1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / คนท้องย้อมผมได้ไหม คุณแม่อยากผมสวย ทำไงดี?

คนท้องย้อมผมได้ไหม คุณแม่อยากผมสวย ทำไงดี?

Published on ตุลาคม 5, 2023
SHARE
คนท้องย้อมผมได้ไหม

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ต้องบอกว่าเป็นช่วงที่คุณแม่จะมีสภาพดูโทรมอย่างมาก แม้คุณแม่จะเคยสวยแซ่บแค่ไหน แต่ถ้าท้องเข้าไปก็จะดูโทรมและเป๊ะปังน้อยกว่าที่เคย สำหรับคุณแม่ที่รักสวยรักงามแล้ว การปล่อยตัวเองไว้ในสภาพนั้นต่อไปคงจะไม่ดีสักเท่าไหร่ อยากเปลี่ยนลุคให้เปรี้ยวจี๊ดแม่จะตั้งท้องก็ตาม จึงเกิดเป็นคำถามขึ้นมาในใจว่า… คนท้องย้อมผมได้ไหมนะ? ถ้าคนท้องทำสีผมแล้วจะอันตรายไหม? สีผมสำหรับคนท้องต้องเป็นอย่างไร? และอื่น ๆ อีกสารพัดคำถาม ดังนั้น ในวันนี้ พวกเราชาว AroundBKK มาช่วยกันคลายข้อสงสัยในเรื่องนี้ให้คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องทราบกันดีกว่า!

คนท้องย้อมผมได้ไหม? 

คนท้องย้อมผมได้ไหม? คำตอบคือสามารถทำ “ได้” แต่ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะทุกวันนี้มีสีย้อมผมให้คุณแม่เลือกใช้กันเยอะมาก สารพัดยี่ห้อ เรียกได้ว่าเลือกกันจนตาลายไปเลยทีเดียว ซึ่งประเด็นไม่ได้อยู่ที่เฉดสีผมที่คุณแม่อยากจะทำ แต่อยู่ที่คุณภาพและส่วนผสมของน้ำยาย้อมสีผมต่างหาก

เนื่องจากในยาย้อมผมจะมีส่วนประกอบของสารเคมีและสารสังเคราะห์อยู่ด้วย ไม่มากก็น้อย โดยขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อหรือแต่ละสูตรว่าจะมีการผสมลงไปในอัตราส่วนเท่าไหร่ ส่วนผสมเหล่านี้ อาจทำให้เกิดกลิ่นฉุนรุนแรง ทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้อาการแพ้ท้องของคุณแม่แย่ลงได้

ถึงแม้ว่าการทำสีผมสำหรับคนท้อง จะไม่ได้อันตรายมากนัก แต่ถ้าคุณแม่เผลอไปเลือกใช้ยาย้อมผมที่ไม่ได้คุณภาพ และมีสารเคมีเยอะเกินมาตรฐาน อาจทำให้คุณแม่มีอาการแพ้อย่างรุนแรง จนเป็นอันตรายต่อร่างกายและลูกในท้องจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน โดยเฉพาะคุณแม่ที่เป็นคนแพ้ง่ายกับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง

ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่คุณแม่จะย้อมผม คุณแม่จะต้องเลือกยาย้อมผมให้ดี ควรเลือกใช้ยาย้อมผมสำหรับคนท้องโดยตรง, เลือกยาย้อมผมที่มีสารเคมีน้อย อย่างพวกสีน้ำตาลธรรมชาติ เพราะสีเหล่านี้จะมีสารกัดสีผมน้อยกว่าสีสว่าง ๆ , ย้อมสีผมในช่วงอายุครรภ์ที่เหมาะสม และทิ้งระยะห่างในการทำสีผมแต่ละครั้ง ให้ห่างกันอย่างน้อย 2-3 เดือน

ในยาย้อมผมมีอะไร ทำไมคนท้องต้องระวัง?

ในยาย้อมสีผมจะมีส่วนผสมของสารเคมีต่าง ๆ  อยู่อย่างน้อย 1.98% เพื่อให้ตอบโจทย์การทำสีผมมากที่สุด เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้จะช่วยให้เส้นผมของคุณมีสีตามที่ต้องการ และยังช่วยให้สีผมติดทนนานมากขึ้นอีกด้วย หากไม่ผสมลงไปในน้ำยาย้อมสีผม เส้นผมของคุณก็จะไม่เปลี่ยนสีใด ๆ เลย

และขึ้นชื่อว่า “สารเคมี” แล้วล่ะก็ ย่อมตามมาด้วยผลเสียอย่างแน่นอน! ซึ่งผลเสียที่มักจะพบได้บ่อย ๆ จากการใช้ยาย้อมสีผมที่มีส่วนผสมของสารเคมีจำนวนมาก คือ เส้นผมแข็ง, ผมแห้ง, ผมขาดง่าย, เส้นผมเล็กลง, ผมไร้น้ำหนัก, เส้นผมดูไม่เงางาม, รากผมอ่อนแอ, เร่งการเกิดผมหงอก, มีอาการระคายเคืองที่หนังศีรษะ และมีอาการแพ้ต่าง ๆ ตามมามากมาย

สารเคมีที่พบได้บ่อยในน้ำยาย้อมสีผมมีอะไรบ้าง?

  • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) มีหน้าที่ในการทำลายเม็ดสีผมธรรมชาติ เพื่อให้เส้นผมมีสีที่อ่อนลง (ทำการกัดสีผม) ส่งผลให้ระหว่างย้อมสีผมมีความรู้สึกระคายเคืองเกิดขึ้นที่หนังศีรษะ
  • พาราฟีนิลีนไดอะมีน (P-Phenylenediamine หรือ PPD) ทำหน้าที่เร่งการติดสี ทำให้สีติดบนเส้นผมอย่างรวดเร็ว สารเคมีชนิดนี้ จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย หากสูดดมเข้าไปมาก ๆ อาจทำให้เวียนศีรษะ ไอ จาม และหายใจไม่ออกได้
  • แอมโมเนีย (Ammonia) จะช่วยให้สีผมติดทนมากขึ้น ยิ่งมีแอมโมเนียเยอะ สียิ่งติดทนนาน แต่ก็ตามมาด้วยกลิ่นอันรุนแรง ทำให้แสบจมูกและแสบตาอย่างมาก ซึ่งไม่เป็นผลดีกับคุณแม่ตั้งท้องสุด ๆ 
  • เกลือโลหะย้อมผม (Metallic Hair Dye หรือ Hair Restorer) จะมีส่วนผสมของตะกั่วและอะซีเตตด้วย ซึ่งเป็นตัวทำให้เกิดสีผมขึ้นและทำให้สีเคลือบติดบนเส้นผม โดยสารเคมีชนิดนี้ จะเป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

เลือกสีผมสำหรับคนท้องอย่างไร ให้ปลอดภัยที่สุด?

เราก็ได้ทราบกันไปแล้วว่าคนท้องทำสีผมได้ไหม คำถามต่อมาคือต้องย้อมผมอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้ความเสี่ยงมากที่สุดล่ะ? นั่นก็คือการย้อมผมโดยการใช้น้ำยาย้อมสีผมจากธรรมชาติ หรือไปทำผมกับร้านที่ใช้น้ำยาย้อมสีผมแบบออร์แกนิกนั่นเอง เพราะน้ำยาย้อมสีผมออร์แกนิกจะมีส่วนผสมจากธรรมชาติถึง 98.02% (หรือน้อยกว่า) จึงมีความปลอดภัยต่อคุณแม่และทารกในครรภ์สูง อีกทั้งยังไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง อาการแพ้ หรือส่งกลิ่นฉุนอันแสบจมูกอีกด้วย
สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านทำสีผมออร์แกนิกอยู่ ไม่รู้ว่าจะไปทำที่ไหนดี? AroundBKK ขอแนะนำร้านทำสีผมในกรุงเทพฯ ย่านสีลม-ช่องนนทรี ที่ชื่อว่า HAHO HAIR ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ติดกับ BTS ช่องนนทรีเลย เดินทางง่ายและสะดวกเป็นที่สุด!

ต้องบอกว่าร้านนี้เค้ามีจุดเด่นอยู่ที่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่มีคุณภาพ ระดับพรีเมียม นำเข้าจากประเทศเดนมาร์กและออสเตรเลีย ในราคาที่คุณสามารถเอื้อมถึงได้ ไม่สูงจนเกินไป (เริ่มต้น 3,500 บาท) และตลอดเวลาที่คุณเข้ารับบริการที่ HAHO HAIR จะเป็นช่วงเวลาแห่งความประทับใจแบบเต็ม ๆ ทั้งกลิ่นหอมจากน้ำยาย้อมสีผม ทั้งสภาพเส้นผมที่นุ่มลื่นไม่มีพัง และรวมไปถึงการบริการที่ดีจากทางร้านเช่นกัน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 062-818-7668 หรือ LINE : @haho

คนท้องสามารถย้อมผมได้เมื่อไหร่?

โดยทั่วไป คนท้องสามารถย้อมผมได้หลังจากตั้งท้องมาแล้ว 3-4 เดือนขึ้นไป หรือรอให้ผ่านไตรมาสแรกไปเสียก่อน เพราะในช่วง 3-4 เดือนแรก เป็นช่วงที่ทารกเริ่มสร้างอวัยวะในส่วนที่สำคัญ ถ้าคุณแม่อยากให้ทารกสร้างอวัยวะได้อย่างสมบูรณ์ ได้พัฒนาการส่วนต่าง ๆ ให้โตตามวัย และไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกายหลังคลอด คุณแม่จะต้องดูแลร่างกายตัวเองให้ดีที่สุด รวมไปถึงหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ อย่างการย้อมสีผมด้วย

และเนื่องจากคุณแม่บางรายอาจจะมีภาวะเสี่ยงหรือโรคประจำตัวที่ทำให้ไม่สามารถย้อมผมได้อยู่ เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของคุณแม่ แนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอที่ดูแลก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง หรือคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรก็ตาม

บทสรุปเรื่องคนท้องย้อมผมได้ไหม?

จบไปเป็นที่เรียบร้อยกับบทความ “คนท้องย้อมผมได้ไหม?” หรือ “คนท้องทำสีผมได้ไหม?” หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่อยากเปลี่ยนลุคจากคุณแม่สุดโทรม ให้เป็นคุณแม่สุดสวยผมเป๊ะปังกันทุกคน สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ เพิ่มเติม สามารถติดตามบทความใหม่ ๆ ได้ที่นี่เลย! >> AroundBKK

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS

เปรียบเทียบ 10 บริษัท ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดีที่สุด ในปี 2567

HEALTH & WELLNESS