1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / STAYCATION & TRAVEL
  4. / เที่ยวยุโรปช่วงไหนดี? รู้ก่อนจองตั๋ว ทริปไม่ล่มแน่นอน

เที่ยวยุโรปช่วงไหนดี? รู้ก่อนจองตั๋ว ทริปไม่ล่มแน่นอน

Published on ธันวาคม 4, 2023
SHARE
เที่ยวยุโรปที่ไหนดี

หลายประเทศในทวีปยุโรปต่างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่ยุโรปก็อยู่ไกลจากประเทศไทยไม่น้อย ก่อนที่จะตัดสินใจไปเที่ยวยุโรปแต่ละครั้ง อาจจะต้องใช้เวลาในการพิจารณาเลือกเมือง ประเทศ ช่วงเวลา หรือฤดูกาลไม่น้อยเลย เนื่องจากเป็นการท่องเที่ยวที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง นาน ๆ ถึงจะมีโอกาสได้ไปสักเยือนสักครั้ง ดังนั้น ถ้าจะเที่ยวยุโรปทั้งทีจะต้องเลือกให้ดีก่อนตัดสินใจ เพื่อให้คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป และได้ประสบการณ์ที่คุณประทับใจกลับมา
“เที่ยวยุโรปช่วงไหนดี?” คือคำถามยอดฮิตที่แทบจะทุกคนค้นหากันก่อนวางแผนเที่ยว เพื่อให้คุณได้เที่ยวยุโรปแบบฟิน ๆ ในฤดูกาลที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ วันนี้ทาง AroundBKK จึงจะมาแนะนำฤดูกาลต่าง ๆ ในยุโรป อธิบายความแตกต่างของการเที่ยวยุโรปในช่วง High และ Low Season รวมถึงจะมาสรุปให้ชัดว่าเที่ยวยุโรปช่วงไหนดีที่สุด!?

เที่ยวยุโรปช่วงไหนดี
ขอบคุณภาพจาก Travel Weekly

ทำความรู้จักฤดูกาลต่าง ๆ ในยุโรป

เนื่องจากองศาที่ตั้งของแต่ละทวีปและแต่ละประเทศ ตั้งอยู่ในบริเวณที่แตกต่างกัน ทำให้เวลา, สภาพอากาศ, อุณหภูมิ, ระดับการได้รับแสงแดด หรือฤดูกาลในแต่ละประเทศแตกต่างกัน อย่างประเทศไทยที่ใครต่อใครมักจะแซวกันว่ามี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ร้อนมาก ร้อนสุด ๆ แต่จริง ๆ แล้วคือฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ส่วนทวีปยุโรปมี 4 ฤดู คือ ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง

แน่นอนว่าการเที่ยวยุโรปในแต่ละฤดูจะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกัน จุดเด่นหรือแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมในแต่ละฤดู รวมถึงกิจกรรมที่ควรทำก็ไม่เหมือนกันเช่นกัน เรามาดูรายละเอียดของแต่ละฤดูกาลกันก่อนดีกว่า ว่าจริง ๆ แล้วคุณชอบอากาศและสภาพแวดล้อมแบบไหน ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวยุโรปช่วงไหนดี? 

ยุโรปฤดูหนาว

ทวีปยุโรปช่วงฤดูหนาวจะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม ยาวไปถึงต้นเดือนมีนาคม อากาศค่อนข้างหนาวมาก โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ประมาณ -2-5°C เหมาะสำหรับคนที่อยากสัมผัสความเป็นเมืองหนาวอย่างแท้จริง เพราะในฤดูนี้จะมีหิมะตกลงมากด้วย ทำให้วิวทิวทัศน์ถูกปกคลุมไปด้วยสีขาวของหิมะ ใครกำลังหาที่เที่ยวหน้าหนาวต้องจัด!

เที่ยวยุโรปฤดูหนาว
เมืองริมทะเลสาบ Hallstatt ประเทศออสเตรีย
ขอบคุณภาพจาก Road Affair

ยุโรปฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิในทวีปยุโรปจะเริ่มต้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม ไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเริ่มอบอุ่นขึ้นก่อนที่จะเข้าสู่หน้าร้อน โดยจะมีอุณหภูมิประมาณ 15-20°C ยุโรปช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายคนนิยมไป เพราะเหล่าดอกไม้เริ่มบานสะพรั่ง และมีแสงแดดอ่อน ๆ ตกกระทบลงมาก รับรองว่าวิวสวยและถ่ายรูปออกมาปังแน่นอน ใครสายทำคอนเทนต์ไม่ควรพลาดเลย!!

