1. หน้าหลัก AroundBKK
 2. / บทความ
 3. / STAYCATION & TRAVEL
 4. / ปักหมุด 15 ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฟิน ประจำปี 2023

ปักหมุด 15 ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฟิน ประจำปี 2023

Published on ตุลาคม 6, 2023
SHARE

ในที่สุดหน้าหนาวปี 2023 ก็ใกล้มาเยือนแล้ว! ต้องบอกว่าฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่คนไทยส่วนใหญ่เฝ้ารอคอยกันอย่างมาก เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข จัดเต็มไปด้วยเทศกาล และยังมีลมหนาวที่หลายคนตั้งตารอมาตลอดทั้งปีอีกด้วย AroundBKK จึงไม่รอช้า รีบจัดลิสต์รายชื่อที่เที่ยวหน้าหนาวมาให้คุณเลือกไปเที่ยวกันแบบจัดเต็ม ถึง 15 แห่ง!

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวอากาศหนาวอยู่ หรือกำลังวางแผนว่าจะไปเที่ยวช่วงปลายปีนี้ แล้วยังไม่แน่ใจว่าช่วงเดือนธันวาจะไปเที่ยวไหนดี มาดู 15 ที่เที่ยวหน้าหนาวยอดฮิต ที่มีบรรยากาศสุดฟิน น่าชมทะเลหมอก พร้อมสัมผัสลมหนาวเย็น ได้ในบทความนี้เลย! 

15 ที่เที่ยวหน้าหนาวในปี 2023 ที่คุณต้องไปเยือน

หากพูดถึงที่เที่ยวหน้าหนาวในประเทศไทยแล้ว ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงที่เที่ยวใน “ภาคเหนือ” อย่างแน่นอน เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ในภาคเหนือของไทย จะมีลักษณะเป็นภูเขา ผา และดอย เมื่อคุณขึ้นไปถึงจุดนั้นได้ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากมาย เอาล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า 15 ที่เที่ยวอากาศหนาวที่ทาง AroundBKK อยากจะแนะนำให้คุณไปสัมผัสนั้นมีที่ไหนกันบ้าง

1. ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน
ขอบคุณภาพจาก : ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง หรืออ่างเก็บน้ำปางตอง ตั้งอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีทิวทัศน์ของต้นส้นขนาดใหญ่ มีทะเลหมอกในยามเช้า และมีหงส์ที่แหวกหว่ายในน้ำให้เชยชมอยู่ไม่ไกล มีทั้งความสวยงามและให้อารมณ์ความรู้สึกเหมือนอยู่ต่างประเทศ จนถูกเรียกว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย” เลยทีเดียว

2. บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

“บ้านรักไทย” รีสอร์ตที่มีการตกแต่งสไตล์จีนยูนนาน ห้อมล้อมไปด้วยกำแพงเมืองจีน สามารถชมทะเลหมอกได้แบบ 360 องศา ตั้งอยู่ในตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

3. ปาย แม่ฮ่องสอน

ปาย แม่ฮ่องสอน

“ปาย” อำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ด้วยวิถีชีวิตแบบ Slow life ค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ เหมาะกับคนที่อยากพักใจจากความวุ่นวายในเมืองกรุง

4. วังน้ำเขียว นครราชสีมา

วังน้ำเขียว นครราชสีมา

วังน้ำเขียว ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา มีกิจกรรมให้คุณเลือกทำมากมาย แถมจุดเช็คอินอีกเพียบ หรือคุณจะมาพักผ่อนแบบสบาย ๆ ฟังเสียงธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ก็ได้เช่นกัน

5. วัดพระผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์

วัดพระผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่ ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ รายล้อมไปด้วยทิวเขาสูงต่ำ สามารถมองเห็นวิวได้อย่างรอบด้าน มีพระพุทธรูปของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ตั้งอยู่อย่างสง่างาม

6. ดอยหลวงเชียงดาว เชียงใหม่

ใครที่ไปเที่ยวเหนือหน้าหนาวที่จังหวัดเชียงใหม่ อย่าพลาด “ดอยหลวงเชียงดาว” จุดชมวิวที่มียอดดอยสูงที่สุด! เห็นวิวแบบเต็มตา ในขณะที่สัมผัสกับหมอกไอความหนาวแบบสบาย ๆ 

7. ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ดอยอินทนนท์หนึ่งในที่เที่ยวหน้าหนาวยอดฮิต! มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อัดแน่นไปด้วยวิวสวย ๆ ของป่าเขา และธรรมชาติให้คุณค้นหา โดยเฉพาะกับดอกไม้และต้นไม้นานาชนิด

8. ดอยอ่างขาง เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก : ดอยอ่างขาง เชียงใหม่

เมื่อคุณได้มาเยือนดอยอ่างขาง ณ จังหวัดเชียงใหม่ คุณจะได้ชื่นชมดอกไม้นานาพันธุ์ พืชผักผลไม้จากเมืองหนาวมากมาย และถูกโอบกอดด้วยบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก ในแบบที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน

9. ดอยม่อนจอง เชียงใหม่

ดอยม่อนจอง เชียงใหม่

ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีจุดชมวิวหลายแห่ง อุดมไปด้วยทุ่งหญ้าสีเขียวทอง ใครที่กำลังหาคำตอบให้ตัวเองว่าเดือนธันวาเที่ยวไหนดี บอกเลยว่าดอยม่อนจองคือคำตอบ เพราะในช่วงปลายปีนั้น ดอยม่อนจองจะสวยทั้งวิวสวยทั้งแสงเลยล่ะ

10. หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

หมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

หมู่บ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและหุบเขา ในหมู่บ้านจะมีต้นไม้นานาชนิด น้ำตก และลำธารไหลผ่านกลางหมู่บ้าน หากคุณมาที่นี่ คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมทางด้านภาษาจากคนพื้นที่อย่างเต็มอิ่ม

11. เชียงคาน เลย

เชียงคาน เลย

“เชียงคาน” เป็นที่เที่ยวหน้าหนาวที่ได้รับความนิยมทุกปีและมีคนกลับมาเที่ยวซ้ำอยู่บ่อย ๆ ด้วยการที่เชียงคานเป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่ติดกับริมแม่น้ำโขงในจังหวัดเลย จึงทำให้มีบรรยากาศที่เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างมาก อีกทั้งยังมีของกินให้เลือกมากมาย ทั้งอร่อย และมีราคาไม่แพงด้วย

12. ภูกระดึง เลย

ภูกระดึงเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย มีความสูงอยู่ในระดับปานกลาง เหมาะกับสายลุยหรือสายรักธรรมชาติ ที่ชื่นชอบการปีนป่าปีนเขาเป็นอย่างยิ่ง

13. ดอยเสมอดาว น่าน

ดอยเสมอดาว น่าน

ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จุดกางเต็นท์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 888 เมตร มีลานขนาดใหญ่กว้างขวางโค้งไปตามสันเขา นอนกางเต็นท์ดูดาวแบบฟิน ๆ มีทั้งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและจุดชมพระอาทิตย์ตก

14. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีกิจกรรมและจุดท่องเที่ยวให้เลือกเพียบ และที่พลาดไม่ได้เลยคือการแช่บ่อน้ำร้อนและการทานไข่ต้มน้ำแร่

15. เขาช้างเผือก กาญจนบุรี

เขาช้างเผือก กาญจนบุรี

เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อสำหรับนักปีนเขาทั่วโลก มีระดับความสูงอยู่ที่ 1,249 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่จะเปิดเพียง 1 ครั้ง/ปี ดังนั้น ถ้าคุณอยากจะไปพิชิตเขาช้างเผือกล่ะก็ ต้องติดตามข่าวสารการเปิดจองให้ดี ๆ ไม่งั้นอาจจะพลาดและต้องรอปีถัดไปได้

