1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / WORK & THINGS
  4. / 4 เหตุผล ทำไมธุรกิจขนส่งเป็นธุรกิจน่าลงทุนในยุคนี้

4 เหตุผล ทำไมธุรกิจขนส่งเป็นธุรกิจน่าลงทุนในยุคนี้

Published on มีนาคม 19, 2024
SHARE

ธุรกิจขนส่งเป็นธุรกิจที่มีมาอย่างยาวนาน แต่ดูเหมือนว่า ปัจจุบันจะกลายเป็นธุรกิจดาวรุ่งที่น่าจับตามอง และมีผู้เล่นรายใหม่ลงสนามเรื่อย ๆ อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เป็นเช่นนั้น? บทความนี้จะพาไปหาคำตอบกันว่า ทำไมธุรกิจนี้ถึงเข้ามามีบทบาท และน่าลงทุนสำหรับผู้ประกอบการในปัจจุบัน

4 เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจขนส่งมาแรงในยุคนี้

ลองมาดูกันว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ธุรกิจขนส่งกลายเป็นธุรกิจที่มีผู้เล่นรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

1. ผู้บริโภคเปลี่ยนมาอยู่ช่องทางออนไลน์

นับตั้งแต่การระบาดของ COVID-19 ผู้บริโภคได้หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยข้อมูลสถิติในปี 2566 จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ Statista พบว่า คนไทยมีการซื้อของออนไลน์สูงเป็นประวัติการณ์ ด้วยมูลค่าถึง 700,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยอดการเคลื่อนย้ายสินค้าเพื่อขนส่งมีหลายล้านชิ้นต่อวัน ส่งผลให้ต้องมีธุรกิจขนส่งเข้ามารองรับการขนส่งสินค้าของร้านค้าออนไลน์

2. มูลค่า E-Commerce เติบโตอย่างต่อเนื่อง

เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ผู้ประกอบการจึงหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการจำหน่ายสินค้ามากขึ้น และในอนาคตข้างหน้ามีการคาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของ E-Commerce จะสูงขึ้นอีกเฉลี่ยปีละ 6% จึงเป็นโอกาสอันดีในการลงทุนธุรกิจขนส่งเพื่อมาตอบรับกระแสการเติบโตของ  E-Commerce

3. ความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น

ผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ได้ต้องการแค่การจัดส่งสินค้าที่ครบถ้วน ตรงต่อเวลาเท่านั้น แต่ผู้บริโภคยังต้องการความสะดวก รวดเร็วในการขนส่ง เช่น มารับของถึงที่ จัดส่งเร็วภายในวันเดียว จัดส่งได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เป็นต้น ตรงนี้จึงเป็นโอกาสอันดีสำหรับธุรกิจขนส่ง ที่จะเข้ามาเล่นในสนาม แล้วสร้างมาตรฐานการขนส่งที่ตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภค หากเจ้าไหนสามารถให้บริการที่ตอบโจทย์ตรงนี้ได้ครบ ก็มีโอกาสเติบโตได้มากกว่า

4. ขอบเขตให้บริการมากกว่าแค่ส่งพัสดุ

ปัจจุบันการขนส่งไม่ได้มีเพียงขนส่งสินค้าทั่วไปเท่านั้น แต่ยังมีการขนส่งสินค้าที่เป็นอาหารสด อาหารแช่แข็ง หรือแม้แต่การขนส่งต้นไม้ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างสูง เมื่อขอบเขตการให้บริการมีมากขึ้น ธุรกิจขนส่งจึงมีมากขึ้นตามไปด้วย เพื่อเจาะผู้บริโภคเหล่านี้นั่นเอง

สรุปบทความ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 4 เหตุผลที่ทำให้มีผู้เล่นรายย่อยเข้ามาลงสนามธุรกิจขนส่งมากขึ้น อย่างไรก็ตามการจะอยู่รอดในสนาม ไม่ใช่แค่การให้บริการที่ตอบสนองผู้บริโภคได้เท่านั้น แต่การบริหารจัดการข้อมูลหลังบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งตัวช่วยที่ผู้ประกอบการเลือกใช้ก็คือ Oracle NetSuite สำหรับธุรกิจขนส่ง ระบบ ERP ที่มีฟีเจอร์ครอบคลุมทุกส่วนของธุรกิจขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นการจัดการคำสั่งซื้อ การจัดการคลังสินค้า การจัดการสินค้าคงคลัง เป็นต้น ให้คุณดำเนินธุรกิจง่าย ประหยัดเวลา และเป็นระบบมากขึ้น 

อยากเริ่มต้นธุรกิจขนส่ง เลือก Oracle NetSuite กับ Ari HQ เราเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการของ Oracle NetSuite โซลูชัน ERP บน Cloud ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ประกอบการธุรกิจชั้นนำทั่วโลก พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้การดำเนินธุรกิจของคุณ เพื่อให้คุณกลายเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่งที่สุดในสนามธุรกิจขนส่ง

Related Blog

อัปเดตปฏิทินด่วน! รวมวันหยุด 2567 ตามแบงก์ชาติ

WORK & THINGS

กระโจนเข้าสู่ตลาด Forex ด้วยการลงทุนผ่านโบรกเกอร์ 

WORK & THINGS

รู้หรือไม่! ไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งออนไลน์ โทษหนักกว่าที่คิด

WORK & THINGS