบบตาลปัตร มีการคัดสรรวัตถุดิบราวกับให้คนในครอบครัวกิน โดยเมนูอร่อยเหาะตกเป็นของ ‘ไข่คนน้ำปลากุ้งกระเทียม + น้ำจิ้มซีฟู้ดโฮมเมด’ จะกินแบบแอบแซ่บหรือจัดจ้านแบบจัดเต็มก็จิ้มได้ตามใจชอบ ตัวไข่นุ่ม~ กุ้งหวานสดกรอบหอมกระเทียมนิดน้ำปลาหน่อย อร่อยไม่เบา หรือที่จริงแล้วชื่อร้านอาจจะย่อมาจาก ‘บุญฉันจริง ๆ ที่ได้ลิ้มรสชาติ’ ก็ได้

สอบถามเพิ่มเติม: 02-083-6598

พิกัดร้าน: Boonchan

10. ศรีชา (Sri’cha)

ตบท้ายกันด้วยร้านอาหารไทยซีฟู้ด ต้นตำรับ ‘โป๊ะแตกชามแรกของโลก’ โดยฝีมือของป้าแป๋ว โดยวัตถุดิบสดใหม่จากทะเลทุกวัน มาเยือนครั้งไหนก็สุขใจเพราะร้านตกแต่งอย่างสวยงามสีสันสดใสน่านั่งราวกับกินข้าวอยู่บ้าน นอกจากนี้ยังมีเมนูหลากหลายคงรสชาติต้นตำรับแต่นำเสนอในรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ จานที่ AROUNDBKK อยากบอกต่อความอร่อยมากที่สุด คือ ‘โป๊ะแตก’ ตำนานอาหารรสชาติจัดหอมอวลไปด้วยสมุนไพร จัดเต็มทั้งกุ้ง หมึก หอย ปลา ปู กินคู่กับข้าวสวยพอดิบพอดีไร้ที่ติ และอีกหนึ่งจานที่มาแรง ‘นางรมพิมรส’ หอยนางรมตัวใหญ่ยักษ์ในซอสศรีราชาสูตรพิเศษเคียงด้วยหอมเจียว ใบกระถินและขนมปังกรอบ แซ่บอย่าบอกใคร!

สอบถามเพิ่มเติม: 02-003-9614

พิกัดร้าน: Sri’cha

พิกัด 10 ร้านอาหารไทย สาทรเสิร์ฟความอร่อยแบบดั้งเดิมด้วยวัตถุดิบคุณภาพ ห้ามพลาดเด็ดขาด!

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 10 ร้านอาหารไทย สาทรเด็ดเจ้าดังที่เราคัดสรรมาเสิร์ฟทุกคนในวันนี้ จะเห็นได้ว่าแต่ละแห่งโดดเด่นด้วยสไตล์ บรรยากาศร้านน่าประทับใจไม่น้อยไปกว่ารสชาติอาหารและคุณภาพวัตถุดิบเลย กำลังเล็งร้านไหนกัดอยู่จิ้มพิกัด รัดเข็มขัดให้แน่นแล้วแล่นไปที่ร้านกันเลย~ 

Related Blog

กาลิเลโอเอซิส (GalileOasis) อาร์ตสเปซสุดชุ่มฉ่ำใจกลางเมือง

CAFE & RESTAURANT

เปิด 40 ลิสต์ร้านอาหาร ขนม เด็ด ๆ ในห้างเอ็มสเฟียร์ (EMSPHERE)

CAFE & RESTAURANT

10 ร้านอาหารญี่ปุ่นย่านทองหล่อ อัปเดตล่าสุด 2567

CAFE & RESTAURANT