1. หน้าหลัก AroundBKK
 2. / บทความ
 3. / HEALTH & WELLNESS
 4. / เริ่มต้นออกกำลังกายที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เริ่มต้นออกกำลังกายที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

Published on สิงหาคม 8, 2022
SHARE

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะออกกำลังกายที่บ้าน แทนที่จะไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ โรงยิม หรือฟิตเนส เพราะกลัวเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่อยากใส่แมสก์ หรือหน้ากากอนามัยขณะออกกำลังตลอดเวลา

การออกกำลังกายที่ห้องพัก หรือที่บ้านนั้น หากเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ก็คงปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว สามารถออกแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่จำกัดได้อย่างง่ายดาย

มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย การไม่มีอุปกรณ์ออกกำลังกายช่วยเหลือเหมือนเวลาไปเล่นที่ฟิตเนส ก็อาจทำให้ไม่รู้จะเริ่มต้นออกกำลังกายอย่างไรดี แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วย 5 เทคนิคเพื่อการเริ่มออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย การไม่มีอุปกรณ์ออกกำลังกายช่วยเหลือเหมือนเวลาไปเล่นที่ฟิตเนส ก็อาจทำให้ไม่รู้จะเริ่มต้นออกกำลังกายอย่างไรดี แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วย 5 เทคนิคเพื่อการเริ่มออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อ่านได้ที่บทความนี้เลย

ข้อดีของการออกกำลังกายที่บ้าน

การออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน มีข้อดีหลายประการ เช่น

 • สามารถเริ่มทำได้ทันที ทุกเวลา
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรคโควิด 19
 • ช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางไปยิม
 • มีต้นทุนต่ำ ไม่ต้องเสียค่าสมาชิกฟิตเนส
 • มีความเป็นส่วนตัว สามารถออกกำลังกายท่าทางต่าง ๆ ได้อย่างสบายใจ
 • สามารถนำมาทำเป็นกิจกรรมกับคนในครอบครัวได้
 • สามารถจัดสถานที่ตามที่ตนเองชอบได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็น การเปิดเพลง หรือจัดสรรเวลา

5 เทคนิคเพื่อการเริ่มออกกำลังกายที่บ้านง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

การเริ่มต้นออกกำลังกายที่ห้องพักหรือที่บ้านไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นออกกำลังกายอย่างไรดี สามารถนำ 5 เทคนิคที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ไปประยุกต์ใช้ได้เลย รับรองว่าจะช่วยให้คุณสนุกกับการออกกำลังกายที่บ้านมากขึ้นแน่นอน

1. กำหนดเป้าหมายการออกกำลังกาย

การกำหนดเป้าหมายการออกกำลังกายที่ชัดเจน และไม่ยากจนเกินไป จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นออกกำลังกายได้ง่ายมากขึ้น เช่น ฉันจะออกกำลังกายวันละ 30 นาทีติดต่อกัน 3 วัน และพักผ่อน 2 วัน หรือฉันจะวิดพื้นวันละ 10 ครั้ง และค่อย ๆ เพิ่มขึ้นวันละ 2 ครั้ง เป็นต้น

คุณไม่ควรออกกำลังกายโดยที่ไม่มีการกำหนดเป้าหมาย หรือผลลัพธ์ที่ต้องการ เพราะจะทำให้ขาดแรงจูงใจ มองไม่เห็นผลลัพธ์ และสุดท้ายจะทำให้ไม่อยากออกกำลังกายในระยะยาว

2. เลือกพื้นที่สำหรับออกกำลังกายที่บ้าน

คุณควรจัดสรรพื้นที่สำหรับออกกำลังกายอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เพื่อที่จะช่วยให้มีสมาธิและความมุ่งมั่นในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น โดยพื้นที่ออกกำลังกายที่ดี ต้องสามารถปูเสื่อโยคะได้อย่างเต็มที่ เพื่อการเคลื่อนไหวและยืดเหยียดได้อย่างสะดวก ไม่มีสิ่งกีดขวาง เราขอแนะนำให้ปูเสื่อโยคะเตรียมพร้อมไว้ตลอดเวลา เป็นการดึงดูดใจให้รู้สึกอยากออกกำลังกายได้มากยิ่งขึ้น

