1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / สาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำยาสระผมแก้ผมร่วง

สาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำยาสระผมแก้ผมร่วง

Published on มิถุนายน 13, 2022
SHARE

ปัญหาผมร่วงถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อทางร่างกายและจิตใจของใครหลายคนเป็นอย่างมาก ซึ่งสาเหตุผมร่วงเป็นไปได้ทั้งจากปัจจัยภายในร่างกายและปัจจัยภายนอก จนอาจทำให้เกิดอาการผมร่วงชั่วคราวหรือผมร่วงแบบถาวรก็ได้ เราจะพามาทำความเข้าใจกับสาเหตุของปัญหาผมร่วง พร้อมทั้งแนะนำยาสระผมแก้ผมร่วงหรือแชมพูผมร่วงที่หลายคนเลือกใช้มาฝากกัน

สาเหตุผมร่วง เกิดจากอะไรได้บ้าง?

สาเหตุเกิดได้ทั้งจากทั้งปัจจัยภายในร่างกายและปัจจัยภายนอกร่างกาย โดยสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง มีดังนี้

1. ผมร่วงตามกรรมพันธุ์ 

เป็นสาเหตุผมร่วงที่พบได้มากที่สุด โดยจะมีลักษณะของผมร่วงที่แตกต่างกันออกไประหว่างผู้หญิงและผู้ชาย ทางการแพทย์เรียกว่าเป็นอาการผมร่วงจากฮอร์โมนแอนโดรเจน

2. อายุ

เมื่ออายุมากขึ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมก็จะช้าลงตามไปด้วยจนกระทั่งถึงจุด ๆหนึ่งที่รูขุมขนจะหยุดการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งในผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะพบว่าเมื่ออายุมากขึ้น เส้นผมก็จะเริ่มบางขึ้นตามไปด้วยอย่างเห็นได้ชัด

3. โรคผมร่วงเป็นหย่อม

เป็นอาการของโรคผมร่วงที่สามารถพบได้ในทุกช่วงอายุ ผู้ที่เป็นโรคนี้ก็จะมีอาการผมร่วงเฉพาะที่ในลักษณะเป็นวงกลมหรือวงรี และอาจมีอาการขนร่วงในบริเวณอื่น ๆ ตามร่างกายร่วมด้วย

4. การคลอดบุตร/ความเครียด/การเจ็บป่วย

สามารถพบอาการผมร่วงจากสาเหตุเหล่านี้ได้ในช่วงไม่กี่เดือนหลังคลอด หรือช่วงที่ฟื้นตัวจากอาการป่วย รวมไปถึงช่วงที่มีความเครียดจัด รวมไปถึงการดึงผมตนเองเพื่อคลายความเครียดโดยไม่รู้ตัว 

5. การใช้สารเคมี

ไม่ว่าจะเป็นการทำสีผม ยืดผม ดัดผม ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงได้

6. ผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็ง

ผู้ป่วยเป็นมะเร็งที่รับเคมีบำบัด จะมีอาการผมร่วงหรือสูญเสียเส้นผมเกือบทั้งหมดภายใน 2-3 สัปดาห์หลังจากการเริ่มรักษา

7. ทรงผมตึงเกินไป

การทำผมที่รัดดึงเส้นผมมากเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน แพทย์เรียกว่าเป็นภาวะอาการผมร่วงจาก Traction Alopecia

8. ฮอร์โมนไม่สมดุล

หลายสาเหตุที่ทำให้ภาวะฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล อย่างเช่น กลุ่มอาการซีสต์ในรังไข่ การใช้ยาคุมกำเนิด หรือมีฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้

9. ติดเชื้อที่หนังศีรษะ

อาจทำให้หนังศีรษะเกิดสะเก็ดหรือเกิดการอักเสบจนเป็นสาเหตุผมร่วงได้เช่นกัน

10. ผลข้างเคียงจากการใช้ยา

ยาบางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วง ดังนั้นถ้าหากต้องมีการกินยาควรสอบถามแพทย์ก่อนว่ายาชนิดนั้น ๆ มีอาการข้างเคียงต่อการทำให้ผมร่วงหรือไม่ 

11. โรคสะเก็ดเงิน

ถ้าหากเป็นโรคสะเก็ดเงินลุกลามบนหนังศีรษะก็สามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน

