1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / HEALTH & WELLNESS
  4. / แนะนำวิธีเลือกซื้อเสื่อโยคะยี่ห้อไหนดีให้เหมาะกับการใช้งาน

แนะนำวิธีเลือกซื้อเสื่อโยคะยี่ห้อไหนดีให้เหมาะกับการใช้งาน

Published on สิงหาคม 8, 2022
SHARE

เสื่อโยคะ เสื่อฟิตเนส หรือเสื่อออกกำลังกาย เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการออกกำลังกายได้มาก ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกายแบบโยคะ แอโรบิค คาร์ดิโอ หรือบอดี้เวท เพราะช่วยรองรับแรงกดและแรงกระแทก ป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และป้องกันการลื่นเวลาออกกำลังกายท่าต่าง ๆ ด้วย สำหรับใครที่ยังไม่มีเสื่อโยคะเป็นของตนเอง ไม่รู้ว่าจะซื้อเสื่อโยคะยี่ห้อไหนดี เรามีวิธีเลือกซื้อเสื่อโยคะให้เหมาะกับการใช้งานมาแนะนำ พร้อมอัปเดต 7 เสื่อโยคะยอดนิยมและราคา รับรองว่าจะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้อย่างสนุกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นแน่นอน

แนะนำวิธีเลือกซื้อเสื่อโยคะยี่ห้อไหนดีให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกซื้อเสื่อโยคะยี่ห้อไหนดีให้เหมาะกับการใช้งานที่สุด

ในปัจจุบันมีเสื่อโยคะจัดจำหน่ายในท้องตลาดหลายยี่ห้อ หลายราคา ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า ควรใช้เสื่อโยคะแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับรูปแบบการออกกำลังกายของตนเองมากที่สุด สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อเสื่อโยคะยี่ห้อไหนดี สามารถพิจารณาได้ง่าย ๆ จาก 4 ข้อต่อไปนี้

1. วัสดุที่ใช้ทำเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะที่วางจำหน่ายในท้องตลาด จะผลิตจาก 5 วัสดุหลัก ๆ ดังนี้

  • เม็ดพลาสติก EVA (Ethylene Vinyl Acetate) : มีความยืดหยุ่นและโค้งงอได้ดี น้ำหนักเบา ราคาถูก แต่ใช้ไปนาน ๆ แล้วจะยุบแบน ไม่กันลื่น และมีความนุ่มเกินไป ไม่เหมาะกับการเล่นโยคะ
  • พลาสติก PVC (Poly Vinyl Chloride) : เป็นพลาสติกที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่นปานกลาง ราคาถูก แต่ไม่กันลื่น คืนตัวช้า ถ้าใช้ไปนาน ๆ แล้วจะเป็นขุย และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้
  • พลาสติกผสมยาง TPE (Thermoplastic Elastomer) : มีความยืดหยุ่นดี น้ำหนักปานกลาง กันลื่นได้ ช่วยซัพพอร์ตร่างกายในระดับหนึ่ง แต่ไม่ดูดซับเหงื่อ สะสมกลิ่นอับได้ง่าย และเมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้วจะลอกเป็นขุย
  • ยางสังเคราะห์ไนไทรล์ NBR (Nitrile Rubber) : เป็นยางธรรมชาติที่มีความหนานุ่ม ยืดหยุ่นสูง น้ำหนักเบา กันน้ำ ทำความสะอาดได้ง่าย และซัพพอร์ตร่างกายได้ดีระดับหนึ่ง แต่จะมีกลิ่นยาง ม้วนเก็บยาก และมีราคาสูง
  • ยางพารา NR (Natural Rubber) : เป็นชนิดที่มีราคาสูงที่สุด มีความนุ่ม ยืดหยุ่นดี แข็งแรงทนทาน ซับเหงื่อและน้ำได้ดี ระบายอากาศได้เร็ว ทำความสะอาดง่าย ช่วยป้องกันการสะสมเชื้อราและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

การเลือกเสื่อโยคะจากวัสดุจะมีสิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมอีกหนึ่งปัจจัย นั่นก็คือ อาการแพ้ยางพารา (Latex allergy) ซึ่งเป็นอาการแพ้ชนิดอันตราย ผู้ที่มีอาการแพ้ยางพาราจึงไม่ควรใช้เสื่อโยคะที่ผลิตจากยางธรรมชาติ เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้จนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

2. พื้นผิวของเสื่อโยคะ

พื้นผิวของเสื่อโยคะจะมีทั้งแบบผิวเรียบ ผิวขรุขระเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง โดยเสื่อโยคะที่ดีควรมีพื้นผิวขรุขระที่ด้านใดด้านหนึ่งเพื่อช่วยกันลื่น ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างออกกำลังกายได้ง่าย

3. ความหนาของเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะที่บางจนเกินไปจะรองรับแรงกดได้น้อย ทำให้เวลาออกกำลังกายอาจเกิดการบาดเจ็บตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ แต่ถ้าหนามากเกินไปก็อาจทำให้ทรงตัวยาก จึงควรเลือกเสื่อโยคะที่มีความหนาพอดี เพื่อให้รองรับน้ำหนักของร่างกายได้อย่างเต็มที่ สำหรับความหนาของเสื่อโยคะที่พอดีนั้น ควรเริ่มต้นที่ 4 – 8 เซนติเมตร

4. ขนาดของเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะที่ดีควรมีขนาดพอดีกับร่างกาย ทั้งความกว้างและความยาว โดยเมื่อนอนราบลงไปบนเสื่อโยคะแล้ว ขาและตัวไม่เลยเสื่อ และมีพื้นที่เหลือเล็กน้อยให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก

เสื่อโยคะยี่ห้อไหนดี กันลื่น เพิ่มความปลอดภัยในการออกกำลังกาย

นอกจากสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อเสื่อโยคะแล้ว เรายังมี 7 เสื่อโยคะยอดนิยมมาอัปเดตอีกด้วย หากคุณไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเสื่อโยคะยี่ห้อไหนดี เพื่อใช้ออกกำลังกายที่บ้าน หรือที่ฟิตเนส สามารถอ่านข้อมูลและราคาของเสื่อโยคะเหล่านี้เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลย

1. Adidas Premium Fitness Mat

เป็นเสื่อโยคะที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นโยคะ พิลาทิส และการออกกำลังกายทั่วไป มีให้เลือกหลายสี เช่น สีฟ้า สีเขียว สีเทา สีน้ำเงิน หรือสีเหลือง เป็นต้น โดยเสื่อโยคะผลิตจากวัสดุ TPE ไม่มีส่วนผสมของ PVC มีความหนา 5 มิลลิเมตร สามารถรองรับการกระแทกได้เป็นอย่างดี มีขนาดเล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ทำให้ม้วนเก็บและพกพาได้ง่าย เสริมด้วยพื้นผิวกันลื่นที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการออกกำลังกาย

เสื่อโยคะ Adidas Premium Fitness Mat จะมีราคาประมาณ 900 – 1,990 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชันของร้านค้า หากสนใจ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ, Shopee และ Lazada หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางแบรนด์โดยตรงที่ Facebook adidas และเว็บไซต์ https://www.adidas.co.th/th

2. Jason X-Posture Yoga Mat

เป็นเสื่อโยคะที่เหมาะสำหรับผู้เพิ่งเริ่มเล่นโยคะ หรืออยากฝึกโยคะแบบจริงจัง เพราะ Jason X-Posture Yoga Mat จะมีลายดอกไม้บอกตำแหน่งสำหรับวางมือ เท้า และจุดศูนย์กลาง ช่วยให้สามารถเล่นโยคะได้ง่ายขึ้น ผลิตจาก PVC คุณภาพสูง ความหนา 6 มิลลิเมตร ยึดเกาะพื้นและคืนตัวได้ดี อีกทั้งยังไม่มีส่วนผสมของ Phthalate ปลอดภัยไร้สารพิษ สามารถใช้งานอย่างสบายใจได้เลย

เสื่อโยคะ Jason X-Posture Yoga Mat จะมีราคาอยู่ที่ 990 บาท หากสนใจ สามารถสั่งซื้อกับทางแบรนด์ได้โดยตรงที่ Facebook Jason หรือเว็บไซต์ https://jasonmyfitness.com/

3. Jason X- Pro Yoga Mat

เสื่อโยคะ Jason X- Pro Yoga Mat จะแตกต่างจาก X-Posture Yoga Mat ตรงที่ไม่มีลวดลายดอกไม้ไว้บอกตำแหน่ง จึงเหมาะสำหรับคนที่ฝึกโยคะระดับหนึ่งแล้ว หรือซื้อมาใช้เล่นพิลาทิส หรือออกกำลังกายทั่วไป โดยจะมีคุณสมบัติอื่น ๆ เหมือนกัน คือ ผลิตจาก PVC คุณภาพสูง มีความหนา 6 มิลลิเมตร มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยป้องกันการลื่นขณะเล่นโยคะ ลดแรงกดและอาการเจ็บได้ดี อีกทั้งยังเช็ดทำความสะอาดง่าย

สำหรับเสื่อโยคะ Jason X- Pro Yoga Mat จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 999 – 1,290 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชันของร้านค้า หากสนใจเสื่อโยคะรุ่นนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อกับทางแบรนด์โดยตรงได้ที่ Facebook Jason หรือเว็บไซต์ https://jasonmyfitness.com/