เที่ยวยุโรปฤดูใบไม้ผลิ
สวนดอกไม้ Keukenhof ในประเทศเนเธอร์แลนด์
ขอบคุณภาพจาก European Best Destinations

ยุโรปฤดูร้อน

ยุโรปฤดูร้อนมีอุณหภูมิที่ใกล้เคียงกับประเทศไทยมากที่สุด โดยจะอยู่ที่ประมาณ 20-32°C เรียกได้ว่าถึงจะเป็นหน้าร้อนของยุโรป แต่ก็ไม่ร้อนเท่าประเทศไทย อากาศกำลังดี สบาย ๆ เที่ยวได้แบบชิลชิล แต่ก็อาจจะมีฝนตกบ้างในบางวัน ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน ฤดูนี้เหมาะกับการไปนั่งดื่มกาแฟ ทานมื้อสายในร้าน Brunch เป็นที่สุด

เที่ยวยุโรปฤดูร้อน
เมือง Valencia ประเทศสเปน
ขอบคุณภาพจาก Traveland Leisure

ยุโรปฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วงของทวีปยุโรป เริ่มต้นในช่วงปลายเดือนกันยายน ไปจนถึงปลายธันวาคม ซึ่งเป็นฤดูที่กำลังจะผลัดเปลี่ยนจากอากาศร้อนไปหนาว อากาศมีความเย็นขึ้น แต่ไม่ได้หนาวจนต้องสวมเสื้อกันหนาวหลาย ๆ ชั้น แถมยังเป็นช่วงที่สีของใบไม้เปลี่ยนจากสีเขียว ไปเป็นสีน้ำตาล หรือโทนส้มแดงอีกด้วย ต้องบอกเลยว่าฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่สวยมาก! โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 10-18°C

เที่ยวยุโรปฤดูใบไม้ร่วง
เมือง Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์
ขอบคุณภาพจาก European Best Destinations

High VS Low Season เที่ยวยุโรปช่วงไหนดี? 

เที่ยวยุโรปช่วงไหนดี? High Season หรือ Low Season ดีกว่ากัน? ต้องบอกว่าต้อง 2 ช่วงจะมีข้อดีและข้อเสียไม่เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจจองตั๋วเครื่องบิน คุณควรเช็กก่อนว่าเดือนไหนคือช่วง High Season และ เดือนไหนคือช่วง Low Season จะได้ไม่เจอประสบการณ์ที่ชวนน่าผิดหวัง

การเที่ยวยุโรปช่วง High Season

High Season คือ ฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยว อาจจะเป็นช่วงวันหยุดยาว หรือจะเป็นช่วงที่สถานที่นั้น ๆ มีความสวยงามมากเป็นพิเศษก็ได้ ทำให้คนเยอะมาก ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี และก็มีแนวโน้มว่าค่าที่พักจะสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งช่วง High Season ของยุโรปคือช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

การเที่ยวยุโรปช่วง Low Season

Low Season หรือ การเที่ยวนอกฤดูกาล เป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีคนเดินทางไปเที่ยวนัก เพราะสถานที่ในพื้นที่นั้นนั้นไม่ได้สวยงามเท่าช่วง High Season ทำให้ตั๋วเครื่องบินและค่าที่พักต่าง ๆ มีราคาค่อนข้างถูก ซึ่งช่วง Low Season ของยุโรปคือช่วงฤดูหนาว เพราะอากาศหนาวจัด และมักจะเจอกับเมฆครึ้มเป็นส่วนใหญ่

บทสรุป

สรุปว่าเที่ยวยุโรปช่วงไหนดี? ถ้าคุณต้องการไปสัมผัสความสวยงามของแต่ละพื้นที่ โดยไม่ติดเรื่องปัญหาคนเยอะ ต้องต่อแถวเข้าคิวนาน ๆ หรือค่าครองชีพที่สูงกว่าปกติ แนะนำให้เที่ยวยุโรปช่วงฤดูร้อน ส่วนใครอยากไปเยือนยุโรป มีสถานที่ในใจที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฤดูกาลสักเท่าไหร่ อยากสัมผัสหิมะจริง ๆ แนะนำให้ไปช่วงฤดูหนาวเลย! ทั้งนี้ ใช่ว่าการเที่ยวยุโรปในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงจะไม่ดี เพราะในฤดูกาลดังกล่าวก็ให้บรรยากาศที่ดีและมีความสวยงามไม่แพ้กัน!

Related Blog

เปิดศักราชใหม่แบบฟิน ๆ ! เดือนมกราคม 2567 ไปเที่ยวไหนดี?

STAYCATION & TRAVEL

จองคิวต่ออายุใบขับขี่ใช้เอกสารอะไรบ้าง พร้อมขั้นตอน อัปเดต 2567

STAYCATION & TRAVEL

7 ที่เที่ยวหน้าหนาวเชียงใหม่ โดนใจแน่นอน!

STAYCATION & TRAVEL