หน้าหนาวนี้ เที่ยวยังไงให้ปลอดภัย ไร้กังวล

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการหาสถานที่ท่องเที่ยวเลย ก็คือการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง เพราะช่วงหน้าหนาวเป็นช่วงเทศกาลที่คนเดินทางสัญจรกันเยอะ โดยเฉพาะกับถนนหนทางที่มุ่งหน้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ดังนั้น คุณจึงควรทำสิ่งเหล่านี้ เพื่อป้องกันและเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลียและรู้สึกง่วงนอนขณะขับรถ
 • เลือกผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถทางไกล หรือผู้ที่ชำนาญเรื่องการขับรถมาขับขี่
 • ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทั้งก่อนเดินทางและระหว่างเดินทาง เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
 • ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอยู่เสมอ
 • ตรวจเช็กสภาพรถล่วงหน้า เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยและสบายใจตลอดการเดินทาง
 • หากขับรถทางไกลแล้วรู้สึกอ่อนเพลีย ให้จอดพักผ่อนในปั๊มน้ำมันที่ไว้ใจได้ หรือสลับให้ผู้โดยสารอีกคนมาขับแทน
 • คุณควรทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ เพื่อให้คุณเที่ยวได้อย่างอุ่นใจตลอดทาง

ประกันภัยรถยนต์คืออะไร? สำคัญแค่ไหน ต้องมีจริงหรือ?

ประกันภัยรถยนต์ คือ ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองและรับผิดชอบความเสียหาย อันเกิดจากการขับขี่รถของคุณ เช่น รถชนฟุตปาธ, รถชนกับรถคันอื่น, รถพลิกคว่ำ, รถเกิดไฟไหม้, รถโดนขโมย, การบาดเจ็บทางร่างกาย หรือการสูญเสียทรัพย์สินต่าง ๆ ทั้งในส่วนของคุณและคู่กรณี โดยประกันภัยรถยนต์ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภทหลัก ๆ คือ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ชั้น 2+, ชั้น 2, ชั้น 3+และชั้น 3 อีกด้วย

 1. ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 : ดูแลครอบคลุมและรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด
 2. ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ : ความคุ้มครองเหมือนชั้น 1 แต่จะรับผิดชอบรถยนต์ของเรา เฉพาะกรณีที่ชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น
 3. ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 : ความคุ้มครองคล้ายชั้น 1 แต่จะไม่รับผิดชอบความเสียหายของรถเรา
 4. ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ : รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับคู่กรณี และรถของเรา ในกรณีชนกับยานพาหนะทางบก
 5. ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 : รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับคู่กรณีเท่านั้น

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของรถยนต์ควรทำไว้ เพราะประกันภัยเหล่านี้ จะช่วยให้เราเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถ รักษาพยาบาล และชดเชยให้คู่กรณีน้อยลงกว่าปกติหรือไม่ต้องเสียเลย โดยทุนประกันจะขึ้นอยู่กับเบี้ยกันประที่คุณได้จ่ายไปนั่นเอง

สรุปเรื่องที่เที่ยวหน้าหนาวยอดนิยม

เป็นอย่างไรบ้างกับ 15 ที่เที่ยวหน้าหนาวที่ทาง AroundBKK ได้เอามาแนะนำกันในบทความนี้ คุณตัดสินใจได้หรือยังว่าหน้าหนาวนี้ไปเที่ยวที่ไหนดี? หากยังตัดสินใจไม่ได้ต้องรีบหน่อยแล้ว! เพราะบรรดาที่พักต่าง ๆ อาจจะใกล้เต็มแล้วก็เป็นได้ และในท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะคุณจะไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม อย่าลืมเตรียมตัว เตรียมร่างกาย และเตรียมรถให้พร้อม เพื่อให้คุณได้เที่ยวอย่างสบายใจและมีประสบการณ์ที่ดีที่สุดกลับไป

Related Blog

แจกไอเดียถ่ายรูป 30 ที่เที่ยว ถ่ายรูป กรุงเทพสวย ๆ  2024

STAYCATION & TRAVEL

“สยาม เซอร์เพนทาเรียม” พิพิธภัณฑ์งูเปิดใหม่ แห่งเดียวในเอเชีย

STAYCATION & TRAVEL

เปิดศักราชใหม่แบบฟิน ๆ ! เดือนมกราคม 2567 ไปเที่ยวไหนดี?

STAYCATION & TRAVEL