1. หน้าหลัก AroundBKK
  2. / บทความ
  3. / STAYCATION & TRAVEL
  4. / เปิดศักราชใหม่แบบฟิน ๆ ! เดือนมกราคม 2567 ไปเที่ยวไหนดี?

เปิดศักราชใหม่แบบฟิน ๆ ! เดือนมกราคม 2567 ไปเที่ยวไหนดี?

Published on ธันวาคม 14, 2023
SHARE
เที่ยวไหนดี มกราคม 2567

เริ่มต้นปีใหม่ทั้งที ต้องเที่ยวให้ใจฟู! AroundBKK ชวนมาเริ่มต้นเปิดศักราชใหม่แบบฟิน ๆ ด้วย 10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย! ใครที่กำลังคิด ๆ อยู่ว่าเดือนมกราคม 2567 เที่ยวไหนดี? ที่ไหนฮิตที่ไหนฮอต ต้องมาจดโพยทำแพลนจากบทความนี้เลย! เพราะเราเอามาฝากกันเพียบ ทั้งขึ้นเหนือลงใต้ และรวมไปถึงที่เที่ยวในกรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน

ต้องบอกว่าช่วงเดือนมกราคมน่าเที่ยวที่สุด เพราะอากาศกำลังดี เย็นสบาย ๆ สามารถเที่ยวได้ทุกภาค ไม่ได้หนาวจนเกินไปและก็ไม่ร้อนมากนัก จะขึ้นภูขึ้นดอยไปชมหมอกก็ทำได้ จะลงใต้ไปเล่นน้ำทะเลใส ๆ ก็ฟินไม่แพ้กัน อีกทั้งยังเป็นช่วงที่ดอกไม้บานสะพรั่งอีก ไม่เที่ยวช่วงนี้พลาดแน่นอน เพราะบรรยากาศดี ๆ  แบบนี้ มีแค่ช่วงนี้เท่านั้น!

10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย เที่ยวไหนดี มกราคม 2567 ?

“เที่ยวไหนดี มกราคม 2567?” อาจไม่สำคัญเท่า “เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย?” เพราะช่วงเดือนมกราคมยังคงเป็นช่วงเวลาแห่งการสังสรรค์เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่อยู่ ทำให้มีคนขับรถเดินทางไปเที่ยวกันอย่างล้นหลาม ซึ่งทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ไม่มากก่อนน้อย เพื่อให้ผู้อ่านเดินทางไปเที่ยวปีใหม่ได้อย่างปลอดภัยหายห่วง ก่อนที่คุณจะออกเดินทางอย่าลืมเช็กลิสต์ เตรียมตัวให้พร้อมตามคำแนะนำด้านล่างนี้เลย

  • วางแผนการเดินทาง ทั้งเส้นทางและจุดแวะพัก
  • เช็กประกันรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ประกันการเดินทาง
  • ต่ออายุประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ถ้าเป็นรถใหม่ป้ายแดง
  • ร่างกายต้องพร้อม นอนให้เต็มอิ่ม จะได้ขับรถทางไกลได้
  • เคลียร์งาน เคลียร์ธุระให้หมด จะได้เที่ยวแบบฟิน ๆ ไม่มีกังวล
  • จัดของใช้ส่วนตัว ยาประจำตัว และเสื้อผ้าให้ครบทุกวัน
  • เช็กเรื่องการจองที่พักให้เรียบร้อย เผื่อมีข้อผิดพลาด

และไม่ว่าคุณจะเป็นสายบุญเข้าวัดเข้าวา หรือจะเป็นสายเที่ยว ถ่ายรูปเช็กอินทุกจุด ก็เอนจอยไปกับที่เที่ยวปีใหม่ที่เราเอามาฝากกันได้ทุกที่! 