12. โรคซิฟิลิส

หากไม่ทำการรักษาอาจมีผลทำให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อมบนหนังศีรษะและขนบริเวณส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้

13. โรคต่อมไทรอยด์

สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์บางคนก็อาจพบว่าเส้นผมบางลงหรือผมร่วงเป็นกระจุกได้เช่นกัน

แนะนำ 7 ยาสระผมแก้ผมร่วงที่หลายคนไว้วางใจ

เมื่อมีปัญหาผมร่วงเกิดขึ้น หลายคนก็จะนึกถึงยาสระผมแก้ผมร่วงขึ้นมาเป็นตัวช่วยอันดับแรกเพื่อแก้ผมร่วงในเบื้องต้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วมากที่สุด อีกทั้งหลายคนเมื่อลองใช้แล้วก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้จริง

1. Yves Rocher Anti-Hair Loss Shampoo (ราคา 349 บาท)

ยาสระผมแก้ผมร่วงสูตรออร์แกนิคที่ช่วยลดผมร่วงโดยเฉพาะ ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ช่วยบำรุงและทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมได้อย่างอ่อนโยน บำรุงรากผมให้แข็งแรงพร้อมกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและการเกิดใหม่ของเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยาสระผมแก้ผมร่วง Yves Rocher Anti-Hair Loss Shampoo

2. Falless Hair Reviving Shampoo (ราคา 160 บาท)

ยาสระผมที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี มาพร้อมสูตรสมุนไพรและน้ำมันสกัดจากมะกรูด ช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง พร้อมบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงมีสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ยาสระผมแก้ผมร่วง Falless Hair Reviving Shampoo

3. Eucerin DermoCAPILLAIRE pH5 MILD SHAMPOO SENSITIVE SCALP

ยาสระผมสูตรอ่อนโยนที่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม พร้อมเสริมเกราะป้องกันหนังศีรษะและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงมีสุขภาพดี

Eucerin DermoCAPILLAIRE pH5 MILD SHAMPOO SENSITIVE SCALP

4. Smooth E Purifying Anti Hair Loss Shampoo (ราคา 440 บาท)

ยาสระผมสูตรอ่อนโยนปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงมีสุขภาพดี ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมและลดการเกิดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

Smooth E Purifying Anti Hair Loss Shampoo

5. Bergamot Extra Delicate Shampoo

ยาสระผมจากแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เราคุ้นเคยกันมาอย่างยาวนาน มาพร้อมสูตรที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วงพร้อมควบคุมความมันบนหนังศีรษะ ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงมีสุขภาพดี

ยาสระผมแก้ผมร่วง Bergamot Extra Delicate Shampoo

6. Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo (ราคา 629 บาท)

ยาสระผมจากประเทศเกาหลีที่มาแรงในตอนนี้ ด้วยสูตรสมุนไพรที่สามารถลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมพร้อมควบคุมความมันของหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบำรุงผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มลื่น แข็งแรงมีน้ำหนักดูสุขภาพผมดี

Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo

7. Khaokho Talaypu Leech Lime & Centella Herbal Shampoo (ราคา 89 บาท)

ยาสระผมสูตรเฉพาะจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% ที่ประกอบด้วยสารสกัดจากใบมะกรูดและใบบัวบก ช่วยกระตุ้นการสร้างรากผมและบำรุงให้เส้นผมแข็งแรงมีสุขภาพดีอยู่เสมอ ปราศจากสารเคมีอันตรายที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างอ่อนโยน

Khaokho Talaypu Leech Lime & Centella Herbal Shampoo

ใครกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงแนะนำให้ลองใช้ยาสระผมแก้ผมร่วงที่เราได้แนะนำไปข้างต้น ที่มาพร้อมสูตรสมุนไพรช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ รวมไปถึงกระตุ้นการสร้างรากผมที่แข็งแรงให้ได้เลือกใช้มากมาย ซึ่งหลายคนที่ได้ทดลองใช้ก็พบว่าช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้จริง แถมยังช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงมีสุขภาพดีอีกด้วย แต่ถ้าหากแชมพูผมร่วงไม่สามารถแก้ผมร่วงได้อย่างตรงจุด ก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุผมร่วงและทำการรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมที่สุด

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS

เปรียบเทียบ 10 บริษัท ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดีที่สุด ในปี 2567

HEALTH & WELLNESS