3. ใส่ชุดออกกำลังกาย

การใส่เสื้อผ้าและรองเท้าสำหรับออกกำลังกาย จะช่วยให้มีอารมณ์ร่วมในการออกกำลังกายมากขึ้น อีกทั้งเสื้อผ้าเหล่านี้ยังออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหวโดยเฉพาะ ทำให้สามารถยืดเหยียดได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด ช่วยให้ออกกำลังกายได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของการใส่รองเท้าออกกำลังกายนั้น จะมีส่วนช่วยในการรองรับแรงกด แรงกระแทก และยึดเกาะพื้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยลดการเกิดอาการบาดเจ็บและอุบัติเหตุในการออกกำลังกายได้มาก

4. อุปกรณ์ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายที่ห้องพัก หรือที่บ้านไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ ก็สามารถออกกำลังกายได้ แต่ถ้าคุณมีงบประมาณสักเล็กน้อย ก็สามารถหาซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยส่งเสริมให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้นได้ เช่น เสื่อโยคะ หรือเสื่อออกกำลังกายที่ช่วยรองรับน้ำหนักตัวและแรงกด หรือดัมเบล ที่ใช้ในการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เป็นต้น

5. ดูช่องยูทูปสอนออกกำลังกาย

สิ่งสุดท้ายที่จะช่วยให้การออกกำลังกายที่ห้องพัก หรือที่บ้านทำได้ง่าย และมีประสิทธิภาพที่สุด นั่นก็คือการออกกำลังกายตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งในปัจจุบันมีเทรนเนอร์มืออาชีพมากมายที่ทำคลิปออกกำลังกายต่าง ๆ ลงยูทูป สามารถดูได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยคุณสามารถเลือกดูคลิปออกกำลังกายตามระดับที่เหมาะสมกับตนเองได้

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายช่องไหนดี เรามี 3 ช่องยูทูปออกกำลังกายและเล่นโยคะยอดนิยมมาแนะนำ สามารถลองไปเปิดดูและทำตามได้เลย ดังนี้

 • Pordipor Yoga : เป็นช่องออกกำลังกายโยคะคุณภาพที่ไม่ควรพลาด ผู้สอนมีความใจเย็นและอธิบายแบบเข้าใจง่าย โดยมีคลิปโยคะให้เลือกเล่นหลากหลาย ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงเชี่ยวชาญ เช่น โยคะสำหรับคนขาตึง, โยคะแก้ปวดหลัง ปวดสะโพก หรือโยคะโฟลว์ชะลอวัย เป็นต้น
 • BEBE FIT ROUTINE : เป็นช่องออกกำลังกายที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ เต็มไปด้วยคลิปออกกำลังกายคุณภาพมากมาย ถ้าหากคุณสามารถออกกำลังกายตามคุณเบเบ้ได้จนจบคลิป และทำอย่างต่อเนื่อง รับรองว่าจะมีรูปร่างที่เฟิร์มกระชับและสุขภาพร่างกายแข็งแรงแน่นอน
 • Allblanc TV : เป็นช่องออกกำลังกายของคนเกาหลีที่มีความน่าสนใจตรงที่มีเทรนเนอร์หลายคน แต่ละคนจะมีรูปแบบการออกกำลังกายและรูปร่างที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณสามารถเลือกออกกำลังกายตามคนที่ชื่นชอบได้เลย

การออกกำลังกายที่บ้านทั้งสะดวกและประหยัด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปสำหรับทุกคน การถูกรบกวนจากสภาพแวดล้อมและเรื่องของพื้นที่ อาจทำให้การออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้านมีความท้าทายแตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรหาวิธีง่าย ๆ หรือทำตาม 5 เทคนิคข้างต้น เพื่อปรับสภาพแวดล้อมในการออกกำลังกายให้เหมาะสม ช่วยสร้างแรงจูงใจ และความมุ่งมั่น จนสามารถบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายที่ตั้งไว้ในที่สุด

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันอัคคีภัยครอบคลุมอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายคืออะไร น่าซื้อหรือไม่?

HEALTH & WELLNESS