4. Lululemon Take Form Yoga Mat

ใครที่เป็นสาย ECO และชอบลวดลายที่สวยงามจะต้องไม่พลาดเสื่อโยคะรุ่นนี้ เพราะเป็นเสื่อโยคะที่ผลิตจากยางธรรมชาติ (Natural Rubber) มีขนาด 5 มิลลิเมตร มีความยืดหยุ่นดี แข็งแรงทนทาน เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย และช่วยป้องกันการสะสมเชื้อราและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม เสื่อโยคะนี้ออกแบบมาสำหรับเล่นโยคะเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับใช้ออกกำลังกายอื่น ๆ เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้ และไม่ควรใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ยางพารา

เสื่อโยคะ Lululemon Take Form Yoga Mat จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 3,500 – 5,000 บาท หากสนใจ สามารถสั่งซื้อกับทางแบรนด์ได้โดยตรงที่เว็บไซต์ https://www.lululemon.com.hk/ หรือหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ, Shopee และ Lazada

5. Manduka Black Mat PRO Yoga Mat

เสื่อโยคะที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทำให้มีความทนทาน ไม่เปื่อยยุ่ย หรือหลุดลอกเป็นขุยเมื่อใช้ไปนาน ๆ อีกทั้งยั้งปลอดภัย ไร้สารพิษ และปราศจากน้ำยาง 100% ด้วย โดยได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งานจาก OEKO-TEX ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การรับรองความปลอดภัยของวัสดุในอุตสาหกรรมสิ่งทอในยุโรป

ในส่วนของคุณสมบัติของเสื่อโยคะนี้ จะมีความหนา 6 มิลลิเมตร ช่วยรองรับน้ำหนักและลดการกระแทกของข้อต่อต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการรับประกันการยึดเกาะ ใช้ฝึกโยคะได้ทุกรูปแบบ เสริมด้วยเทคโนโลยีเคลือบผิวหน้าแบบเซลล์ปิด ช่วยป้องกันไม่ให้เหงื่อและความชื้นซึมเข้าไปสะสมในเสื่อโยคะ ลดการเกิดกลิ่นอับได้ดี

สำหรับใครที่สนใจเสื่อโยคะ Manduka Black Mat PRO Yoga Mat จะมีราคาอยู่ที่ 6,980 บาท สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อกับทางแบรนด์ได้โดยตรงที่เว็บไซต์ https://mandukathailand.com/ หรือ Facebook Manduka Thailand Official

6. Illuztika Master Yoga Mat

สำหรับเสื่อโยคะ Illuztika Master Yoga Mat จะมีจุดเด่นตรงลวดลายดอกไม้ Typography ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความหนา 4 มิลลิเมตร ผิวหน้าทำจากหนังสังเคราะห์ (PU) ช่วยป้องกันการลื่นได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวพื้นทำจากยางธรรมชาติ 100% ทำให้มีความยืดหยุ่นสูง รองรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

เสื่อโยคะ Illuztika Master Yoga Mat จะมีราคาประมาณ 4,500 – 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชันของร้านค้า หากสนใจ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ, Shopee และ Lazada

7. Kurma Classic Professional Yoga Mat

เป็นเสื่อโยคะที่ผลิตจาก PVC คุณภาพสูง เกรดทางการแพทย์ มีความหนา 4.5 มิลลิเมตร น้ำหนักเบา ทำให้สามารถม้วนเก็บและพกพาได้ง่าย รองรับน้ำได้ดี ไม่ว่าจะนั่ง นอน หรือชันเข่าก็ไม่ต้องกลัวเจ็บ นอกจากนี้ยังเป็นพื้นผิวแบบหยาบทั้งสองด้าน ทำให้ยึดเกาะได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้ฝึกโยคะได้อย่างปลอดภัย

สำหรับใครที่สนใจเสื่อโยคะ Kurma Classic Professional Yoga Mat จะมีราคาประมาณ 1,000 – 1,250 บาท หากสนใจ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ, Amezon, Shopee และ Lazada

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 7 เสื่อโยคะยอดนิยมที่เรานำมาแนะนำในบทความนี้ เรียกได้ว่ามีหลายแบบ หลายสไตล์ หลายราคา ตอบโจทย์ทุกความต้องการและทุกรูปแบบการออกกำลังกายอย่างแน่นอน หากยังไม่รู้จะใช้เสื่อโยคะยี่ห้อไหนดี สามารถซื้อเสื่อโยคะเหล่านี้ไปลองใช้ดูได้ เราคัดสรรมาเป็นอย่างดี รับรองว่าใช้แล้วไม่ลื่น และเพิ่มความปลอดภัยให้กับการออกกำลังกายของคุณอย่างแน่นอน

Related Blog

ทำความรู้จัก ประกันอัคคีภัย รู้หรือไม่คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

HEALTH & WELLNESS

อัปเดตโรงพยาบาลทำ IVF 2567 สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

HEALTH & WELLNESS

เปรียบเทียบ 10 บริษัท ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดีที่สุด ในปี 2567

HEALTH & WELLNESS