1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / GADGETS & LIFESTYLE
  4. / ทำความรู้จัก นาฬิกา Seiko ผู้ชาย แบรนด์ระดับตำนานจากแดนซามูไรที่หนุ่ม ๆห้ามพลาด

ทำความรู้จัก นาฬิกา Seiko ผู้ชาย แบรนด์ระดับตำนานจากแดนซามูไรที่หนุ่ม ๆห้ามพลาด

Published on มิถุนายน 1, 2021
SHARE

นาฬิกาข้อมือถือเป็นไอเทมหนึ่งที่มีความนิยมทั่วโลกมาอย่างยาวนานมากกว่า 200 ปีเลยทีดียว โดยก่อนที่จะมาเป็นนาฬิกาข้อมือสุดฮิตนั้น มีที่มาจากความนิยมในนาฬิกาแบบพกพา จากนั้นก็ค่อย ๆพัฒนาจากการพกธรรมดา ๆกลายมาเป็นนาฬิกาข้อมือแทนที่ ให้มีความสะดวกในการพกพามากขึ้นและสามารถดูเวลาได้ทันทีเพียงแค่พลิกข้อมือขึ้นมาเท่านั้น ด้วยความนิยมอย่างแพร่หลายทำให้มีแบรนด์นาฬิกาทั้งแบบผู้ชายและผู้หญิงถือกำเนิดมามากมายแทบนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว ซึ่งแรกเริ่มระบบการทำงานของนาฬิกาจะเป็นแบบกลไลอัตโนมัติที่แบ่งได้เป็นทั้งแบบไขลาน และแบบขึ้นลานจากแรงเหวี่ยงข้อมือหรือที่เรียกว่าเครื่องแบบ Caliber นั่นเอง โดยส่วนมากแบรนด์นาฬิกาออโตเมติกผู้ชายที่มีชื่อเสียงจะมาจากฝั่งสวิสมากกว่า เพราะขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ ความประณีตของชิ้นส่วน และความหรูหราของนาฬิกาสวิส

นาฬิกา seiko ผู้ชาย

แต่ก็ใช่ว่านาฬิกาที่ดีจะต้องเป็น SWISS MADE เท่านั้น เพราะอย่างในทวีปเอเชียเองก็มีนาฬิการะบบกลไกคุณภาพดีที่เป็นตำนานจากญี่ปุ่นและทั่วโลก อย่างแบรนด์นาฬิกาผู้ชาย “ไซโก้(Seiko)” ที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้ฝั่งสวิสเช่นกัน โดยมีประวัติมายาวนานเกือบ 150 ปี วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับประวัติคร่าว ๆ และรุ่นนาฬิกา Seiko ผู้ชายที่น่าสนใจ

ความเป็นมาของแบรนด์นาฬิกา Seiko

ไซโก้ถือเป็นแบรนด์นาฬิกาทั้งผู้ชายและผู้หญิงเก่าแก่ระดับตำนานของญี่ปุ่นที่ยังคงมีสายการผลิตและจำหน่ายออกมานาฬิกา Seiko ถือเป็นแบรนด์นาฬิกาทั้งผู้ชายและผู้หญิงเก่าแก่ระดับตำนานของญี่ปุ่นที่ยังคงมีสายการผลิตและจำหน่ายออกมาอย่างไม่ขาดสาย อยู่เคียงข้างชาวญี่ปุ่นมานานกว่า 140 ปี และเป็นแบรนด์ที่ให้การยอมรับเรื่องของดีไซน์และคุณภาพในระดับสากล แต่กว่าแบรนด์ไซโก้จะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย โดยตำนานของไซโก้นั้นเริ่มต้นมาจาก “คินทาโร่ ฮัตโตริ” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่เดิมทีเป็นช่างซ่อมนาฬิกาแขวนผนังและนาฬิกาพกในย่านกินซ่า กรุงโตเกียว มีร้านเป็นของตัวเองชื่อว่า K. Hattori & Co., Ltd. เมื่อปี้ ค.ศ. 1881

ต่อมาคินทาโร่ได้พยายามคิดค้นนาฬิกาข้อมือสำหรับคนญี่ปุ่นขึ้นมา ที่มีราคาจับต้องได้แต่คุณภาพทัดเทียมแบรนด์นอก โดยเป็นการนำนาฬิกาพกมาย่อส่วนลงและเพิ่มสายจนกลายเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของญี่ปุ่น แรกเริ่มมีชื่อแบรนด์ว่า Laurel จนถึงปี ค.ศ. 1924 จึงเริ่มใช้ชื่อแบรนด์ว่า Seiko ณ เวลานั้นไซโก้ได้เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นมาจนสามารถตีตลาดนาฬิกายุโรปที่มีราคาสูงในเวลานั้นได้อย่างราบคาบ และได้มีการพัฒนานาฬิกาข้อมือในแบบต่าง ๆ มีรุ่นที่นับเป็นประวัติศาสตร์ของไซโก้อยู่มากมาย มาจนถึงปัจจุบัน

นาฬิกา Seiko ผู้ชาย รุ่นไหนดี?