1. ไหว้พระ 9 วัดรอบกรุงเทพฯ

เที่ยวไหนดี มกราคม 2567

เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการ “ไหว้พระ 9 วัดรอบกรุงเทพฯ” เสริมสิริมงคลและทำจิตใจให้สะอาด ตั้งแต่วัดชนะสงคราม ราชวรมหาวิหาร, วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (วัดภูเขาทอง), วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว), วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์), วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง) และปิดท้ายทริปไหว้พระด้วยวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

2. สถานีวิจัยและฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

สถานีวิจัยและฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่

ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสดใสบานสะพรั่ง คอยให้คุณไปเชยชมและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ใน “สถานีวิจัยและฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน” ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยสถานีแห่งนี้ทำการวิจัยด้านเมล็ด พันธุกาแฟ ไม้ผลกึ่งร้อน และไม้ผลเมืองหนาว ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้องบอกว่าสวยและให้บรรยากาศแบบเมืองหนาวมาก จนได้ฉายาว่า “ซากุระเมืองไทย” มาครอง

3. เกาะกูด จังหวัดตราด

เกาะกูด จังหวัดตราด

ใครปล่อยกายปล่อยใจไปกับคลื่นทะเล ดื่มด่ำกับธรรมชาติ และความสวยวงามของน้ำตก บอกเลยว่า “เกาะกูด” จังหวัดตราดมีครบ! หาดทรายสวยเนียน น้ำใสจนเห็นปลา แถมมีแนวปะการังให้ชมด้วย สามารถไปได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนพฤษภาคมเลย ถ้าใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเที่ยวไหนดี ช่วงมกราคม 2567 เกาะกูดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

4. Maple Gardens จังหวัดกาญจนบุรี

Maple Gardens จังหวัดกาญจนบุรี

Maple Gardens” หรือ สวนเมเปิล ณ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ ที่มีการจัดแสดงดอกไม้นานาพันธุ์อย่างสวยงาม ทั้งแนวตั้งและแนวนอน มีอัปเดตว่าตอนนี้ได้เปิดโซนใหม่แล้ว เป็นโซนสัตว์เลี้ยงที่เต็มไปด้วยกระต่าย เต่า นกแก้วซันคอนัวร์ ไก่ ห่าน ปลา และแพะมินิปิกมี่ รวมถึงโซนบุฟเฟต์ลำไยที่สามารถกินกันได้แบบจุใจไม่มีอั้น

5. ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

เปิดประสบการณ์อันน่าอัศจรรย์ใจไปกับการลอด “ถ้ำมรกต” จังหวัดตรัง ตัวถ้ำที่สามารถลอดได้ยาว 80 เมตร (ไม่เหมาะกับคนที่กลัวที่แคบและกลัวความมืด) เมื่อลอดสำเร็จแล้วจะพบกับหาดทรายขาวสะอาด ท่ามกลางหน้าผาสูง สามารถเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจได้ ช่วงเวลาที่แนะนำคือ 10.00-14.00 น. เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่แสงแดดจะกระทบกับน้ำ สะท้อนเป็นสีเขียวมรกตสวยงามนั่นเอง

6. ดอยพุ่ยโค จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ดอยพุ่ยโค จังหวัดแม่ฮ่องสอน

มกราคม 2567 เที่ยวไหนดี? หนาว ๆ แบบนี้ต้องขึ้นดอยไปดูวิวสวย ๆ และทะเลหมอนฟิน ๆ ! ใครเลือกดอยไม่ได้ ขอแนะนำให้ลองไป “ดอยพุ่ยโค” จังหวัดแม่ฮ่องสอนสักครั้ง แล้วจะติดใจ ที่นี่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,406 เมตร สามารถชมวิวได้ 360 องศา เห็นทั้งวิว เห็นทั้งหมอก และมีไฮไลต์อยู่ที่ทุ่งหญ้าสีทองอร่าม ที่รอให้คุณไปเห็นด้วยตาของตัวเอง

7. อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดลำพูน

อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดลำพูน

อุทยานแห่งชาติแม่ปิง” จังหวัดลำพูน บอกเลยว่าถูกใจสายลุย ตั้งแคมป์-กางเต็นท์แน่นอน เพราะที่นี่เงียบสงบมาก แถมธรรมชาติโดยรอบก็สวยงามเทียบกับเมืองนอกได้อีกด้วย มาที่นี่ที่เดียวสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย ทั้งดูทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก เข้าป่าศึกษาธรรมชาติ และนั่งเรือชมวิว  และยังมีจุดไฮไลต์เพียบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทุ่งกิ๊ก, น้ำตกก้อหลวง, น้ำตกตาดสะตอ, น้ำตกก้อน้อย, แก่งก้อ, ถ้ำยางวี, จุดชมวิวผาแดงหลวง, จุดชมค้างคาวถ้ำฮ่อมแสน,  พระธาตุผาไข่อินแขวน และวัดพระธาตุแก่งสร้อย

8. วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) กรุงเทพฯ

วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่

สำหรับคนที่เกิดในปีจอ มะโรง ฉลู และมะแม ก่อนไปเที่ยวฟิน ๆ ขอแนะนำให้หันมาแก้ชงที่ “วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)” ย่านเยาวราชกันก่อน ที่นี่เด่นเรื่องการแก้ชงและเสริมดวงชะตาให้ชีวิตราบรื่น สามารถมาไหว้ 8 เทพเจ้ามังกรเพื่อขอพรในด้านต่าง ๆ ได้เลย (วัดเล่งเน่ยยี่เป็น 1 ใน 3 ของวัดมังกรที่ศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะส่วนหัวขอมังกรที่เป็นสัตว์มงคลในตำนานของจีนอยู่ที่นี่นั่นเอง)

9. ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี

ใครอยากชมทุ่งดอกไม้ เติมความสดใสให้ชีวิตในช่วงต้นปี ขอแนะนำ “ทุ่งดอกทานตะวัน เขาจีนแล” จังหวัดลพบุรี เพราะทุ่งแห่งนี้กินพื้นที่กว่า 355 ไร่เลยทีเดียว พื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศดี๊ดี ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย! เพราะนอกจากวิวทุ่งดอกทานตะวันแล้ว ยังมีวิวของทิวเขาแสนธรรมชาติเป็นฉากหลังอีกด้วย ค่าเข้าชมก็ไม่แพง เพียงแค่คนละ 20 บาทเท่านั้น!

10. สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี

ปิดท้ายที่เที่ยวมกราคม 2567 ด้วย “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” จังหวัดชลบุรี ไปกันเป็นครอบครัวก็ได้ แท็กทีมไปกับแก๊งเพื่อนก็ดี หรือจะไปเดตกับแฟนก็น่ารักไปอีกแบบ ที่นี่เป็นสวนสัตว์เปิดที่ให้สัตว์นานาชนิดได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และมีไฮไลต์เด็ดที่คุณไม่ควรพลาดคือการแสดงช้างว่ายน้ำ และการแสดงขบวนพาเหรดของเพนกวิน ทั้งน่ารักและน่าชัง ซึ่งจะมีการแสดงเป็นรอบ ๆ ก่อนไปอย่าลืมเช็กวันและเวลาให้ดีล่ะ!

บทสรุป

จบกันไปแล้วกับบทความ “10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย เที่ยวไหนดี ในเดือนมกราคม 2567” เราก็จัดให้ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเลยทีเดียว ถ้าคุณชอบทะเลล่ะก็ เกาะกูดและถ้ำมรกตตอบโจทย์สุด ๆ แต่ถ้าคุณอยากสัมผัสดอกไม้สวย ๆ ทุ่งดอกทานตะวันก็เป็นที่ที่น่าไปเยือน! สุดท้ายนี้ ขอให้ผู้อ่านทุกคนได้เที่ยวปีใหม่ในสถานที่ที่ใช่ ปลอดภัยตลอดการเดินทาง และมีความสุขตลอดปี 2567 นี้!

Related Blog

จองคิวต่ออายุใบขับขี่ใช้เอกสารอะไรบ้าง พร้อมขั้นตอน อัปเดต 2567

STAYCATION & TRAVEL

7 ที่เที่ยวหน้าหนาวเชียงใหม่ โดนใจแน่นอน!

STAYCATION & TRAVEL

เที่ยวยุโรปช่วงไหนดี? รู้ก่อนจองตั๋ว ทริปไม่ล่มแน่นอน

STAYCATION & TRAVEL