1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / WORK & THINGS
  4. / รู้หรือไม่! ไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งออนไลน์ โทษหนักกว่าที่คิด

รู้หรือไม่! ไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งออนไลน์ โทษหนักกว่าที่คิด

Published on มิถุนายน 13, 2023
SHARE

ไม่ว่าจะขับขี่รถด้วยความระมัดระวังและพยายามทำตามกฎจราจรมากเท่าไหร่ แต่ในบางครั้งเราก็เผลอทำผิดกฎจราจรไปโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือ ใบสั่ง ซึ่งผู้ขับขี่จะต้องจ่ายค่าปรับตามใบสั่งที่กำหนดให้เรียบร้อย เพราะในปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการขนส่งทางบกได้มีการเชื่อมโยงข้อมูลกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากไม่ชำระตามเวลาที่กำหนดไว้ก็จะเกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับใบสั่งออนไลน์ให้คุณได้ทราบกัน

เช็กใบสั่งออนไลน์ได้ที่ไหน? แล้วมีวิธีเช็กอย่างไร?

สามารถตรวจสอบใบสั่งออนไลน์บนเว็บไซต์ https://ptm.police.go.th/eTicket/#/ ได้ด้วยตัวเอง สำหรับวิธีเช็กสามารถทำได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนดังนี้

  • ลงทะเบียนผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ โดยใช้หมายเลขบัตรประชาชน หรือหมายเลขใบขับขี่ หรือหมายเลขทะเบียนรถ
  • ดำเนินการเข้าสู่ระบบด้วยหมายเลขบัตรประชาชน และรหัสผ่านที่ตั้งไว้
  • ค้นหาใบสั่งโดยระบุวันที่กระทำผิด แล้วกดปุ่ม “ค้นหา”  โดยคุณสามารถกรองข้อมูลด้วยเลขทะเบียนรถหรือหมายเลขใบสั่งได้
  • ระบบจะโชว์รายการใบสั่งที่ได้รับ และเคยได้รับ ในกรณีที่เคยได้รับใบสั่งมากกว่า 1 คัน ระบบจะรวบรวมรายการทั้งหมดภายใต้ชื่อผู้ครอบครองเดียวกัน
  • สามารถดำเนินการชำระค่าปรับออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT หรือที่สถานีตำรวจ,​ ธนาคารกรุงไทย, สาขาของไปรษณีย์ไทย, ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยหรือตู้บุญเติม

ถ้าไม่จ่ายค่าปรับจะเกิดอะไรขึ้น

ในกรณีที่คุณไม่จ่ายค่าปรับ คุณจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ โดยทางกรมการขนส่งทางบกจะออกหลักฐานชั่วคราว หรือป้ายวงกลม ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ใช้แทนการออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีให้ และหากไม่ชำระค่าปรับภายใน 30 วัน ก็จะถูกงดออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีตัวจริงได้อีกด้วย นอกจากนี้คุณจะต้องจ่ายค่าปรับจ่ายล่าช้าเพิ่ม โดยสามารถสูงสุดได้ 1,000 บาทต่อใบ ซึ่งถ้าหากมีใบสั่งออนไลน์ค้างชำระหรือเกินกำหนดเวลาชำระหลายใบ ก็อาจจะถูกปรับล่าช้าย้อนหลังทุกใบด้วย

เมื่อได้ทราบแบบนี้แล้ว ใครที่มีพอนึกออกว่ายังมีใบสั่งค้างชำระอยู่ก็อย่าลืมชำระให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อถึงเวลาต่อภาษีประจำปี รวมถึงจะได้ไม่ต้องเสียค่ายปรับด้วย

Related Blog

อัปเดตปฏิทินด่วน! รวมวันหยุด 2567 ตามแบงก์ชาติ

WORK & THINGS

กระโจนเข้าสู่ตลาด Forex ด้วยการลงทุนผ่านโบรกเกอร์ 

WORK & THINGS

เครดิตบูโรคืออะไรสำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกรรมทางการเงิน

WORK & THINGS