สำหรับซีรี่ย์ของนาฬิกา Seiko ผู้ชายในยุคปัจจุบันที่แนะนำจะมีอยู่ 4 กลุ่มหลัก ๆ ดังนี้ Seiko 5 Sport, Seiko Prospex, Seiko Presage และ Grand Seiko

1. นาฬิกา Seiko ผู้ชาย รุ่น 5 Sport 

เริ่มจากราคาย่อมเยาว์อย่าง Seiko 5 Sport นาฬิกาออโตเมติกรุ่นเริ่มต้นราคาอยู่ในงบประมาณหมื่นต้น ๆ โดยจะเน้นในกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้นและกลุ่มคนที่เริ่มสนใจนาฬิกาประเภทนี้ จุดเด่นของตระกูลนี้อยู่ที่ความหลากหลายของสีสัน มีให้เลือกเยอะและราคาไม่แพง โดยปัจจุบันก็ยังคงออกคอลเลคชั่นใหม่มาเรื่อย ๆ ที่ออกมาบ่อย ๆจะเป็นประเภท Limited Edition ซึ่งราคาก็จะสูงกว่าปกติด้วยแต่ไม่ถือว่าหนีห่างจากรุ่นปกติมาก

2. นาฬิกาผู้ชาย Seiko รุ่น Prospex

สำหรับซี่รี่ย์ต่อมาจะเป็นนาฬิกาผู้ชาย Seiko รุ่น Prospex ในตระกูลนี้จะเป็นนาฬิกาที่เหมาะสำหรับตำนาน โดยมีรุ่นดัง ๆ อย่าง Seiko Turtle, Seiko Samurai และ Seiko Sumo ราคาอยู่ในงบประมาณ 10,000 ต้นจนถึง 20,000 กลาง ๆ เป็นซีรี่ย์ที่มีความบึกบึนดูสปอร์ต สามารถใส่ได้ทั้งแนว Adventure และใส่ออกงานได้อย่างไม่ขัดเขิน

3. นาฬิกาผู้ชาย Seiko รุ่น Presage 

ซีรี่ย์ถัดมาจะเน้นความหรูหราสไตล์ Dress Watch กับซีรี่ย์ Presage มีรุ่นยอดฮิตอย่าง Cocktail เป็นรุ่นที่มีความพิเศษอยู่ที่คอนเซ็ปต์ในการออกแบบมาจากเครื่องดื่ม Cocktail รุ่นนี้จะมีราคาอยู่ในงบประมาณ 10,000 กลาง ๆ จนถึงประมาณ 20,000 ต้น ๆ 

4. นาฬิกาผู้ชาย Seiko รุ่น Grand Seiko

ซีรี่ย์สุดท้ายจะเป็น Grand Seiko ซึ่งในตระกูลนี้จะถูกตีเป็นนาฬิกาผู้ชายแบรนด์ย่อยของไซโก้ไปเลย โดยเป็นนาฬิกาที่อยู่ในระดับ Luxury ที่มีราคาเริ่มต้นหลักแสนบาทขึ้นไป จุดเด่นคือความพรีเมี่ยมขั้นสุดที่มีคุณภาพเทียบได้กับแบรนด์ Hi-End จากฝั่ง SWISS MADE ได้แบบสูสีเลยทีเดียว

นาฬิกาผู้ชาย Seiko แบรนด์นี้เหมาะกับใคร

สำหรับนาฬิกา Seiko ผู้ชายนั้น เป็นแบรนด์ที่เมื่อมองรวม ๆ แล้วจะเห็นได้ว่ามีกลุ่มเป้าหมายที่ค่อนข้างหลากหลายพอสมควร เพราะมีช่วงราคาที่ไล่กันเป็นระดับเริ่มตั้งแต่ Seiko 5 Sport ที่อยู่ในราคาไม่เกินหมื่น เป็นรุ่นที่ราคาจับต้องได้ทั้งวัยรุ่นและวัยทำงานทั่วไปในระดับ First Jobber ก็ยังได้ ส่วนในตระกูล Seiko Prospex และ Seiko Presage ก็จะเขยิบขึ้นไปอีกขั้น ทั้งฟังก์ชันและราคาสามารถเข้าถึงกลุ่มคนวัยทำงานเต็มตัว แตกต่างกันเรื่องของสไตล์ที่ Prospex จะมีความสปอร์ตเต็มตัว ส่วน Presage จะออกไปทาง Dress Watch พันธุ์แท้ และสุดท้ายในกลุ่มของ Grand Seiko กลุ่มนี้กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนคือคนที่เล่นนาฬิการะดับ Luxury ใครที่กำลังมองหานาฬิกาผู้ชายแบรนด์คุณภาพดี ๆซักเรือน ไซโก้ถือเป็นตัวเลือกที่นับว่าคุ้มค่าแน่นอน 

Related Blog

5 เคล็ดไม่ลับ เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้ค่าเบี้ยถูกลง

GADGETS & LIFESTYLE

รวมรถเก๋งรุ่นยอดนิยมปี 2023 ที่มีดีไซน์สวยและฟังก์ชันครบ

GADGETS & LIFESTYLE

อยากได้รองเท้าผ้าใบผู้หญิงใหม่ เลือกแบบไหนให้ใส่สบายกันนะ?

GADGETS & LIFESTYLE